Các ICO đã bán tổng cộng 170.000 ETH trong tháng 11, tâm lý rơi vào trạng thái hoảng loạn

Khi thị trường mật mã đã nạo vét ví tiền của các hodler trong những tháng vừa qua, các ICO đã phản ứng bằng cách bán đi 170.000 ETH mà họ nắm giữ trong tháng 11. Tương ứng giá trị trên 17 triệu đô la.

Có thể nói, 2018 là một năm khủng khiếp đối với thị trường tiền mã hóa, trái ngược hoàn toàn với cảm giác lên đỉnh của năm 2017. Không nói quá, trên 90% các trader và hodler đều đã phải chấp nhận khoản lỗ không hề nhỏ. Với ETH, nếu nắm giữ từ đầu năm tới nay thì bạn đã mất tới gần 90% giá trị. Thẳng thắn mà nhìn vào, dù bạn có mua bất kể đồng coin nào thì thị trường tiền mã hóa là một kênh đầu tư tồi tệ nhất trong năm.

Tháng mười một là một tháng khắc nghiệt, Bitcoin đã giảm từ gần 6.400 đô la xuống còn 3.600 đô la trước khi kết thúc tháng ở mức 4.277 đô la. Cùng chiều, Ethereum bắt đầu vào tháng 11 với giá gần 200 đô la trước khi giảm xuống còn 104 đô la và nay hiện đang giao dịch ở mức 116 đô la. Hiện tại, ETH mất vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng vốn hóa thị trường cho XRP, giảm xuống vị trí thứ ba. Giá trị thị trường của ETH hiện tại là khoảng 12 tỷ đô la.

Các dự án ICO đã buộc phải chú ý đến tương lai của ETH. CoinVx tìm hiểu thấy rằng 170.000 ETH đã được rút khỏi kho dự trữ của các công ty trong tháng 11. Tuần cuối cùng là điên cuồng nhất khi các nhà phát triển ICO rút ra trên 100.000 Ethereum của họ.

Điều đó có nghĩa là gì?

Một mặt, hành động này có thể được xem sự thể hiện sự hoảng loạn của các ICO và cố gắng cứu vãn những gì có thể trong thời gian phát triển dự án. Hãy tưởng tượng, đầu năm bạn được các nhà đầu tư cấp 10 triệu đô la cho một kế hoạch đầy táo bạo, thế nhưng chỉ trong chưa đầy 12 tháng, số tiền 10 triệu đô la này chỉ còn có giá trị 1 triệu đô. Điều đó có nghĩa, bạn sẽ không thể tiếp tục dự án được nữa, hoặc nếu có, chỉ là cầm chứng mà thôi. Tất cả các kế hoạch marketing, tuyển dụng đều phải dừng lại. Chúng ta có thể hiểu rằng, các ICO đang rơi vào trạng thái hoảng loạn như thế nào khi ETH rơi xuống $100.

Với ICO, 2018 không phải là năm tốt với họ. Trong số các dự án tổ chức được tài trợ trong năm 2017, 86% đã giảm xuống dưới mức giá niêm yết của họ trong khi 30% các ICO đã mất tất cả mọi thứ về giá trị. Rớt 99% giá trị, mất hoàn toàn thanh khoản không phải là điều hiếm với một ICO thậm chí còn chưa phát hành sản phẩm ra thị trường. Một số dự án ICO tại Việt Nam cũng đang nằm trong trạng thái tương tự, rất dễ để điểm tên nó.

Đầu tư vào ICO đã chậm lại trong 5 tháng qua.

Đầu tư vào ICO đã giảm khá nhiều trong sáu tháng qua. Năm 2018 đã đạt mức kỷ lục 20 tỷ đô la, nhưng 75% số đó đã được kêu gọi trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 6. Những tháng cuối cùng đã thưa thớt hơn, với tổng số $ 862,000 (tháng bảy), $ 1 tỷ (tháng tám), $ 500,000 (tháng chín), $ 686,000 (tháng mười), và $ 300,000 (tháng mười một).

Sự giám sát ngày càng tăng từ các nhà quản lý, sự thiếu hụt lợi nhuận từ các dự án cũ, và một thị trường gấu khốc liệt đã làm giảm các yếu tố cho thị trường ICO. Một lo ngại là sự sụt giảm giá trị của ETH có thể khiến các dự án không thể thành hiện thực. Thật tuyệt vời khi đã quyên góp được 50 triệu đô la trong ETH vào tháng 12 năm 2017, nhưng nếu số tiền đó hiện chỉ trị giá khoảng 13 triệu đô la thì có thể có một số vấn đề. Nhà đầu tư có quyền nghi ngờ về tính khả thi của dự án. Bạn không thể thuê một khán phòng rộng lớn tại khách sạn 6 sao với cái giá chiết khấu trên 50% được (impossible).

Theo tôi, một sai lầm lớn nhất của các ICO đó là dự trữ ETH, BTC cho kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình. Một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo là kế hoạch được phác thảo với chi phí tài chính cố định, có thể kiểm soát. Với ETH và cryptocurrency nói chung, giá của nó biến đổi là không ngừng (rocketmarket). Chúng ta không nên lưu giữ một tài sản biến động cho một kế hoạch dài hạn. Sau khi gọi vốn thành công, các ICO buộc phải bán ra USD hoặc các stablecoin để đảm bảo tính ổn định của dự án, tách biệt hoàn toàn với thị trường lên xuống hàng ngày, đặc biệt là không bị tâm lý thị trường làm ảnh hưởng quyết định kinh doanh. Những ICOs nếu không làm theo phương cách này hoặc là không có kinh nghiệm kinh doanh hoặc mục đích phát hành coin (ICO) là không chính đáng.

Sẽ rất thú vị khi xem phần còn lại của năm sẽ ra sao. Nếu thị trường tiếp tục bị bán tháo, người ta tự hỏi liệu các ICO có bị buộc phải cố gắng gây quỹ thêm nữa không?. Nếu có, liệu có ai dám bỏ tiền thêm nữa không?.

Hạ hồi phân giải!

Thạch Sanh