[Cập nhật] Thị trường Cryptocurrency hồi phục sau phiên tắm máu cuối tuần

Thị trường cryptocurrency cuối cùng cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi sau khi trải qua một khởi đầu gian nan đã quét sạch 120 tỷ USD từ thị trường trong những ngày gần đây, kéo tỷ giá từ 590 tỷ USD xuống còn 470 tỷ USD.


Theo coinmarketcap, tại thời điểm viết tin, Bitcoin đã tăng gần 8%, chỉ dưới 9.000 USD trong suốt 24 giờ qua. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất này chiếm gần 35% tổng giá trị thị trường cryptocurrency đã giảm xuống còn 8,369 USD trong ngày hôm qua, tức là giảm 17% chỉ trong một ngày. Sau khi đạt được mức cao nhất từ trước đến nay, gần 20.000 USD vào tháng 12 năm ngoái, Bitcoin đã phải chứng kiến các mức hỗ trợ quan trọng 15.000 USD, 12.000 USD sụt giảm mạnh mẽ liên tục và cuối cùng rớt xuống dưới 10.000 USD. Các thay đổi giá thị trường trong ngày hôm nay có vẻ yên ắng đối với đồng tiền đang gặp trắc trở này.


Ethereum đã tăng gần 10%, chỉ dưới 1.000 USD. Ethereum đã cán mốc cao nhất từ trước đến nay vào ngày 10/1, đôi lúc đó là một điểm xanh hiếm hoi giữa biển đỏ trong thị trường rộng lớn vào tháng Giêng. Tuy nhiên, khi cuộc thảm sát ngày càng lan rộng thì chính ETH cũng không thể thoát khỏi đợt điều chỉnh khắc nghiệt trong thị trường crypto và đã giảm dưới mức 800 USD hai lần.


Từ khi ETH giảm gần một nửa so với mức vốn hoá thị trường cao nhất là 653 tỷ USD vào giữa tháng 12 trong thời điểm sụt giá hiện tại, các nhà đầu tư crypto cuối cùng cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn một chút, mặc dù nhiều người vẫn đang tự hỏi liệu ETH có thể duy trì sự tăng giá liên tục hay không.
Thị trường đã phải đối mặt với một số luồng gió ngược trong những tuần gần đây. Hàn Quốc cuối cùng đã quyết định cấm giao dịch ẩn danh vào cuối tháng 1, sau nhiều tháng suy đoán rằng họ sẽ ra lệnh cấm giao dịch cryptocurrency và thậm chí cả tiền kỹ thuật số. Quyết định của Hàn Quốc đã giúp các nhà đầu tư nhẹ nhõm hơn, vì nó là thị trường lớn thứ ba trên thế giới.
Chỉ hai ngày trước, Arun Jaitley – Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ – đã nhấn mạnh vị thế của chính phủ trên thị trường cryptocurrency, từ chối chấp nhận chúng như phương tiện hợp pháp để thanh toán cho hàng hoá và dịch vụ hoặc như tiền pháp định (legal tender):
Chính phủ Ấn Độ không xem cryptocurrency là tiền pháp định hoặc một loại tiền tệ. Họ sẽ thực hiện tất cả các biện pháp nhằm loại bỏ việc sử dụng các tài sản crypto này để tài trợ các hoạt động bất hợp pháp hoặc như một phần của hệ thống thanh toán.
Vào ngày 26/1, một bài báo đưa tin sàn giao dịch Coincheck có trụ sở tại Tokyo đã bị hack cùng số NEM bị đánh cắp trị giá 530 triệu USD. Đối mặt với sự thất vọng của nhiều người, Coincheck thừa nhận đã không thể bảo vệ được hầu hết tiền gửi trong ‘ví lạnh’ (cold wallet) và dẫn đến hậu quả như vậy. Họ cũng không thực hiện được hệ thống hợp đồng thông minh đa chữ ký của NEM, một tầng bảo mật bổ sung. Vụ hack lần này được xem là lớn nhất trong lịch sử cryptocurrency.
Vào ngày 18/1, các hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên của CBOE đã giao dịch ở mức 10,900 USD, cùng với chiến thắng tuyệt vời của thị trường ‘gấu’ (hay thị trường giá xuống). Giá Bitcoin cũng sụt giảm cùng với tin tức đó. Cùng với việc hợp đồng tương lai sẽ là cơ hội đầu tiên cho các cryptocurrency thấp hơn, nhiều người lo ngại các công cụ tài chính mới và Phố Wall sẽ tác động tiêu cực lên thị trường này. Các nhà đầu tư bán lẻ bị lực lượng thị trường mà họ không hiểu hết đàn áp, và phải đơn độc cạnh tranh với họ.
Thứ Hai, 29/1, báo chí đưa tin Bitfinex và kiểm toán viên Friedman LLP đã cắt đứt mối quan hệ. Đợt kiểm toán được trông đợi nhiều nhất là mối quan tâm đối với cộng đồng crypto, khi có tranh cãi xung quanh vấn đề liệu Tether – token được đô la Mỹ hỗ trợ đã có mức vốn hoá thị trường trị giá 2.3 tỷ USD – có phải được tài sản tiền định danh hỗ trợ hay không?
Theo thông báo của Bitfinex, sẽ không có đợt kiểm toán nào cả, ít nhất là trong thời gian ngắn. Trong khi đó, báo chí đưa tin Bitfinex và Tether, công ty đằng sau token kỹ thuật số cùng tên, đã nhận trát đòi hầu toà từ Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai (CFTC) vào ngày 06/12.
Tháng Giêng là một tháng sụt giá trầm trọng đối với cryptocurreny mỗi năm kể từ 2015. Nhiều người cho rằng mô hình bán tháo của thị trường Châu Á với các nhà đầu tư sẽ được chấp nhận trong dịp Tết Nguyên đán.


Tuy nhiên, năm nay, có vẻ như thị trường đã có nhiều vấn đề cần tranh luận. Hãy hy vọng sự trì hoãn hiện tại sẽ thay đổi giá và khôi phục lại sự tự tin của những người đam mê crypto.