Cách sàn OKEx xử lý trường hợp “Thao túng thị trường”

Tuần trước, sàn OKEx phải đối mặt với cáo buộc tiêu cực về việc thao túng tiếp thị sau khi điều chỉnh các khoản thanh toán tương lai Bitcoin Cash (BCH) trong đợt hardfork khét tiếng.

Vào ngày 20/11, sàn giao dịch đã phản ứng với những cáo buộc đó, về cơ bản bảo vệ quyết định của mình và hứa sẽ cung cấp bằng chứng nếu vụ việc ra tòa. Thật kỳ lạ, đó là ít nhất là lần thứ ba trong năm nay mà OKEx đã cho thấy sự biến động giá kỳ lạ trên sàn giao dịch của họ.

Giới thiệu ngắn gọn về OKEx, sàn giao dịch tiền điện tử tương lai lớn

OKEx được thành lập vào năm 2017 với tư cách là một nhánh quốc tế không còn hoạt động tại sàn giao dịch OKCoin của Trung Quốc nữa. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, nó hiện là sàn lớn thứ hai, xử lý hơn 1 tỷ USD các giao dịch mã hóa mỗi ngày. OKEx có trụ sở tại Belize và có một trung tâm điều hành tại Hồng Kông. Hơn nữa, vào tháng 4 năm 2018, công ty đã mở rộng sự hiện diện của mình sang Malta, trích dẫn “sự tự tin” của họ trong cách tiếp cận của chính quyền địa phương đối với tiền điện tử.

Sàn giao dịch tập trung vào giao dịch kỳ hạn, về cơ bản là một thỏa thuận mua hoặc bán một tài sản vào một ngày cụ thể trong tương lai với một mức giá cụ thể, do đó đại diện cho một công cụ quản lý rủi ro cho các nhà đầu tư.

Vào ngày 3 tháng 11 năm 2017, OKEx đã phát hành giao dịch tương lai Bitcoin Cash (BCH) và Ethereum (ETH), trong khi công ty mẹ OKCoin đã giao dịch tương lai Bitcoin (BTC) kể từ năm 2014. Vào tháng 12 năm 2017, tương lai mã hóa nhận được sự công nhận rộng rãi hơn sau các sàn giao dịch chủ đạo như Chicago Board Options Exchange (CBOE) và Chicago Mercantile Exchange (CME) giới thiệu giao dịch tương lai của BTC cho thị trường rộng lớn hơn.

Các cáo buộc: thao túng thị trường, cập nhật chính sách trong im lặng và các bài đăng truyền thông xã hội “được tài trợ”

Vào ngày 14/11, giữa Bitcoin Cash hard fork dẫn đến hai blockchain khác nhau là BCH ABC và BCH SV được sinh ra, OKEx đột ngột buộc phải thanh toán trước các hợp đồng Bitcoin Cash của mình để tránh tổn thất cho khách hàng của họ. Do đó, các hợp đồng trong tương lai của BCH đã được giải quyết sớm so với giá giao dịch cuối cùng vào đầu ngày 14/11, ngay sau thông báo.

Động thái này đã bị chỉ trích bởi một số nhà đầu tư, những người tuyên bố rằng họ đã chịu những tổn thất lớn do quyết định của OKEx. Cụ thể, Amber AI – một công ty mã hóa có trụ sở tại Hồng Kông được đồng sáng lập bởi nhà kinh doanh Tiantian Kullander của Morgan Stanley, theo LinkedIn, xuất bản một bài báo Trung bình về vấn đề này, cho rằng OKEX đã thay đổi các quy tắc của chỉ số thanh toán bằng cách ngừng tham chiếu giá bitfinex trước khi giải quyết sớm. Chi tiết cập nhật đã được xuất bản vào ngày 12 tháng 11, chỉ hai ngày trước sự kiện:

“Bằng cách thay đổi ngày thanh toán và quy tắc phân phối đối với lợi ích mở trên thị trường, [OKex] đã vô hiệu hóa thông báo trước đó của họ. Điều này có nghĩa là đối với mỗi vị trí ngắn được thực hiện trong hợp đồng, OKEx ngầm áp đặt một khoản lỗ cố định trên số tiền không chính thức, cung cấp hợp đồng cao hơn 20% so với giá trị hợp lý.

“Đây không phải là khác biệt so với Chicago Mercantile Exchange (CME) thông báo rằng S & P 500 E-Mini Futures sẽ giải quyết so với chỉ số tổng hợp Shanghai vào giữa giao dịch.”

Ngoài ra, Amber AI đã cáo buộc OKEX cố tình trục trặc hệ thống gửi đơn đặt hàng vào ngày 15 tháng 11 trong BCH “phiên giao dịch dễ bay hơi nhất trong 9 tháng.” Theo công ty crypto, các nhà giao dịch không thể gửi đơn đặt hàng do “Lệnh giới hạn lỗi” , mặc dù OKEx tiếp tục hoạt động ở mức độ lớn:

“Dữ liệu cấp 2 ghi nhận trong suốt giai đoạn này cho thấy công cụ khớp lệnh khớp với chức năng. Việc trao đổi tiếp tục lưu trữ lưu lượng truy cập và hoạt động nhưng với tất cả các yêu cầu gửi hàng bị chặn, ngoại trừ các đơn đặt hàng bên dưới giá thầu tốt nhất và các đơn hàng bán trên phiếu mua hàng tốt nhất. ”

Amber AI thậm chí còn tiếp tục cáo buộc hơn bằng cách tuyên bố rằng OKEX “tài trợ” một công ty có tên ‘Tổ chức Tài chính Honeycomb’ để xuất bản một bài đăng Reddit bị cáo buộc ủng hộ quan điểm của sàn giao dịch. Cuối cùng, Amber AI tuyên bố rằng OKEx cuối cùng đã áp đặt trách nhiệm pháp lý BSV cho người vay BCH của mình mặc dù cáo buộc viết rằng “người dùng có dư nợ của BCH, […] sẽ không cần phải hoàn trả BSV” trước khi âm thầm cập nhật thông báo của mình.

Cuối cùng, các nhà giao dịch đã mất “24 triệu đô” do sự cố, bài viết tiếp tục lập luận:

“Quá trình các sự kiện xung quanh hardfork BCH là dấu hiệu của thao túng thị trường, gian lận và lừa dối.”

Có những người khác đã lên tiếng bất mãn liên quan đến cách OKex xử lý BCH hard fork. Do đó, Qiao Changhe – người sáng lập Công nghệ đồng thuận có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với Bloomberg rằng quỹ của anh ta mất 700.000 đô la vì vị trí bảo hiểm rủi ro trên OKEx “đột ngột đóng cửa ở mức không phản ánh giá thị trường hiện hành”:

“OKEx đang mất uy tín của nó […] Hợp đồng tương lai đã trở thành một cái gì đó vô nghĩa, không phải cái gì chúng ta có thể sử dụng để phòng hộ.”

Changhe cũng nói thêm rằng anh sẽ giảm số tiền 5 triệu USD của mình sử dụng OKEx vì sự cố đó. Bloomberg đề cập đến bốn nhà giao dịch cáo buộc khác đã chọn ẩn danh, nhưng cũng xác nhận rằng họ sẽ hạn chế hoặc kết thúc mối quan hệ của họ với sàn giao dịch. Một trong số họ đã báo cáo khiếu nại với Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC), trong khi người phát ngôn của cơ quan này từ chối bình luận sau khi được Bloomberg tiếp cận.

Phản hồi của OKEx

OKEx đã đưa ra một số ý kiến liên quan đến vụ việc. Đầu tiên, sàn giải thích lý do trong một bài đăng trên blog được xuất bản ngay sau hard fork vào ngày 15 tháng 11. Trong đó, OKEx nói rằng họ mang thời gian giao hàng sớm hơn vì sự biến động mạnh mẽ và không rõ ràng về “kết quả cuối cùng”.

“Một thông báo sớm có thể nhường chỗ cho thao túng thị trường và gây thiệt hại cho người dùng của chúng tôi”, trao đổi thêm khi giải thích tính cấp bách của động thái này.

Hơn nữa, vào ngày 19 tháng 11, Andy Cheung- người đứng đầu các hoạt động tại OKEx đã lặp lại câu trả lời đó trong một bình luận cho Bloomberg:

“Sau khi xem xét các kịch bản khác nhau, chúng tôi quyết định rằng việc dàn xếp sớm là quyết định hợp lý nhất để duy trì một thị trường có trật tự.”

Vào ngày 20 tháng 11, OKEx đã trực tiếp giải quyết bài viết của Amber AI qua bài viết Trung bình. Đầu tiên, sàn xác nhận họ “không có hồ sơ khách hàng của tổ chức có tên Amber AI, trong khi Amber AI tự nhận mình là công ty có trụ sở tại Hồng Kông”, thêm rằng OKEx “không phục vụ bất kỳ khách hàng nào ở Hồng Kông, theo các luật và quy định của địa phương ”.

“Tài khoản OKEx mà Amber AI yêu cầu quản lý là một tài khoản cá nhân, vốn không phải là cư dân hoặc thực thể Hồng Kông trong báo cáo về thông tin KYC”, trao đổi sau đó được tiết lộ. “Amber AI kiếm được lợi nhuận từ tài khoản cá nhân trên OKEx mà họ tuyên bố đã quản lý trong thời gian giao hàng sớm.”

