Cảnh báo tài khoản Twitter giả mạo người nổi tiếng lừa đảo chiếm đoạt Crypto

Một số tài khoản Twitter giả mạo những nhà phát triển tiền kỹ thuật số nổi tiếng hay là những công ty mới thành lập đã thu hút sự chú ý bởi những hứa hẹn về lợi ích lớn lao.

Với sự gia tăng giá trị và sự phổ biến của tiền kỹ thuật số như hiện nay, các tài khoản lừa đảo như vậy đang gia tăng – yêu cầu các khoản đóng góp nhỏ bằng các đồng tiền kỹ thuật số khác nhau trên nền tảng phương tiện truyền thông xã hội. Đổi lại, những mánh lới lừa đảo này hứa hẹn, họ sẽ gửi lại gấp nhiều lần số tiền được tặng cho địa chỉ ban đầu.

Thông thường sự trao đổi này sẽ được đưa ra dưới hình thức tặng quà: một “nhà phát triển” sẽ khuyến khích người hâm mộ đóng góp trong một khoảng thời gian có giới hạn để có thể tham gia, hoặc họ chỉ gửi tiền cho 50 hoặc 100 người đầu tiên hồi đáp.

Điều đáng chú ý (và đáng thất vọng) về các tài khoản này, là một số trong số họ dường như đã thành công trong việc lừa đảo người dùng.

Người dùng đã bị lừa như thế nào

Dữ liệu được thu thập bởi CoinDesk chỉ ra rằng những người dùng này đã nhận được tổng số tiền lên tới hàng ngàn USD trong vài ngày qua.

Ví dụ: người dùng @SososhiLitev, sao chép tên người dùng của nhà sáng tạo Litecoin Charlie Lee (@SatoshiLite) đã đề nghị tặng bốn Litecoin cho 60 người đầu tiên đóng góp. Theo Block Cypher, địa chỉ nhận được tổng cộng 11,5 Litecoin (trị giá 1489,56 USD vào thời điểm viết bài). Các đồng tiền đã được chuyển đến các địa chỉ khác ngay sau đó.

Một trong số các Vitalik giả mạo, @VittaliBuuteri, đã đề nghị gửi 2 token cho bất cứ ai gửi cho anh ấy 0.1 token. Dữ liệu Etherscan chỉ ra rằng trong khi người ta gửi cho anh ta Ethereum, anh ta đã không hề gửi lại cho bất kỳ địa chỉ cụ thể nào. Một Vitalik khác, @vitalic_buterin, đã thực hiện một đề nghị tương tự. Etherscan cho thấy người này vẫn còn nguyên 2 Ethereum y như lúc được nhận.

Các cá nhân không phải là những người duy nhất bị nhái. Một người đã nhái Ripple, công ty đứng sau mã token XRP, đã đề nghị tặng 100.000 token cho cộng đồng mà các cá nhân đã gửi trước đó là 100 XRP. Tài khoản, @RippleOfficial, đã cố gắng để đảm bảo nó trông giống như tài khoản Ripple thực (@Ripple) bằng cách tweet và retweeting các bài viết giống y như tài khoản công ty.

Và tất nhiên, một số nhà phát triển đang bị nhái tài khoản không hài lòng về xu hướng này.

Giám đốc điều hành Ripple Brad Garlinghouse bình luận rằng “những kẻ giả mạo (gây bực bội) đang ngày trở nên càng tinh vi” sau khi “@bgarlinghaus” cố lừa gạt những người follow anh ta.

Tài khoản này đã bị tạm ngưng bởi Twitter nhưng qua lưu trữ trong bộ nhớ cache từ Google cho thấy người dùng đã “gạ” tặng 1 triệu token XRP để đổi lấy các khoản đóng góp nhỏ hơn ít nhất là hai lần. Không rõ liệu bất kỳ XRP nào được gửi đến địa chỉ của người dùng hay không.

Tương tự, Vitalik Buterin đã nhận xét hôm thứ Tư rằng việc xóa các tài khoản lừa đảo một lúc không có hiệu quả, ủng hộ một hệ thống lọc các tài khoản nhái hoặc một “hệ thống danh tiếng tốt hơn”.

Mối quan tâm của anh là tên mình có hơn 800 hoán vị có thể xảy ra bằng cách thay đổi một yếu tố duy nhất. Thay đổi hai yếu tố đã tăng con số bản nhái lên gần 350.000. Như thể để chứng minh quan điểm, tài khoản Buterin lấy ví dụ ở trên đã bị đình chỉ, nhưng trong tweet của Vitalik còn liệt kê ít nhất hai tài khoản lừa đảo nữa.

Không rõ những nỗ lực mà Twitter đang thực hiện để loại bỏ các tài khoản lừa đảo này trên quy mô lớn hơn là thế nào, mặc dù ít nhất hai tài khoản đã bị tạm ngưng.

Vitalik Buterin tweet rằng nếu ai đó gửi cho tôi 0.1 ETH, tôi sẽ mặc kệ vì tôi lười quá

Theo Coindesk