CAC Trung Quốc: Các Startup Blockchain không khai báo có thể bị hình sự hóa

Cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã đưa ra các quy định mới cho các công ty blockchain đang hoạt động tại quốc gia này.

Theo CAC, các hướng dẫn, sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 2, đã được phát triển để đóng góp cho sự phát triển lành mạnh của ngành.

Tài liệu mô tả các công ty phải tuân theo các quy định như các trang web hoặc ứng dụng di động cung cấp hỗ trợ thông tin và kỹ thuật cho công chúng bằng cách sử dụng các công nghệ blockchain. Ngay khi các quy định có hiệu lực, họ sẽ có nghĩa vụ phải đăng ký tên, tên miền và địa chỉ máy chủ của họ tại CAC trong vòng 20 ngày.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 

Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Các hướng dẫn yêu cầu các công ty khởi nghiệp blockchain cho phép các nhà chức trách truy cập vào dữ liệu được lưu trữ và giới thiệu các quy trình đăng ký sẽ yêu cầu thẻ ID hoặc số điện thoại di động từ người dùng. Hơn nữa, họ sẽ có nghĩa vụ giám sát nội dung và kiểm duyệt thông tin bị cấm theo luật hiện hành của Trung Quốc.

Nếu một công ty không tuân thủ các quy định, nó có thể phải đối mặt với mức phạt từ 20.000 đến 30.000 nhân dân tệ (tương ứng 2.900 đô la và 4.400 đô la). Trong trường hợp phạm tội tiếp tục, công ty có thể phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự.

Trung Quốc lần đầu tiên đưa ra các hướng dẫn dự thảo vào tháng 10 cho các công ty blockchain, trong đó cũng có các khuyến nghị tìm cách loại bỏ tính ẩn danh trong blockchain.

Vào thời điểm đó, tờ South China Morning Post đã viết về một bức thư ngỏ ẩn danh cáo buộc quấy rối tình dục tại một trường đại học hàng đầu Trung Quốc được xuất bản trên blockchain Ethereum (ETH) vào tháng Tư. Các phương tiện truyền thông tin rằng việc xuất bản bức thư có thể là một động lực đằng sau các quy định mới.

Trung Quốc hiện đang chủ yếu thử nghiệm luật blockchain ở ba thành phố lớn là Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu. Theo báo cáo tháng 12 của trang tin Securities Daily, có 11 dự án chính sách liên quan đến blockchain tập trung ở các khu vực này.

Trong khi đó, quốc gia này đã duy trì lệnh cấm thực tế đối với giao dịch tiền mã hóa trong nước kể từ năm 2017, được hoàn thành vào tháng 2 năm 2018 khi chính phủ bổ sung các trang sàn giao dịch quốc tế và các ICO vào Great Firewall. Quyết định này đã được phê duyệt bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, ngân hàng trung ương của đất nước và các cơ quan quản lý.

Theo: onet.vn/Cointelegraph

Xem thêm: Trung Quốc và Blockchain (Phần 1): Chiến thắng cuộc đua quan trọng nhất trong 500 năm