Quan trọng hơn, OKEx phủ nhận bất kỳ thao túng nào, lưu ý rằng những tuyên bố của Amber AI “đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho danh tiếng của OKEx” và rằng “đa số người dùng [OKEX] hỗ trợ quyết định giao hợp đồng tương lai BCH sớm”. Họ đã sẵn sàng để giải quyết các cáo buộc tại tòa án:

“Chúng tôi sẽ tiết lộ bằng chứng cần thiết cho tòa án để chứng minh rằng OKEx không tham gia vào giao dịch bị cáo buộc khi thấy cần thiết. Chúng tôi tái khẳng định rằng chúng tôi sẽ KHÔNG BAO GIỜ hành động chống lại khách hàng của chúng tôi và thao túng thị trường. ”

Sự cố trước đây xảy ra với OKEx và bất thường về giá cả đã xảy ra trong năm nay: trader đe dọa tự tử, cá voi giảm giá

Có ít nhất hai sự cố tương tự khác liên quan đến OKEx đã xảy ra vào năm 2018. Thứ nhất, đã có một sự giảm giá bất thường vào ngày 30 tháng 3 khi thị trường giao dịch tương lai được ghi nhận là chỉ số BTC/USD thấp hơn đáng kể so với phần còn lại của thị trường. Trong một video đang lưu hành trên Twitter vào thời điểm đó, một nhà giao dịch OKEx cáo buộc đã mất 11 triệu NDT (1.75 triệu đô la) trong cuộc khủng hoảng đang đe dọa CEO với việc tự tử bằng cách uống thuốc độc tại văn phòng giao dịch ở Hồng Kông.

OKEx đổ lỗi cho vấn đề về người dùng đóng số lượng lớn các hợp đồng “bất kể chi phí”.

“OKEx có quyền cảnh báo chống lại mọi hành vi phi đạo đức như thao túng giá cả, ảnh hưởng độc hại đến hệ thống giao dịch, hạn chế giao dịch, tắt tài khoản, v.v”, tuyên bố của công ty được chia sẻ với khách hàng. OKEx cũng xác nhận rằng một sự hồi phục đã được hoàn thành và các hoạt động giao dịch bình thường sẽ tiếp tục trong thời gian ngắn.

Hơn nữa, trong tháng 8, OKEx có mặt trong một tình huống khác liên quan đến sự biến động của thị trường kỳ lạ sau khi thanh lý bắt buộc một giao dịch tương lai Bitcoin không đáng kể trị giá 416 triệu USD được khởi xướng bởi một nhà giao dịch không rõ.

Do “quy mô tuyệt đối của lệnh” – một hợp đồng khổng lồ 4,168,515, theo sàn OKEx cho biết họ đã thực hiện hành động ưu tiên, giải thích rằng nhóm rủi ro của họ đã yêu cầu khách hàng “đóng một phần các vị trí để giảm rủi ro thị trường chung” nhiều lần.

“Tuy nhiên, khách hàng từ chối hợp tác, dẫn đến quyết định đóng băng tài khoản của khách hàng để ngăn chặn các vị trí tiếp tục tăng lên Ngay sau đó … không may, giá BTC đã giảm, gây ra việc thanh lý tài khoản.”

Việc trao đổi sau đó được cho là đã tiêm 2.500 BTC (khoảng 18,5 triệu đô la vào thời điểm đó) vào một quỹ bảo hiểm để giúp giảm thiểu các tổn thất phát sinh từ giao dịch thanh lý bắt buộc.

Điều quan trọng, nó đã được tiết lộ rằng ngoài việc bảo hiểm này, nền tảng đã không cung cấp các quỹ mà các nhà giao dịch sử dụng để tận dụng hợp đồng tương lai của họ. Thay vào đó, nó dựa vào cái gọi là chính sách “vuốt lại xã hội hóa” cho các trường hợp như vậy, có nghĩa là các tổn thất từ lệnh không được thực hiện sẽ cần phải được các nhà giao dịch đối tác bao trả. Trong trường hợp cụ thể đó, một số nhà giao dịch đã được thiết lập để mất 18% lợi nhuận của họ.

Tuyên bố chính thức của OKEx vạch ra các biện pháp trao đổi đã được thực hiện để “ngăn chặn các trường hợp tương tự” xảy ra một lần nữa và để tăng cường quản lý rủi ro và ngăn chặn các thao túng có thể xảy ra.

Trong một bình luận cho Cointelegraph vào thời điểm đó, trưởng nhóm hoạt động của OKEx, Andy Cheung- tuyên bố rằng đây là một “bài học có giá trị” cho anh ta và OKEx.

Nguồn: onet.vn/cointelegraph

Xem thêm:

Thị trường mã hóa tăng 15%; Litecoin dẫn đầu đợt phục hồi đêm qua với mức tăng 18%

Phân tích kỹ thuật 26/11: Bitcoin tạm thời leo lên trên $ 4,000 sau khi chìm xuống $3,585, thị trường xanh trở lại

Tại sao mức giá tại thời điểm hiện tại có thể chính là đáy cho BTC