Các quy định về blockchain không đáng sợ đến thế!

Năm 2015, New York trở thành một trong những khu vực pháp lý đầu tiên trên thế giới áp dụng chế độ quản lý đối với tiền mã hóa. Bộ Dịch vụ Tài chính bắt đầu yêu cầu các doanh nghiệp tiền ảo phải có được BitLicense, để vận hành hoặc phục vụ khách hàng trong tiểu bang.

“Chúng tôi muốn thúc đẩy và hỗ trợ các công ty sử dụng các công nghệ mới, mới nổi để xây dựng các công ty tài chính tốt hơn”, ông nói, Giám đốc Dịch vụ Tài chính của New York Ben Lawsky, khi công bố các quy tắc. Ông ấy tiếp tục:

“Các cơ quan quản lý không phải lúc nào cũng có được sự cân bằng chính xác. Nhưng chúng ta cần bắt đầu ở đâu đó.”

Có lẽ. Nhưng Lawsky đã bắt đầu ở một điểm sai nào đó. Và ông đã nhanh chóng chính thức hóa các quy tắc điều chỉnh thị trường vào năm 2015 khi mọi thứ vẫn còn ở quy mô nhỏ và lỏng lẻo.

Các doanh nhân và nhà công nghệ bitcoin lập luận rằng mối đe dọa của quy định và chi phí tuân thủ sẽ giết chết các công ty khởi nghiệp. Hơn 4.000 ý kiến ​​đã được đệ trình về bộ quy tắc dự thảo, hầu hết trong số đó là phê bình phản đối.

Và khi các quy định có hiệu lực, một số lượng đáng kể các công ty khởi nghiệp liên quan đến Bitcoin đã rời New York, bao gồm các sàn giao dịch Kraken, Shapeshift, Bitfinex và Poloniex. Phần lớn “Exodus Bitcoin vĩ đại đã thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái Bitcoin của New York, ông đã tuyên bố trên Tạp chí kinh doanh New York.

Ba năm sau cuộc Xuất hành Bitcoin vĩ đại, các sàn giao dịch tiền mã hóa đã không tham gia vào bối cảnh khởi nghiệp ở New York. Nhưng các doanh nghiệp khác khác thì có.

R3, tập đoàn tài chính với hơn 100 triệu đô la tài trợ, có trụ sở tại New York. Như người ta có thể mong đợi, một số công ty khởi nghiệp blockchain tập trung vào tài chính như Digital Asset Holdings, Symbiont và Axoni cũng vậy. Các trụ cột của Phố Wall như Goldman Sachs, JPMorgan và công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York đang bắt đầu hành động.

Và không chỉ dừng lại ở lĩnh vực dịch vụ tài chính. Consensys, một studio phát triển liên doanh xây dựng công nghệ Ethereum, đã tăng từ 100 đến hơn 400 nhân viên trong năm 2017 tại trụ sở ở Brooklyn và đang thực hiện hàng chục dự án sáng tạo trên khắp thế giới (mặc dù gần đây đã tuyên bố sa thải đáng kể). Blockstack, một công ty khởi nghiệp với hy vọng xây dựng một mạng internet mới cho các ứng dụng phi tập trung, trên nền tảng blockchain, cũng được đặt tại New York. Các nhóm gặp gỡ bitcoin và ethereum ở New York mỗi nhóm có hơn năm nghìn thành viên.

BitLicense, với tất cả các sai sót của nó, đã không giết chết hoạt động tiền mã hóa ở New York. Nó cũng không tạo ra mô hình cho sự đổi mới quy định mà người tạo ra nó dự định. Các khu vực pháp lý tiếp theo phát triển các khung pháp lý về tiền mã hóa phân biệt rõ ràng các chính sách của họ với các khía cạnh còn hạn chế của BitLicense.

Vấn đề nan giải của các nhà lập pháp

Nhìn lại, trong các khu vực chuyển động nhanh, các nhà quản lý chắc chắn phải đối mặt với một vấn đề nan giải.

Nếu họ di chuyển quá sớm và đưa các công nghệ mới vào các quy tắc cũ mà không có lý do chính đáng, họ có nguy cơ giết chết sự đổi mới hoặc đẩy nó sang các khu vực pháp lý khác. Nếu họ chờ đợi quá lâu, công chúng sẽ bị tổn hại, và chi phí cho việc áp đặt các yêu cầu đối với các ngành công nghiệp hiện nay sẽ còn lớn hơn nữa.

Khi các cơ quan quản lý nhìn thấy bằng chứng rõ ràng về tác hại mà họ đã được thiết lập để ngăn chặn, họ sẽ cần phải hành động. Các yêu cầu không rõ ràng như BitLicense tạo ra sự không chắc chắn, nhưng thiếu đi những yêu cầu pháp lý như vậy cũng khiến thị trường bất ổn. Các cơ quan quản lý thông minh có thể khuyến khích sự đổi mới ngay cả khi họ đưa ra những quy tắc pháp lý ràng buộc.

Khi vào năm 1994, Ủy ban Truyền thông Liên bang đã nhận được một kiến ​​nghị cấm cung cấp dịch vụ viễn thông trên mạng thông qua ‘internet’ bởi các thực thể không có thuế, không chắc chắn, thì nó đã phải đối mặt với một thách thức tương tự như New York đối mặt với Bitcoin vào năm 2013. Những công ty khởi nghiệp qua internet (VOIP) mọc lên để cung cấp dịch vụ không phải chịu giá cả, đóng góp dịch vụ toàn cầu, bảo vệ người tiêu dùng, dịch vụ khẩn cấp và các yêu cầu khác mà các công ty điện thoại truyền thống phải đối mặt.

FCC đã thành công trong việc dần dần đưa ra các nguyên tắc với các dịch vụ VOIP. Ngày nay, phần lớn người Mỹ có điện thoại cố định trong nhà sử dụng công nghệ VOIP mà không hề biết. Đồng thời, nhắn tin thoại và video trực tuyến trên các dịch vụ như Skype, Facetime và WhatsApp đã trở thành một điểm nóng của sự đổi mới, rất khác so với dịch vụ điện thoại truyền thống.

Nếu các cơ quan quản lý có thể theo mô hình của FCC, họ sẽ hỗ trợ hiện thực hóa toàn bộ tiềm năng của tiền mã hóa.

Các công ty khởi nghiệp đột phá không nhất thiết đứng về phía bãi bỏ quy định. Ví dụ, khi Microsoft sử dụng sức mạnh độc quyền của mình vào cuối những năm 1990 để đe dọa các dịch vụ dựa trên web, chính phủ Hoa Kỳ đã can thiệp thông qua việc thực thi chống độc quyền để kiềm chế.

Dấu hiệu trưởng thành

Tội phạm và khủng bố sẽ cố gắng khai thác blockchain, giống như họ khai thác các công nghệ khác bất cứ khi nào có thể. Chính phủ sẽ phản ứng quá mức, và đề xuất các quy tắc với thiệt hại tài sản thế chấp cho các hoạt động hợp pháp.

Vấn đề là đây không phải là những thách thức mới. Quy định không đại diện cho sự kết thúc của tiền mã hóa; chúng báo hiệu sự trưởng thành liên tục của blockchain.

Trái với những gì anh/cô ấy/họ hoặc bất kỳ ai khác có thể nghĩ, Satoshi Nakamoto đã không tạo ra một công nghệ không đáng tin cậy. Tiền mã hóa và các hệ thống dựa trên blockchain khác loại bỏ các mối quan hệ tin cậy tốn kém nhất định, nhưng chúng làm như vậy để làm cho các giao dịch trở nên đáng tin cậy hơn. Hàng trăm tỷ đô la vốn hóa thị trường tiền mã hóa dựa trên không gì khác ngoài niềm tin tập thể của những người tham gia mạng độc lập và đó có thể là niềm tin lớn nhất trong lịch sử.

Luật pháp, và quy định và quản trị thường được xem là một cơ chế thực thi nặng tay. Mục tiêu của việc thực thi đó, tuy nhiên, không phải là để trừng phạt. Đó là mở ra sự tự do hành động bằng cách thiết lập các quy tắc của trò chơi.

Nếu bạn muốn thay đổi thế giới và làm như vậy một cách bền vững, luật pháp và quy định là điều cần thiết.

Theo onet.vn.vn/coindesk

Xem thêm: 

Chính phủ Chile đang tiến bộ về quy định tiền mã hóa, Bộ trưởng Bộ tài chính cho biết

Các trader thận trọng khi Bitcoin giảm xuống mức thấp hàng năm tại $ 3210: Liệu nó có thể hồi phục?

BTC ‘đang trên đường đến địa ngục’, CIO Creative Planning tuyên bố

Việc crypto, BTC gặp sự suy giảm chỉ là “một chướng ngại nhỏ”

Biểu đồ Coinbase là một lời nhắc nhở khắc nghiệt về năm 2018 khủng khiếp của tiền mã hóa