Các mô hình giá cơ bản trong Trade Coin bạn cần phải biết

Mô hình giá trong trade coin cũng như mô hình giá của các thị trường tài chính khác như Forex, chứng khoán… Mô hình giá giúp chúng ta đưa ra những quyết định đúng đắn hơn trong quá trình trade coin của mình.

1.Head And Shouder (mô hình vai đầu vai)

Mô hình này thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của 1 xu hướng. Đây là mô hình đảo chiều trong 1 xu hướng trước đó.

Ví dụ trước đó là 1 xu hướng đang giảm, xuất hiện mô hình vai đầu vai ngược, thì xu hướng tiếp theo sau đó sẽ có khả năng là đảo chiều đi lên. Hoặc xu hướng trước đó đang tăng và bắt gặp mô hình vai đầu vai thuận, tiếp theo sau đó giá sẽ có khả năng giảm

Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn thế nào vai đầu vai thuận.

  •  Vai Đầu Vai Ngược

Mô hình này yêu cầu các pha thời gian cần phải tương đồng. Khoảng thời gian hình thành vai trái và khoảng thời gian hình thành vai phải phải gần tương đồng với nhau.

Vai không qua khỏi đầu.

Ta cũng có 1 đường cổ (Neckline) màu đỏ. Đường Neckline này, trước khi mô hình vai đầu vai hình thành thì nó đóng vai trò là Kháng cự và Kháng cự này cũng khá vững, vì nó đi qua 2 đỉnh. Lúc này ta cần chờ đợi Kháng cự bị phá vỡ, khi giá breakout ra khỏi khu vực đấy sẽ đảo chiều đi lên. Lúc này Kháng cự sẽ trở thành Hỗ trợ.

Khi giá quay lại vùng Hỗ trợ, chúng ta sẽ đặt lệnh mua ở đây. Và lợi nhuận mục tiêu được tính từ điểm mô hình bứt phá tính lên 1 đoạn bằng với đoạn đo từ cổ đến đỉnh đầu của mô hình, có thể canh chốt lời.

  •  Vai Đầu Vai Thuận

Mô hình này yêu cầu các pha thời gian cần phải tương đồng.

Khoảng thời gian hình thành vai trái và khoảng thời gian hình thành vai phải phải gần tương đồng với nhau. Tất nhiên là nó không thể bằng nhau chính xác 100%, nhưng đừng quá chênh lệch là được. Vì chênh lệch nhiều thì mô hình sẽ không còn chuẩn nữa.

Vai không qua khỏi đầu.

Có 1 đường cổ (Neckline) màu đỏ. Đường Neckline này, trước khi mô hình vai đầu vai hình thành thì nó đóng vai trò là Hỗ trợ và hỗ trợ này khá vững, vì nó đi qua 2 đáy. Lúc này ta cần chờ đợi hỗ trợ bị phá vỡ, khi giá đột phá ra khỏi khu vực đấy sẽ đảo chiều đi xuống và Hỗ trợ sẽ trở thành Kháng cự.

Thông thường khi giá đột phá, sẽ quay về lại vùng hỗ trợ 1 lần nữa. lợi nhuận mục tiêu được tính từ điểm mô hình đột phá tính lên 1 đoạn bằng với đoạn đo từ cổ đến đỉnh đầu của mô hình, có thể canh chốt lời.

2. Triangle (Mô hình tam giác)

có 3 loại mô hình tam giác.

  • Symmetrical Triangle (mô hình tam giác cân)

Các đỉnh của giá đang thấp dần.

Các đáy của giá thì đang tăng dần.

Điều này thể hiện rằng lượt bán càng ngày càng mạnh, lực mua thì càng lúc cũng càng tăng mạnh, sự giằng co càng lúc càng mạnh mẽ.

Khi đó giá breakout ở phía nào trước thì bên đó sẽ chiếm ưu thế.

  • Ascending Triangle (mô hình tam giác tăng)

Có góc vuông nằm phía trên.

Các đỉnh của giá gần như là đi ngang.

Các đáy càng lúc càng tăng lên.

Lực Buy đẩy giá đi lên, trong khi lực Sell không đẩy nổi giá đi xuống.

Ở mô hình này, thông thường giá sẽ breakout và đi lên

  • Descending Triangle (mô hình tam giác giảm)

​​Ngược lại với mô hình tam giác giảm.

Có góc vuông nằm phía dưới.

Các đáy của giá gần như là đi ngang. Các đỉnh của giá càng lúc càng thấp. Điều này cho thấy là lực Buy không đủ mạnh bằng lực Sell.

Cho đến khi giá bị Breakout khỏi mô hình, thì giá sẽ đi xuống

3. Retangle (mô hình chữ nhật)

Mô hình chữ nhật cũng có 2 loại: Mô hình chữ nhật tăng giá và mô hình chữ nhật giảm giá

2 đường song song đại diện cho 2 đường Hỗ trợ và Kháng cự.

Mô hình này chúng ta cũng chờ đợi giá breakout, khi giá break sẽ đi thêm 1 đoạn ít nhất bằng chiều cao của hình chữ nhật. Đây là khoảng giá mà tối thiểu giá có thể đi được, thông thường thì nó sẽ đi xa hơn

4: Flag (mô hình cây cờ)

Mô hình này cũng có 2 loại: mô hình cờ tăng và mô hình cờ giảm

Bullish Flag( mô hình cờ tăng)

Với mô hình Cây cờ tăng giá, xem hình ta thấy được rằng là ở trước đó là xu hướng đang tăng rất mạnh (ở đây có thể là do có 1 tin tốt nào đó, làm giá phi rất nhanh), sau đó giá đi ngang, hình thành lá cờ chữ nhật và có đường xu hướng giảm (đây là giai đoạn NĐT nghỉ ngơi, chốt lời, hoặc có 1 số người bảo rằng đây là giai đoạn tích tụ năng lượng). Sau khi giá phá vỡ lá cờ đi lên, giá sẽ tăng lên 1 đoạn bằng với thân cây cờ.

Bearish Flag ( mô hình cờ giảm)

Ngược lại với mô hình cờ tăng, với mô hình cờ giảm giá, trước đó là 1 xu hướng giảm giá mạnh, sau đó hình thành mô hình lá cờ chữ nhật với 2 đường xu hướng giảm, nếu giá phá vỡ lá cờ đi xuống, giá sẽ giảm xuống 1 đoạn cũng bằng với thân cờ.

5. Cup And Handle (mô hình cốc và tay cầm)

Mô hình Cốc và tay cầm của O’Neil.

Đây là mô hình có hình dạng giống cái cốc và tay cầm. Trong thực tế thì mô hình này rất khó nhận biết, phụ thuộc vào vị trí tương đối khi chúng ta zoom chart.

Để xác định được điểm vào lệnh, bạn có thể kết hợp với Fibonacci, kéo từ đáy cốc đến đỉnh cốc, điểm vào lệnh nằm ở khu vực Fibonacci 0.618 và 0.5 ở tay cầm.

Giá mục tiêu khi breakout khỏi tay cầm bằng với chiều cao của cốc

6.Wedge (Mô hình cái nêm)

Mô hình cái nêm này gần giống với mô hình tam giác, tuy nhiên nó khác mô hình tam giác đó là cả 2 cạnh đều hướng lên hoặc 2 cạnh đều hướng xuống

Có 2 loại: mô hình giá nêm tăng và mô hình giá nêm giảm

  •  Mô Hình Cái Nêm Tăng

2 cạnh đều hướng lên thể hiện lực Buy đang chiếm ưu thế, lực Sell yếu hơn, giá càng lúc càng được đẩy lên nhưng không nhiều, có 1 mức kháng cự để giữ giá lại (xem hình). Cho đến khi  có 1 người hoặc 1 nhóm nào đó mạnh hơn và áp đảo phe buy thì giá bị breakout hướng xuống

  •  Mô Hình Cái Nêm Giảm

Ngược lại với mô hình giá nêm tăng, mô hình giá nêm giảm có 2 cạnh đều hướng xuống, phe Sell đang chiếm ưu thế rất mạnh, phe Buy vẫn giữ được giá ở 1 mức hỗ trợ (xem hình). Phe sell đang chiếm ưu thế, tuy nhiên nếu có 1 người nào đó hoặc 1 nhóm nào đó họ mạnh hơn và áp đảo lại và bứt phá hơn phe sell thì sau đó giá sẽ đi lên

7. Double Top – Bottom (mô hình 2 đỉnh 2 đáy)

Mô hình 2 đỉnh 2 đáy đóng vai trò là mô hình đảo chiều. Trước đó có 1 xu thế giá uptrend hoặc dowtrend rất dài và mô hình 2 đỉnh hoặc 2 đáy hình thành thì khả năng mô hình này thành công rất cao

  • Double Top ( mô hình 2 đỉnh)

Quan sát ảnh minh họa mô hình 2 đỉnh, thì mô hình này có:

2 đỉnh gần bằng nhau, không được chênh lệch nhiều.

Giá mục tiêu tối thiểu sau khi break bằng chiều cao của mô hình

  • Double Bottom ( mô hình 2 đáy)

Tương tự mô hình 2 đỉnh, ta cũng có:

2 đáy gần bằng nhau, không chênh lệch quá nhiều.

Giá mục tiêu cũng tương tự mô hình 2 đỉnh, tối thiểu sau khi break bằng chiều cao của mô hình

8.Triple Top – Bottom (mô hình 3 đỉnh 3 đáy)

Mô hình này cũng tương tự mô hình 2 đỉnh 2 đáy, tuy nhiên nó có thêm 1 đỉnh hoặc 1 đáy.

Giá mục tiêu sau khi breakout tối thiểu cũng bằng chiều cao của mô hình

9. Mô hình 1-2-3

Hình bên trái: Mô hình này gần giống với mô hình 2 đáy. Trước đó là xu hướng đi xuống và hình thành 2 đáy, đáy sau cao hơn đáy trước, sau đó ta chờ đợi giá break ra khỏi vị trí số 2 thì sẽ buy và thông thường giá sẽ đi lên.

Hình bên phải: Mô hình này gần giống với mô hình 2 đỉnh. Trước đó là xu hướng đang tăng, tạo ra mô hình và hình thành 2 đỉnh, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, chờ đợi giá break khỏi khu vực vị trí số 2, thì ta tiến hành giao dịch sell.

Xem thêm: [Máu và nước mắt] – 15 kinh nghiệm đầu tư Tiền kỹ thuật số.

8 lời khuyên nhất định phải đọc khi đầu tư Bitcoin và các Altcoin