Cách mà Bitcoin và những loại tiền kỹ thuật số khác có thể “giết chết” tiền mặt

Một ví dụ trực quan cho các loại tiền kỹ thuật số: Ripple, Bitcoin, Ethereum, Litecoin

Các chính phủ từ nhiều quốc gia cũng đang tìm cách tạo đồng tiền kỹ thuật số cho riêng mình.

Tiền kỹ thuật số đã là một phần của hệ thống tiền tệ thế giới từ năm 2009, khi Bitcoin trở thành đồng tiền đầu tiên trong số hàng ngàn đồng tiền kỹ thuật số bây giờ.

Các giao dịch tiền kỹ thuật số thực hiện qua các sàn giao dịch online, đồng thời cho phép giấu tên người giao dịch, khiến cho chúng bị dính líu đến buôn bán ma túy và rửa tiền. Nhưng sự cho phép ấu, và với việc thuận tiền trong giao dịch, đã làm cho tiền kỹ thuật số nổi tiếng. Hơn 6 triệu người đã sở hữu tiền kỹ thuật số – bao gồm nhiều nhà đầu tư tìm kiếm việc giao dịch tiền tệ để có thể gia nhập hàng ngũ “Tỷ phú Bitcoin”.

Song song với việc nổi tiếng, tiền kỹ thuật số có thể sớm đóng một vai trò lớn hơn trong đời sống tài chính của mỗi người. Một phần do lo ngại rằng những loại tiền kỹ thuật số (vốn hoạt động độc lập tách rời khỏi chính phủ) sẽ làm khó khăn hơn trong công cuộc chống trốn thuế,  các nước bao gồm Thụy Điển, Canada, Trung Quốc và vài nước khác đã công bố kế hoạch tung ra loại tiền kỹ thuật số chính thức của riêng họ. Trong trường hợp Thụy Điển, có thể chỉ cần tới 2020 là chúng ta sẽ thấy được rồi.

Mặc dù các nghiên cứu gần đây cho thấy vẫn chưa có sự chuyển đổi nào từ tiền mặt, nhưng các chuyên gia cho rằng một số tổ hợp tiền kỹ thuật số tư nhân và quốc gia có thể sẽ thay thế các xu và tiền giấy mà mọi người vẫn thường hay dùng trong mấy nghìn năm qua

Tiếp nhận Bitcoin

Nếu quà trình chuyển đổi từ tiền tệ thông thường sang tiền kỹ thuật số diễn ra theo đúng như các chuyên gia dự đoán, nó cũng phải mất ít nhất là một thập kỉ. Tuy nhiên, nhiều nhà bán lẻ đã bắt đầu tham gia vào Bitcoin rồi. Microsoft và Expedia giờ đã chấp nhận tiền kỹ thuật số, và một cuộc khảo sát gần đây đối với 100 thương nhân Mỹ cho biết rằng 60% số họ sẽ chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán.

Ngoài các tập đoàn, toàn bộ ngành công nghiệp cũng đang bắt đầu tiếp nhận tiền kỹ thuật số. Bất động sản là một trong những ngành đầu tiên. Ở vài bang, bao gồm Arizona, Vermont, và Floria, luật đã được sửa đổi để cho phép blockchain – sổ cái kỹ thuật số được mã hóa mà trên đó lưu trữ những giao dịch tiền kỹ thuật số – để dùng cho ghi âm và chuyển giao các chứng thư tài sản.

Tài sao bất động sản lại dùng tiền kỹ thuật số? Hãy coi việc đó sẽ giúp thuận tiện hơn nhiều. Trong giao dịch bất động sản truyền thống, người mua và người bán phải thông qua một công ty bảo hiểm để chuyển giao quyền sỡ hữu và bảo đảm quyền sở hữu đó cho người mua. Quá trình này có thể mất vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Nhưng với Bitcoin, giao dịch xảy ra tức thì. Tiền kỹ thuật số đơn giản chỉ chuyển từ ví điện tử này sang ví điện tử hác. Các máy tính chạy blockchain sẽ ghi nhận giao dịch và thông báo lên các bản log (bản ghi) công cộng đợt mua bán vừa rồi – và giải phóng chứng thư.

Natalia Karayaneva,  tổng giám đốc điều hành công ty bất động sản Propy có trụ sở ở San Francisco, nói về các giao dịch tiền kỹ thuật số rằng: “Nó rất đơn giản và dễ dàng”, “Bạn chỉ cần đăng nhập vào, trả tiền, ký kết các tài liệu bằng điện tử, và sau đó bạn sẽ nhận được chứng thứ với một địa chỉ blockchain, ngay khi số tiền kỹ thuạt số được nhận. Không cần phải rắc rối với các ngân hàng nữa”.

