Cảnh tượng hỗn loạn chưa từng có: 1.500 người say mê Blockchain xuống đường tại San Francisco

1. Hơn 1.500 người đã tham dự hội thào Blockchain tại San Francisco mặc dù nhà hát chỉ có sức chứa hơn 1000 người.
2. Các dự án Blockchain quảng bá âm nhạc, bất động sản, tình nguyện, và điện đều có mặt tại buổi triển lãm.
3. Đây chỉ là một trong hàng chục hội thảo Blockchain diễn ra mỗi tháng trên toàn cầu.


Gần lối vào của Palace of Fine Arts – Cung điện Nghệ thuật, một người phụ nữ đang phát tờ rơi quảng bá cho đồng tiền số đầu tiên được rao bán bởi RecordGram, một dự án nhằm đưa các quyền bài hát vào Blockchain, khi tiến đến hàng chục người đang cố gắng tiến vào hội thảo Blockchain Connect, thì cô bị cản lại vì trước hết họ phải tải App Eventbrite để có được vé số cho mình.
Vé số này chỉ là một huy hiệu tạm thời để được vào trong cửa. Từ đây, họ phải xếp thêm một hàng dài khác vào thứ Sáu để chờ bảng tên thật sự.
Chào mừng đến với hội thảo Blockchain 2018, một sự pha trộn gồm các nhà phát triển lõi cứng với những ý tưởng ngoạn mục, các nhà đầu tư mới với nguồn tiền dồi dào, và cả hội thảo quá tải – ít nhất có một số trường hợp – với vô vàn ý niệm về logistics.
Blockchain Connect tự mô tả như một “hội thảo Blockchain đầu tiên hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc” và nơi hội tụ của “hơn 1.000 nhà khoa học, doanh nghiệp, nhà đầu tư, nhà phát triển trên khắp thế giới cho một ngày thảo luận về Blockchain.”
Vấn đề với việc thanh toán của những người tham dự họ vượt quá con số 1.000 người. Theo Website của Cung điện Nghệ thuật, nhà hát chứa được 962 người. Khoảng 10 giờ 30 phút sáng, theo thông tin từ một nhân viên gác cổng, khoảng hơn 1.500 người đã có mặt tại đây và hầu hết đều trả từ 500 đô đến 1.000 đô cho một vé.
Hội trường của triển lãm đã chứa gấp đôi số người và giống như một phòng bị tràn, nơi mọi người có thể xem các phần trình diễn trên một màn hình TV lớn, mặc dù có thể họ không nghe được gì do qua nhiều tiếng ồn xung quanh. Có một phòng VIP không phủ rèm dành cho các diễn giả và báo chí, nhưng do không có ai kiểm tra vé ở đây nên ai cũng có thể vào. Phòng này có hai TV và tiếng ồn cũng không kém cạnh so với bên ngoài.


Bữa trưa được phục vụ trước 11 giờ sáng. Bạn có thể chọn sandwich đóng hộp với thịt giăm bông, pho mát và cà tím hoặc “thịt bò nướng tái”.
Và có lẽ đây là điều kì lạ nhất mà người phóng viên này từng chứng khiến trong suốt 12 năm tham dự hội thảo với tư cách là một người làm báo.
Mọi người đã xếp thành một hàng bên trong hội trường của triển lãm. Họ không phải đợi để vào trong nhà hát, nơi mà đã quá chật chội để nhồi nhét thêm người, mà chỉ muốn vào trong sảnh và nhiều người chỉ muốn thoát khỏi toà nhà. Đường ra duy nhất còn lại là cửa thoát hiểm phía sau hội trường, nhưng có vẻ không dùng được.
Mọi người đều tức giận. Một số người chỉ muốn lấy đồ từ một căn phòng khác.
Trong số những người xếp hàng để vào sảnh có Sanjay Parihar, nhà đồng sáng lập và CEO của ParentRound, một trang Web được thiết kế để giúp phụ huynh kết nối và thảo luận các bài tập về nhà và các chủ đề an toàn. Parihar đến từ Houston để gặp các chuyên gia về Blockchain vì ông đang chuẩn bị cho ra mắt một ICO vào cuối năm nay. Đồng tiền số của PrentRound sẽ cho phép mọi người kiếm Token qua các hoạt động thiện nguyện, theo ông chia sẻ.
Mọi thứ đều phân quyền
Parihar cho biết ông tham gia hai sự kiện Blockchain mỗi tháng và rằng “Tôi đến đây để kết nối và học hỏi. [San Francisco] là xứ sở của Blockchain.”
Các diễn giả nổi bật của sự kiện bao gồm Charlie Lee – nhà sáng lập Litecoin, CEO của Ripple – Brad Garlinghouse và các nhà đầu tư mạo hiểm đến từ General Catalyst Partners, Institutional Venture Partners và Foundation Capital. Aaron Cai, Tổng giám đốc của Tencent Blockchain, đã có bài phát biểu tại nhiều dự án của “gã khổng lồ” về Internet của Trung Quốc.
Hội trường bên trong triển lãm có các gian riêng dành cho các nhóm chuyên về nội dung cho video ẩn danh phân quyền, các thị trường trực tuyến phân quyền, công nghệ điện toán đám mây nền tảng Blockchain, các giao dịch điện ngang hàng và một mỏ khai thác tiền số.


