“Các chuyên gia” Trung Quốc ảo tưởng nước này chiếm 90% giao dịch Bitcoin toàn cầu

Theo Express, chính phủ Trung Quốc đã khẳng định rằng sự kiểm soát thị trường giao dịch Bitcoin toàn cầu của nước này đã giảm từ 90% xuống còn 1%.

Tờ báo của Anh cũng lưu ý rằng “các chuyên gia ở Trung Quốc lo sợ mất kiểm soát” đối với thị trường giao dịch tiền mã hóa.

Chưa bao giờ là 90%

Thật sự là phi lý khi các chuyên gia trong nước mong đợi một kết quả khác chứ không phải là sự sụt giảm trong sự kiểm soát thị trường giao dịch tiền mã hóa trong khi chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cấm toàn bộ các giao dịch tiền mã hóa vào năm 2017.

Đầu năm 2018, chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa bằng cách yêu cầu các ngân hàng địa phương ngăn chặn các hoạt động giao dịch với các nền tảng giao dịch tiền mã hóa.

Với việc tuyên bố giao dịch tiền mã hóa ở Trung Quốc là bất hợp pháp và sàn giao dịch tiền mã hóa không được phép hoạt động trong nước thì rõ ràng sẽ là không hợp lý để mong đợi hoạt động giao dịch của thị trường giao dịch tiền mã hóa Trung Quốc không ghi nhận một sự sụt giảm lớn.

Phần lớn các nhà đầu tư ở Trung Quốc vẫn tiếp tục giao dịch các loại tiền mã hóa như Bitcoin và Ether sau lệnh cấm của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) bằng cách chuyển sang thị trường tiền mã hóa của Hồng Kông.

Sự di chuyển đột ngột của hàng triệu nhà đầu tư vào một thị trường giao dịch tiền mã hóa nhỏ đã thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng giao dịch tiền mã hóa ở Hồng Kông.

Một tuyên bố sai lầm được đưa ra bởi những chuyên gia trong nước trong tuần qua là Trung Quốc đã kiểm soát hơn 90% thị trường giao dịch bitcoin. Nhiều báo cáo trong năm 2017 đã tiết lộ rằng khối lượng giao dịch hàng ngày của các sàn giao dịch Trung Quốc vào đầu năm 2017 đã được tăng vọt bởi giao dịch bot do các chính sách giao dịch không thu phí đã được áp dụng.

Sau khi các sàn giao dịch địa phương được yêu cầu thực hiện chính sách không thu phí, khối lượng giao dịch của sàn giao dịch bitcoin tại Trung Quốc giảm 80%. Điều đó cho thấy rằng thậm chí khi đạt mức đỉnh thì Trung Quốc cũng thực sự chỉ chiếm khoảng 10 đến 20% thị trường giao dịch bitcoin.

Có phải chính phủ Trung Quốc không lạc quan về tiền mã hóa?

Chính phủ Trung Quốc đã công khai tài trợ các dự án blockchain ở Trung Quốc, được sinh ra và tạo ra ở Trung Quốc. Chính sách của nước này liên quan đến các dự án tiền mã hóa và blockchain gần giống với chính sách nước này áp dụng với các nền tảng truyền thông xã hội phương Tây, công cụ tìm kiếm và các trang chia sẻ nội dung.

Trung Quốc cấm Google, Facebook và YouTube cho phép Baidu, WeChat và Youku thống trị thị trường trong nước. Tương tự như chính sách đó, Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các nền tảng như VeChain, Qtum, và các dự án blockchain đang phát triển được tạo ra ở Trung Quốc và có trụ sở tại quốc gia này.

Các nhà phân tích đã suy đoán rằng chính phủ Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền mã hóa để thực thi các biện pháp kiểm soát nguồn vốn chặt chẽ, chủ yếu để ngăn chặn đồng nhân dân tệ Trung Quốc bị đưa ra khỏi thị trường trong nước. Mặc dù lệnh cấm có thể được đảo ngược nếu có đủ nhu cầu được tạo ra bởi các nhà đầu tư trong nước nhưng Trung Quốc sẽ khó mà có thể loại bỏ giao dịch tiền mã hóa trong tương lai gần, vì lệnh cấm của họ chưa bao giờ thực sự nhắm vào tiền mã hóa mà nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn.

Theo: onet.vn.vn/cnn

Xem thêm: