Các nhà quản lý cần có các tiêu chuẩn “được cập nhật” để chống lại việc rửa tiền bằng tiền mã hóa

Công ty tư vấn và kiểm toán toàn cầu nổi tiếng KPMG đã xuất bản một nghiên cứu chủ yếu tập trung vào tội phạm tài chính ở Thụy Sĩ, với một phần nói về vai trò tiền mã hóa, Cointelegraph auf Deutsch đưa tin vào ngày 28 tháng 6.

KPMG dành một phần nghiên cứu của họ nói về vai trò của tiền mã hóa trong việc rửa tiền và tội phạm tài chính, minh họa các phương pháp được sử dụng để rửa tiền thông qua tiền mã hóa. Trong văn bản gửi đến các tổ chức tài chính, KPMG cũng đưa ra các chỉ dẫn về cách giải quyết vấn đề này.

Theo KPMG, rửa tiền có thể được thực hiện bằng cách mua tiền mã hóa tại một sàn giao dịch bằng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ tại các quầy ATM tiền mã hóa bằng cách sử dụng dịch vụ của những đồng phạm có hồ sơ sạch, có công việc được chứng thực và hồ sơ trực tuyến hoàn hảo. Báo cáo của KPMG nêu rõ:

    “Những kẻ rửa tiền dùng một loạt các dịch vụ được xáo trộn (hoặc xoay chiều) để đổi địa chỉ đồng coin chính sang các địa chỉ ví số tạm thời để đánh lừa blockchain và ngăn chặn khả năng kiểm tra truy xuất. Một chiến thuật khác là sử dụng địa chỉ nhận tiền sai để định tuyến lại các giao dịch đến địa chỉ dự phòng, cũng đồng thời ngăn ngừa khả năng kiểm tra truy xuất. Các đồng coin chính bị trộn lẫn sau đó được chuyển sang các sàn giao dịch kỹ thuật số tiên tiến để mua vào các đồng coin riêng tư”.

Do tính chất cụ thể của việc rửa tiền thông qua tiền mã hóa, KPMG lập luận rằng các ngân hàng không còn có thể dựa vào chiến thuật chống rửa tiền truyền thống nữa.

KPMG đề xuất rằng các tổ chức tài chính và các nhà quản lý làm việc cùng nhau để chống việc rửa tiền hiệu quả hơn, nêu rõ:

    “Các nhà quản lý phải phát triển các tiêu chuẩn tập trung hơn, được cập nhật để đối phó với những thách thức đến từ lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này. Và các tổ chức tài chính phải chịu trách nhiệm đảm bảo hệ thống và quy trình của họ có khả năng giảm thiểu rủi ro càng nhiều càng tốt”.

Hiện tượng sử dụng tiền mã hóa để rửa tiền từ lâu đã được dùng để chỉ trích tiền mã hóa. Vào tháng Tư, sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng Bitfinex đã bị các công tố viên Ba Lan cáo buộc có “quan hệ” với số tiền đã bị rửa và bị tịch thu sau đó tại một ngân hàng Ba Lan.

Các nước G20 đã thảo luận về chủ đề tiền mã hóa được sử dụng để rửa tiền tại cuộc họp của họ vào tháng 3 năm 2018 với mục đích phát triển các quy định chung trên toàn cầu.

Nguồn: onet.vn/cointelegraph

Xem thêm: