Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra người làm Bitcoin tăng đột biến từ $150 đến $1000 vào năm 2013

Năm 2013, Bitcoin chỉ đáng giá có 150 đô la, tuy nhiên, giá của nó lại tăng lên bất chợt. Trong vòng hai tháng, một Bitcoin có trị giá 1000 đô la. Bốn nhà nghiên cứu Trường Khoa học Máy tính Tandy thuộc Đại học Tulsa, và Trường Kinh tế Berglas thuộc Đại học Tel Aviv, cho rằng sự gia tăng này là do một cá nhân gây ra.
Bài báo “Thao túng Giá cả trong Hệ thống kinh tế Bitcoin” được xuất bản trong tạp chí Kinh tế Tiền tệ. Neil Gandal, JT Hamrick, Tyler Moore và Tali Oberman đã mô tả con đường hoạt động mờ ám trên sàn giao dịch tiền tệ bitcoin Mt.Gox, thứ đã ảnh hưởng đến giá trị của khoản tiền ký quỹ vào năm 2013.
Theo báo cáo của TechCrunch, nghiên cứu của họ kêu gọi mọi người chú ý đến nguy cơ tiềm ẩn về việc thao túng giá cả và gian lận cryptocurrency. John Biggs có viết: “Nếu Bitcoin muốn được xem xét một cách nghiêm túc, nó có lẽ không hề thao túng thị trường một cách dễ dàng hay hợp pháp như vậy”.
Không giống như các loại tiền tệ truyền thống, Bitcoin không có thẩm quyền trung ương. Thay vào đó, crypto thường được sử dụng để giám sát các giao dịch, quản lý cung cấp và ngăn ngừa gian lận. Gandal và cộng sự của ông đã phân tích dữ liệu bị bán phá giá vô danh năm 2014 sau khi cáo buộc rằng có 650,000 Bitcoin đã bị lừa đảo.
Họ nhận thấy rằng phần lớn các thao tác đã được thực hiện do hai chương trình liệt kê đó là tên quốc gia của người sử dụng. Họ đặt tên cho những chương trình này là “Markus” và “Willy”.
Markus đã mua và bán Bitcoin với giá dường như ngẫu nhiên và không phải trả lệ phí giao dịch. Sau khi xem xét thêm, họ tìm ra lý do để chứng minh rằng thực sự Markus không hề trả tiền cho số Bitcoin mà ông nhận được. Markus mua lại tổng cộng 335,898 đồng bitcoin và hoạt động từ ngày 14 tháng 2 năm 2013 đến ngày 27 tháng 9 năm 2013.
Bảy giờ sau khi Markus ngừng hoạt động, Willy xuất hiện với tư cách là một nhóm gồm 49 tài khoản. Mỗi tài khoản Willy này sẽ mua thêm một lần bitcoin nữa trị giá 2,5 triệu đô la và sau đó lại dừng hoạt động tiếp. Trong giai đoạn này, giá Bitcoin đã tăng lên.
Vào những ngày có hoạt động đáng ngờ này xảy ra, tỷ giá USD-BTC đã tăng bình quân khoảng 20 đô la. Còn những ngày không có hoạt động đáng ngờ xảy ra, thì tỷ giá hối đoái giảm nhẹ.
Bằng cách phân tích các số nhận dạng liên quan đến tài khoản của Willy, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng có một cá nhân duy nhất chịu trách nhiệm cho cả hai chương trình mà trong suốt năm 2013 đã có được khoảng 600,000 bitcoins.
“Chúng tôi kết luận rằng, hoạt động kinh doanh mập mờ đó đã gây ra sự tăng vọt của tỷ giá USD-BTC vào cuối năm 2013, tỷ lệ này đã tăng từ khoảng 150 đô la lên hơn 1000 đô la trong hai tháng.”
“Khi nền tài chính chủ đạo đầu tư vào các tài sản cryptocurrency và khi các quốc gia tiến hành hợp pháp hóa bitcoin như là một hệ thống thanh toán (giống Nhật Bản đã làm vào tháng 4 năm 2017), điều quan trọng là phải hiểu được các thị trường cryptocurrency dễ bị ảnh hưởng và thao túng như thế nào.”
Khả năng thao túng là một trong những lý do mà Grant Sabatier, người sáng lập Millenial Money, nói rằng mọi người không nên đầu tư vào cryptocurrency, mặc dù nó có thể làm cho họ trở thành một triệu phú.
Ông viết cho CNBC: “Mặc dù tôi là một triệu phú bitcoin nhưng tôi không khuyến khích bạn đầu tư vào nó.”
Một lý do mà Sabatier lưỡng lự đề xuất cho những người khác đầu tư là do sự biến động của thị trường làm khó có thể ước tính chính xác giá trị của Bitcoin.
“Vì có rất nhiều người mới mua nó nhanh như vậy, nên không thể đánh giá chính xác được.” Ông nói: “Khi giá của bất cứ thứ gì dao động từ 20 đến 30 phần trăm trong một ngày, thực sự rõ ràng là không ổn định, và bạn có nguy cơ trắng tay rất nhanh chóng.”
Ông lập luận: “Hầu hết mọi người không mua vào giá trị của công nghệ, mà họ mua vào những quảng cáo thổi phồng”. “Đây có lẽ là cờ bạc chứ không phải đầu tư nữa rồi!”