Cập nhật thị trường: Bitcoin hồi phục nhẹ hơn 8.000 đô, liệu đây có phải cái bẫy Pump and Dump?


Bitcoin (BTC) có thể sẽ sớm hồi phục dần sau những bước lùi trong tuần này, những vẫn còn quá sớm để nói trước, theo như các biểu đồ kỹ thuật dưới đây cho biết.

Loại tiền kỹ thuật số này đã dành phần lớn thời gian trong vòng 24 tiếng trước đó để giao dịch theo xu hướng sideway (xu hướng sideway được định nghĩa khi thị trường di chuyển trong một khu vực giá tạo bởi hai mức kháng cự và hỗ trợ. Khu vực giá sideway có thể được hình thành từ các mức kháng cự hỗ trợ quan trọng của khung thời gian lớn (higher timeframe) hoặc của chính khung thời gian mà bạn giao dịch (trading timeframe)) với mức tiền trong phạm vi từ $7,900 – $8,400, theo Chỉ số giá Bitcoin (Bitcoin Price Index – BPI) từ CoinDesk. Trong lúc tôi đang viết bài này thì BPI đang đứng ở mức $8,152. Trong khi đó, giá trung bình trên toàn cầu, tính bởi CoinMarketCap, đứng ở múc $8,169 – tăng lên 0.15% trong vòng 24 giờ qua.

Sự củng cố mức giá như thế có thể mang lại một chút hi vọng cho “con bò” bitcoin vốn đang bị vùi dập tàn nhẫn trong những ngày vừa qua, và có thể cho thấy mức giá thấp $7,676 chỉ là con số tạm thời. Hơn nữa, các biểu đồ kỹ thuật có thời gian ngắn hơn (giá được tính theo từng Bitfinex) cho thấy tiềm năng cho một đợt cứu trợ.

Biểu đồ hàng giờ

Bitcoin đã tạo ra một mô hình đồ thị cờ hiệu tăng (bull flag pattern) trên đồ thị của nó tính theo giờ – một mô hình tiếp diễn – nghĩa là một sự phá giá trên mức $8,370 sẽ báo hiệu cho sự tiếp diễn của đợt cứu trợ từ mức $7,665 (thấp nhất vào thứ tư) và mở cửa cho mức $9,170 (mục tiêu được tính theo phương pháp ước tính chiều cao).

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cũng cho thấy một mô hình đồ thị cờ hiệu tăng, thêm một dấu hiệu cho việc thiết lập mức tăng giá trên biểu đồ giá.

Tuy nhiên, đường MA 50 giờ (moving average – trung bình động), đường MA 100 giờ, và đường MA 200 giờ vẫn đang là những xu hướng giảm (đi thấp dần xuống), nên khả năng cuộc vận động này sẽ rất ngắn ngủi.

Hơn nữa, trên đường tới mức $9,170, BTC vẫn sẽ đối mặt với sự kháng cự từ mức $8,710 (theo dự đoán từ xu hướng giảm).

Biểu đồ hàng ngày

Biểu đồ hàng ngày cũng cho thấy rằng đường MA 5 ngày và 10 ngày đang có xu hướng giảm theo mô hình cờ hiệu giảm. Do đó, xu hướng chính vẫn là giảm xuống.

Dù vậy, theo gần nhất ngày hôm nay (tính theo từng UTC) đã trên mức $8,964 theo đường MA 10 ngày, hiện tại sẽ đánh dấu một sự chuyển biến tích cực theo sau mô hình nến Doji chân dài (Doji là một mẫu nến cực kỳ hữu dụng, nó có ý nghĩa là sự do dự hay sự thiếu quả quyết giữa tăng giá và giảm giá. Như vậy, Doji cũng có thể được xem như là một tín hiệu đảo chiều của hướng di chuyển đường giá tạm thời, nhưng Doji cũng có thể được xem như một mẫu tiếp tục xu hướng rất tốt.  Doji là một mẫu nến có giá mở cửa và đóng cửa xấp xỉ như nhau. Một Doji chân dài (Long-legged Doji) hay được gọi là “Người kéo xe” (Rickshaw man); đây là Doji có bóng trên và bóng dưới rất dài so với 1 Doji chuẩn) vào hôm qua, báo hiệu một mức đáy thấp vào khoảng $7,665.

Quan sát

Một đợt điều chỉnh phục hồi ở mức $9,000 – $9,170 có thể sẽ diễn ra theo thiết lập trên biểu đồ hàng giờ.

Một mức gần nhất (theo từng UTC) trên đường MA 10 ngày sẽ báo hiệu đợt bán tháo từ mức cao nhất gần đây là $11,700 đã kết thức, mặc dù đợt phục hồi bền vững tới mức $10,000 và hơn nữa có vẻ như chỉ xảy ra sau khi đường MA 10 ngày đã hết chạm đáy.

Trong một kế hoạch lớn hơn, chỉ có mức cao hơn $11,700 mới làm mất hiệu lực của chu kì giảm được thiết lập trên biểu đồ tuần và báo hiệu sự thay đổi xu hướng giảm thành tăng.

Kich bản của xu hướng giảm: Thất bài lạp đi lặp lại trong việc giữ mức giá trên $8,342 (mức thấp nhất trên mô hình nến doji vào thứ 6 tuần trước) có thể sẽ tạo ra một cuộc bán tháo tới mức $7,000. Lưu ý rằng bitcoin đã thất bại hai lần trong vòng 24 giờ trước cho việc giữ mức tăng trên $8,342.

Nguồn: onet.vn/coindesk.com

Ảnh được cho phép từ Shutterstock