Campuchia cấm tiền giao dịch tiền kĩ thuật số nhưng lại đưa ra đồng tiền kĩ thuật số của riêng mình

Chính phủ Cam-pu-chia, trong khi theo đuổi đồng tiền kĩ thuật số Entapay, đã nghiêm cấm vô lý các tổ chức tài chính tham gia vào các giao dịch tiền kĩ thuật số, khiến các người kinh doanh tiền kĩ thuật số bối rối.

Men Sam Pong, Phó Thủ tướng Campuchia, gần đây đã công bố việc ra mắt Entapay, một đồng tiền kĩ thuật số, và khuyến khích mọi người tuân theo luật pháp Campuchia, theo The Pnom Penh Post.

Kế hoạch lớn cho Tiền kĩ thuật số của Chính phủ  

Theo thông tin trên Website, Entapay là hệ thống thanh toán bằng tiền tệ kỹ thuật số đa chức năng của chính phủ bao gồm quản lý lưu trữ, giao dịch, trao đổi và các giao dịch ngoại tuyến. Nó có thể được xem như là một ứng dụng Alipay phân tán dựa trên công nghệ blockchain.

Cái tên Entapay xuất phát từ hiện tượng cơ học lượng tử của sự rối lượng tử, theo trang web, có tính năng mã hóa an toàn và truyền tải thông tin. Là một hệ thống thanh toán đa chức năng, Entapay loại bỏ sự bất tiện trong việc quản lý nhiều loại tiền kĩ thuật số, quá trình giao dịch và việc thiếu thốn các địa điểm giao dịch.

Entapay sẽ cung cấp dịch vụ giao dịch ngoại tuyến cho các loại tiền kĩ thuật số khác.

Trang web tuyên bố thêm Entapay sẽ thay thế VISA trở thành phương thức thanh toán chính.

Các doanh nhân phải đối mặt với sự không chắc chắn

Theo The Pnom Penh Post, các doanh nhân trong lĩnh vực tiền kĩ thuật số cảnh báo rằng các luật của Camphuchia về quản lý tiền kĩ thuật số là không chắc chắn, bởi vì chính phủ đã phản đối tiền kĩ thuật số trong khi vẫn hỗ trợ công nghệ của chúng.

Ngân hàng Trung ương Campuchia đã miễn cưỡng hỗ trợ tiền kĩ thuật số, theo Mean, Developer chính của Khmer Crypto Foundation. Mean, người đã phát triển KHCoin, một loại tiền kĩ thuật số, cho biết ông hiểu sự không chắc chắn của chính phủ là do lo ngại về tội phạm, sự biến động và thiếu quy định đối với tiền kĩ thuật số nói chung.

KHCoin là một dự án mã nguồn mở được phát hành theo giấy phép MIT / X11. Mã nguồn có thể được tìm thấy trên GitHub tại https://github.com/khcoin.

Ngân hàng quốc gia vào tháng 12 đã tuyên bố các giao dịch tiền kĩ thuật số là bất hợp pháp khi Mean cố gắng kiếm tiền từ KHCoin sau lần đầu tiên cung cấp miễn phí. Ngân hàng này đã cấm các ngân hàng và tổ chức tài chính vi mô mua, bán và quảng cáo tiền kĩ thuật số.

Các ngân hàng tại Campuchia, đáp lại, không cho khách hàng sử dụng tài khoản ngân hàng của họ để mua hoặc bán tiền kĩ thuật số. Điều này gây khó khăn cho người giao dịch tiền kĩ thuật số mặc dù Chính phủ không cấm mọi người sở hữu chúng.

Ngân hàng Quốc gia thăm dò Blockchain

Trước tháng 12, ngân hàng quốc gia bắt đầu khám phá công nghệ blockchain, là công nghệ của tiền kĩ thuật số. Ngân hàng đã ký thỏa thuận vào tháng 4 năm ngoái với một công ty Nhật Bản để phát triển dự án blockchain nhằm theo dõi các giao dịch và cho vay liên ngân hàng.

Steve Miller, người sáng lập CryptoAsia, một tổ chức Blockchain của Campuchia, cho biết dự án của ngân hàng quốc gia là một blockchain riêng tư, là một cơ sở dữ liệu không có quy trình xác minh, và quá trình xác minh – gọi là khai thác mỏ – khiến tiền kĩ thuật số trở thành nên thiết yếu. Ông cho biết tiền kĩ thuật số là cần thiết cho các blockchains công cộng để thực hiện chức năng bởi vì chúng khuyến khích sự tham gia ẩn danh để đảm bảo hệ thống.

Hạn chế của ngân hàng quốc gia về tiền kĩ thuật số đã làm suy yếu nỗ lực của các developers trong việc theo đuổi công nghệ blockchain.

Rithy Thul, một doanh nhân blockchain muốn tìm kiếm các khoản thanh toán kiều hối ở Campuchia, cho biết tương lai của blockchain tại Campuchia vẫn còn chưa chắc chắn. Ông nói đây là dấu hiệu tốt khi ngân hàng quốc gia đang cố gắng sử dụng công nghệ blockchain.

Theo trang web của DApact, một công ty đang làm việc để sử dụng công nghệ blockchain để kết nối người cho vay với người đi vay mà không cần đến người trung gian, đã đưa ta dự án thử nghiệm trị giá 10.000 đô la và đang tìm kiếm nhà đầu tư.

Pierre-Marie Riviere, người đứng đầu DApact, cho biết công nghệ blockchain đã được triển khai ở nước này.

Mean, trong khi đó, vẫn đang hy vọng kiếm tiền từ dự án KHCoin.

Theo onet.vn/CNN