Chưa phân loại

Cách định giá các hợp đồng tương lai Bitcoin?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Các hợp đồng tương lai Bitcoin đã được ra mắt vào tháng 12/2017 và đã có được những tác động trên thị trường. Nhiều người tham gia thị trường giờ đây có thể giao dịch các hợp đồng tương lai bitcoin. Hợp đồng tương lai cũng giúp giảm thiểu rủi ro. Trong bối cảnh ngày càng nhiều người tham gia vào giao dịch các hợp đồng tương lai bitcoin, hãy cùng xem các hợp đồng tương lai bitcoin được định giá như thế nào.

Giá hợp đồng tương lai Bitcoin được xác định như thế nào?

Mỗi tháng, sàn giao dịch giới thiệu các hợp đồng bitcoin mới có hạn sử dụng trong ba tháng tới. Ví dụ, các hợp đồng bitcoin hết hạn vào tháng Tư đã được đưa ra vào tháng Hai và những hợp đồng hết hạn vào tháng Năm đã được giới thiệu vào tháng Ba.

Khi hợp đồng 3 tháng mới được đưa ra vào mỗi tháng, các nhà hoạch định thị trường đặt giá ban đầu cho các hợp đồng đó và giao dịch bắt đầu. Khi giao dịch có được đà tăng, cơ chế cung và cầu được ưu tiên để xác định giá của các hợp đồng tương lai.

Tất cả các hợp đồng tương lai có được giá trị từ cơ sở tương ứng của chúng. Trong trường hợp của hợp đồng tương lai bitcoin, giá của chúng phụ thuộc vào mức giá giao ngay của bitcoin và bất kỳ động thái nào trong tương lai cũng ảnh hưởng đến giá cũ. Sự phụ thuộc này dẫn đến chúng trở nên đồng bộ với nhau, mặc dù có sự khác biệt giữa hai mức giá.

Công thức lý thuyết để tính giá các hợp đồng tương lai từ mức giá giao ngay như sau:

Giá hợp đồng tương lai = Giá giao ngay * (1+ rf – d)

Trong đó, rf = lãi suất phi rủi ro hàng năm, và d = cổ tức

Công thức trên cần tùy biến cho hai điểm đặc biệt đối với bitcoin như sau: (1) thay đổi tỷ lệ phi rủi ro từ hàng năm thành hàng ngày và (2) không có cổ tức trong trường hợp của bitcoin do đó ‘d’ có thể được xóa bỏ.

Giá hợp đồng tương lai của Bitcoin = Giá giao ngay của Bitcoin * [1+ rf * (x/365)]

Trong đó x = số ngày hết hạn.

Công thức dựa trên khái niệm chi phí thực hiện. Bất kỳ ai có tiền đầu tư vào hợp đồng tương lai đều có thể đầu tư vào các trái phiếu an toàn để kiếm được tỷ lệ hoàn vốn phi rủi ro tối thiểu và có sẵn. Do đó, công thức bao gồm một điều khoản để tính toán lợi nhuận ít nhất là ngang bằng với tỷ lệ rủi ro theo thời gian cho đến khi hợp đồng hết hạn. Trong trường hợp không có khả năng chênh tham gia vào chứng khoán, giá hợp đồng tương lai sẽ là tổng giá giao ngay và chi phí thực hiện, được phản ánh trong công thức.

Hãy xác minh điều này so với các giá trị gần đây. Với giá trị tỷ lệ phi rủi ro là 2,25%, giá giao ngay bitcoin là $8.171 vào ngày 18/04, giá hợp đồng tương lai bitcoin hết hạn trong tháng Tư ở khoảng $8.175,3. Giá trị được tính toán theo lý thuyết này rất gần với mức giá thực tế là $8,180, mức giá của hợp đồng đã bị đóng vào ngày 18/04.

Sự khác biệt nhỏ khoảng $5 là do phí môi giới và nhận thức thị trường về sự biến động có thể thay đổi khoản thanh toán thực tế

Xác định giá trong thế giới thực

Ngoài các tính toán lý thuyết, giá hợp đồng tương lai bitcoin trong thế giới thực có xu hướng thay đổi một cách tự nhiên theo một trong hai hướng. Để hiểu được tính ngẫu nhiên trong cơ chế định giá của hợp đồng tương lai, chúng ta hãy xem xét giá của các hợp đồng tương lai bitcoin đã hoạt động như thế nào trong thời gian gần đây.

Biểu đồ trên biểu diễn giá bitcoin bằng màu xanh dương (giá giao ngay), giá hợp đồng tương lai bitcoin hết hạn vào tháng Tư bằng màu xanh lá cây (ra mắt vào tháng Hai) và giá của hợp đồng tương lai bitcoin hết hạn vào tháng Năm có màu đỏ (ra mắt vào tháng Ba).

Từ biểu đồ trên, chúng ta nhận thấy vài điểm quan trọng:

Đôi khi, giá của hợp đồng tương lai có thể rất gần với giá giao ngay (mũi tên số 1), đôi khi nó có thể di chuyển cao hơn nhiều (mũi tên số 2 và 3), và đôi khi nó có thể giảm xuống dưới mức giá giao ngay (mũi tên số 4). Điều này là do sự khác biệt tương đối giữa biểu đồ màu xanh dương (giá giao ngay) và biểu đồ màu xanh lá cây và màu đỏ (giá trong tương lai) tại các vị trí được đánh dấu.

Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Mặc dù công thức lý thuyết là tốt cho trường hợp lý tưởng không có chênh lệch nhưng nó không tính đến nhận thức của thế giới thực về sự biến động và chênh lệch giá. Điều này cũng được phản ánh trong sự khác biệt $5 mà chúng ta đã thấy trong phần trước.

Điều này xảy ra bởi vì những người tham gia thị trường cảm nhận các tác động có thể có của sự biến động. Nếu chỉ còn hai ngày nữa là hết hạn, công thức tính giá tương lai sẽ chỉ cho chúng ta biết rằng do chỉ còn hai ngày nữa, giá hợp đồng tương lai bitcoin sẽ vẫn rất gần với giá giao ngay bitcoin.

Tuy nhiên, do biến động cao, giá giao ngay có thể tăng hoặc giảm đáng kể trong vòng vài giờ. Ngoài ra, có thể có những sự kiện lớn xảy ra, chẳng hạn một quốc gia cụ thể như Trung Quốc tuyên bố cấm sử dụng tiền mã hóa, điều này sẽ thay đổi nhận thức của những người tham gia thị trường trong thời gian ngắn được phản ánh ở mức giá giao ngay. Ngoài ra, bitcoin giao dịch 24/7, có thể có nghĩa là giá giao ngay của nó dễ bị biến động cao trong vòng vài giờ và thậm chí vài phút dựa trên các động thái tại khu vực, trong khi thị trường kỳ hạn có thể vẫn chỉ mở trong một số giờ nhất định. Có thể giá hợp đồng tương lai đóng cửa hôm thứ Ba rất gần với mức giá giao ngay, nhưng qua một đêm có một diễn biến nào đó làm tăng giá giao ngay bitcoin lên 12% và do đó giá hợp đồng tương lai vào sáng thứ Tư sẽ tăng lên khá nhiều.

Thật không may, công thức lý thuyết không tính đến những trường hợp như vậy có tiềm năng tác động mạnh mẽ đến giá hợp đồng tương lai. Trong khi giá giao ngay có thể phản ánh ngay lập tức những diễn biến liên quan đến bitcoin thì sự biến động và tác động của nó trong những ngày còn lại đến khi hết hạn khiến cho việc định giá hợp đồng tương lai trở thành một trò chơi dự đoán.

Kết luận

Bất chấp tất cả những mâu thuẫn trong cơ chế xác định giá cả và sự đa dạng trong việc những tác động của sự biến động giá ảnh hưởng đến giá của những hợp tương lai thì các hợp đồng tương lai vẫn là một trò chơi đáng để thử. Giao dịch 24/7 cùng với giá giao ngay tăng thêm mức độ phức tạp để định giá các hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, việc giao dịch các hợp đồng tương lai bitcoin tiếp tục thu hút sự quan tâm vì sự biến động và không chắc chắn này cũng cho phép các cơ hội để sinh lời.

Theo: onet.vn.vn/investopedia.com

Xem thêm: