Blog

Cách thức kiếm tiền với Freelancer.com như thế nào?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Bạn có kỹ năng – kiến thức về thiết kế đồ họa, lập trình, thiết kế web, nhiếp ảnh … và muốn tìm thêm công việc để tăng thêm thu nhập. Bài viết này xin giới thiệu cho các bạn Freelancer.com – trang việc làm online với hàng nghìn dự án một ngày. Chúng ta cùng bắt đầu nhé.

freelancer.com

Freelancer.com là gì ?

Trang Freelancer.com là 1 trang làm việc online trên toàn thế giới. Với rất rất nhiều dự án cũng như thành viên tham gia. Khi truy cập vào trang chủ, các bạn có thể kéo xuống phía dưới và xem các con số vô cùng lớn của các dự án (project) cũng như thành viên tham gia ( số lượng các dự án, công việc tăng từng phút).

total user and job

Ở đây có 2 loại hoạt động chính là Tìm người làm việc và Tìm công việc để làm. Ở đây mình sẽ tập trung vào hình thức Tìm việc và làm việc.

Các điều kiện cơ bản để tham gia làm việc tại Freelancer.com:

  • Tiếng Anh là cái cơ bản nhất và là yêu cầu tối thiểu đầu tiên. Trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn phải từ khá trở lên. Và phải thông thạo thêm các từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành. Nếu tiếng Anh bạn chưa tốt, bạn nên trao dồi thêm trước khi tham gia. Tất nhiên, bạn có thể sử dụng Translater, tuy nhiên để chủ động các bạn nên có tiếng Anh cơ bản một chút thì quá trình trao đổi với khách hàng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Paypal hoặc Skirll để phục vụ cho công việc upload tiền lên hoặc rút tiền về Việt Nam. Freelancer cung cấp nhiều loại hình thức để upload tiền và rút tiền, nhưng đối với người Việt Nam chúng ta chỉ có 2 hình thức chính và dễ sử dụng là Paypal và Skirll. Về cách đăng ký cũng như kinh nghiệm sử dụng Paypal và Skirll các bạn theo dõi tại đây.
  • Có kỹ năng chuyên môn tốt trong các ngành nghề công việc yêu cầu trong Freelancer.
  • Khi làm việc bạn phải chắc rằng sẽ làm tốt và hoàn thành đúng thời gian giao hẹn (deadline).

Bắt đầu đăng ký và làm việc

Để đăng ký tài khoản tại Freelancer, các bạn vào trang chính: https://www.freelancer.com

freelance.com homepage

Các bước đăng ký cũng đơn giản. Như mình nói ở trên, nếu Tiếng Anh của các bạn ở mức khá thì các bước cơ bản trên các bạn có thể thực hiện dễ dàng.

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ phải thực hiện 1 số bước khác để kích hoạt và xác nhận tài khoản như: Kích hoạt qua Email – Xác nhận qua số điện thoại di động.

Ngoài ra , quan trọng nhất trong phần tài khoản chúng ta là liên kết tài khoản để thanh toán. Các bạn có thể liên kết tài khoản thanh toán qua thẻ tín dụng (Creadit Card) hoặc Paypal của các bạn. Tuy nhiên, hiện nay Freelancer.com chỉ chấp nhận thanh toán quan Paypal tại Việt Nam nhé.

Sau khi hoàn thành các bước cơ bản trên. Các bạn có thể bắt đầu tham gia tìm việc làm trên Freelancer.com.

Kinh nghiệm làm việc và có những đồng tiền đầu tiên

Tại Freelancer.com có 2 hình thức công việc cơ bản đó là ProjectContest. Các bạn có thể tham gia cả 2 hình thức này.

Các bạn có thể vào phần: Profile > Edit skills để thay đổi và thêm các kỹ năng của bạn. Vì 1 job được đăng lên, nó sẽ có yêu cầu kỹ năng cần thiết cho công việc đó. Ngoài ra các bạn nên vào phần Profile để cung cấp thêm các thông tin cá nhân – kinh nghiệm bản thân…để hồ sơ của bạn nhìn hấp dẫn hơn.

Ngoài ra, các bạn nên tham gia thi các Exam trong Freelancer (mất phí). Nói cho dễ hiểu là thi trắc nghiệm về kiến thức và kỹ năng. Khi các bạn hoàn thành tốt và vượt qua các bài thi đó, bạn sẽ được nhận các danh hiệu (Badget) đi theo nick của bạn. Employer sẽ yên tâm hơn khi chọn bạn, và tỉ lệ được chọn cao hơn.

Đối với Contest:

Đây là hình thức gửi bài dự thi cho khách hàng. Các Freelancer cạnh tranh trực tiếp với nhau, và người nào thỏa mãn được khách hàng người đó là người chính xác.

Khách hàng sẽ căn cứ vào nhu cầu của mình đăng tải các Contest lên Freelancer.com và mức giá mà khách hàng muốn trả, khi đó chúng ta sẽ nhận được thông báo nếu công việc đó phù hợp với ngành nghề mình đăng ký.

Sau khi xem xét, nếu thấy phù hợp với mình các bạn tiến hành làm việc và gửi sản phẩm dự thi, qua quá trình trao đổi, chỉnh sửa, nếu khách hàng thỏa mãn, bạn sẽ là người chiến thắng và sẽ nhận được tiền công.

Đối với Project:

Vì là người mới bắt đầu. Số dự án hoàn thành của bạn là 0. Và cũng chưa có bất kỳ 1 đánh giá hay xếp hạng Sao nào. Điều này có nghĩa là bạn là người mới. Có thể nói là hơn gian nan để có được dự án đầu tiên. Vì theo kinh nghiệm của mình, đa số những Employer (người thuê) họ thường chọn Freelancer (người làm việc) có số dự án hoàn thành nhiều và Rating (đánh giá qua hạng 5 sao) để giao dự án. Bạn là người mới nên tỉ lệ được chọn sẽ ít hơn nhiều. Nhưng đừng vì vậy mà nãn chí. Sẽ có người chọn bạn khi bạn đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Khi cài đặt profile cho bản thân, bạn nên mở các profile của những Freelancer đi trước và tham khảo cách trình bày profile của họ, cách giới thiệu về bản thân cũng như kỹ năng
  • Giá và thời gian cho các dự án đầu nên lấy tượng trưng thôi – càng thấp càng tốt vì hiện giờ bạn chỉ cần tập trung kiếm dự án để được đánh giá 5 sao cho dự án đầu tiên

Công việc của bạn là vào phần tìm dự án và tìm cho mình 1 dự án nhỏ đầu tiên phù hợp và đảm bảo là sẽ hoàn thành nhanh và tốt

Sau khi Bid (đấu thầu) với giá và số ngày hoàn thành. Nếu may mắn bạn sẽ được Employer chọn. Họ sẽ xem sơ qua profile của bạn, giá và số ngày của bạn. Họ sẽ chat với bạn và nói rõ các yêu cầu cho bạn. Nếu 2 bên thỏa thuận ok. Họ sẽ Award dự án cho bạn. Bạn chấp nhận và bắt đầu làm.

Lưu ý: theo kinh nghiệm cá nhân. Bạn nên trao đổi 1 cách khôn khéo – tế nhị 1 tí để Employer đặt cọc cho bạn trước. Vì lỡ sau khi project được Award , bạn Accept mà họ không tạo Milestone (đặt cọc) thì sau này nếu có vấn để xảy ra, chúng ta sẽ là người chịu thiệt.

Đến đây các bạn có đã có thể bắt đầu sự nghiệp Freelancer của mình rồi nhé. Có rất nhiều người đã có thu nhấp ổn định, nếu không muốn nói là cao. Tại Việt Nam mình cũng có rất nhiều anh em đã thành công. Tại sao người tiếp theo không phải là bạn nhỉ, hãy bắt đầu với Freelaner.com nhé.

Đây là một Contest mình thắng gần đây, đăng lên để các bạn có động lực nhé. Mình tin rằng các bạn sẽ còn làm tốt hơn mình rất nhiều.