Xu hướng này cũng có thế thấy được ở đầu bên kia của đất nước. Tại thành phố New York, một số chung cư sẽ bắt đầu chấp nhận tiền kỹ thuật số cho thanh toán tiền nhà vào cuối năm nay.

Các đồng tiền kỹ thuật số quốc gia

Lo ngại rằng một lượng lớn người dân có thể sớm thực hiện những khoản thanh toán không thể dò ra được khi chúng không có sự tham gia của các ngân hàng hay tổ chức trung gian khác, các chính phủ từ nhiều quốc gia đang tìm cách phát hành tiền kỹ thuật số có thể tiện lợi như Bitcoin, Ethereum, Ripple, và tương tự, trong khi vẫn giữ được khả năng theo dõi trên các cở sở giao dịch tài chính lớn.

Các đồng tiền kỹ thuật số quốc gia cũng có thể sẽ giúp hạn chế  những biến động bất ngờ như đã thấy từ giá của Bitcoin và các tiền kỹ thuật số độc lập khác. Những sự biến động về giá này đã làm cho vài nhà đầu cơ tiền tệ trở nên giàu có trong khi những người khác lại trở nên bần cùng – và làm cho cuộc sống tài chính của những người sử dụng tiền kỹ thuật số trở nên phúc tạp hơn.

“Không có nguyên tắc cơ bản nào mà chúng ta có thể dùng để xác định Bitcoin có giá trị ra sao”, theo lời của Kevin McIntyre, giáo sư kinh tế tại Cao đẳng McDaniel ở Westminster, Maryland. “Điều này làm cho chúng ta khó đoán trước được tương lai, và số tiền mà bạn có thể mất nếu “bong bóng” này vỡ”

Nếu Hoa Kỳ phát hành một “đồng đô la điện tử”, sự  ổn định của nó chắc chắn sẽ là đối thủ của đồng đô la thông thường. Càng ỏn định sẽ khiến nó càng hấp dẫn hơn đối với người dùng và nhà đầu tư – dù cho có thể vài rắc rối vẫn sẽ còn tồn tại.

Ví tiền kỹ thuật số dễ bị tấn công xâm nhập hơn các tài khoản ngân hàng thông thường, nên tính bảo mật là một vấn đề. Một vấn đề khác có liên quan là việc thanh toán sai. Với những loại tiền kỹ thuật số hiện tại, một lỗi đán máy đơn giản khi nhập địa chỉ blockchain cugn4 có thể dẫn số tiền đó tới một người khác – và không có cách nào để có thể hoàn tiền lại.

“Sẽ mất rất nhiều công sức để có thể tạo ra cơ sở hạ tầng an toàn”, theo lời của Rod Garratt, giáo sư kinh tế tại Đại học California, Santa Barbara. “Hiện nay, nếu bạn theo dõi các loại tiền kỹ thuật số, cứ vài tuần lại có một câu chuyện động trời về một vụ xâm nhập nào đó, khiến cho nhiều người phải lo lắng sợ hãi, đặc biệt là các nhà nhân khẩu học học thời trước đó”.

Nhu cầu bảo mật

Kể cả khi đồng đô la điện tử hay bất kỳ loại tiền kỹ thuật số  quốc gia nào được giới thiệu, các chuyên gia đều nói rằng Bitcoin sẽ không biến mất sớm. Đó là bởi vì tiền kỹ thuật số phát hành bởi chính phủ sẽ đồng nghĩa với việc kết thúc sự bí mật, vốn là một phần hấp dẫn đối với người dùng từ những đồng tiền kỹ thuật số độc lập.

“Nếu tôi muốn mua sắm trực tuyến bằng đồng đô la điện tử, những công ty này sẽ có thể xác định tôi là ai, đã mua gì, và thực hiện quảng cáo theo mục tiêu dựa trên thói quen mua sắm trong quá khứ của tôi, như cái cách mà họ đang làm với việc thanh toán trực tuyến bằng đồng đô la hiện tại”, theo lời McIntyre. “Và sẽ có nhiều người xem đây là một sự xâm phạm quyền riêng tư khiến họ cảm thấy không thoải mái. Nếu so sánh, thì Bitcoin đã gần như hoàn toàn riêng tư”.

Cuối cùng, tương lai của tiền tệ có thể tùy thuộc vào những gì chúng ta đánh giá cao hơn: sự an toàn và ổn định của tiền tệ quốc gia hoặc sự riêng tư cung cấp bởi Bitcoin và những đồng tiền kỹ thuật số cùng loại.

Nguồn: onet.vn/nbcnews.com