Addy Crezee có mặt tại hội thảo để quảng bá cho một hội thảo khác về Blockchain có tên BlockShow với chi phí tham dự là 99 đô một vé (đã giảm giá 80%) cho những người đang tham dự Blockchain Connect này.
Crezee cho biết ông có trụ sở tại Singapore và Nga, và ông cũng đã chứng kiến tận mắt sự báo giá phi thị trường cho vé tham dự hội thảo này. BlockShow diễn ra ở Singapore cách đây hai tháng có khoảng 1.500 người. Ông hi vọng sẽ có 5.000 người tham dự triển lãm tại Las Vegas vào tháng Tám, và tại Singapore vào năm nay.
Theo Crezee, CEO của BlockShow cho biết “Hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư vì bao nhiêu tiền cũng được gọi là đầu tư. Họ đang tìm kiếm các sản phẩm thú vị.”
Crezee cũng cho biết ông thấy ngày càng nhiều luật sư, ngân hàng hay các tập đoàn lớn đang khám phá thị trường này.
Các sự kiện ở Pháp, Israel và Mexico
Theo nguồn tin từ trang Brave New Coin, có khoảng 35 sự kiện nổi bật về Blockchain sẽ diễn ra trên khắp thế giới từ nay đến cuối tháng Hai. Trong đó có World Blockchain và Cryptocurrency Summit tại Moscow vào tuần này, Fintech Forum tại Paris vào tuần tới và Ourcrowd Global Investor Summit tại Jerusalem vào mùng Một tháng Hai.
Hai ngày sau hội thảo tại Israel, những người say mê này sẽ đến với những bãi biến của Tulum, Mexico để “tập hợp các nhà lãnh đạo hàng đầu về về Blockchain và các công nghệ ảo khác để thảo luận về những khả năng mới về nghiên cứu, đổi mới và xây dựng cộng đồng.”
Tim Siwula đã có mặt tại Bitcoin Connect vào thứ Sáu, với vai trò tình nguyện cho gian hàng của ConsenSys, một công ty cung cấp cơ sở hạ tầng cho các nhà phát triển và doanh nghiệp để xây dựng trên nền tảng Blockchain Ethereum.
Siwula, một sinh viên mới tốt nghiệp từ trường Đại học của San Francisco với tấm bằng khoa học máy tính, đã tham dự vô số các sự kiện và cuộc gặp mặt về công nghệ. Nhưng anh cho biết, những người tham gia sự kiện tại Cung điện Nghệ thuật “phổ quát hơn” và có vẻ gồm nhiều nhà kinh doanh và đầu tư hơn.
Tuy nhiên, anh vẫn rất ấn tượng với lượng người tham gia và sự đa dạng từ nhiều ngành công nghiệp và nền tảng khác nhau.
Anh cho biết: “thật sự là rất náo động. Đây quả là một sự kiện lớn. Nhiều người không thể vào trong hội trường. Và có duy nhất một nhà vệ sinh.”
Thực tế là có hai, nhưng người bảo vệ anh hỏi đã nói dối anh.