Cardano( ADA) là gì? Tìm hiểu về đồng Cardano

Dự án Cardano là dự án blockchain mới được phát triển bởi Charkles Hoskinson, một trong những người sáng lập nên ethereum. Dự án lần đầu thực hiện ICO năm 2016, sau đó tiến hành phát triển trong vòng một năm và đã được niêm yết trên Bittrex vào tháng 10/2017. Cardano là tiền điện tử hỗ trợ hợp đồng thông minh (tương tư như, NEO, QTUM, ETH) được phát triển bởi đội ngũ các thành viên giàu kinh nghiệm với mong muốn cải thiện tốc độ giao dịch, chống khả năng tấn công của máy tính lượng tử. Theo các tài liệu thì những ứng dụng đầu tiên của Cardano là đánh bạc trò chơi điện tử và một vài ứng dụng khác.Ngoài ra hiện tại nhóm phát triển đang mong muốn phát hành thẻ Cardano Debit Card.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

 Dự án Cardano đã thực hiện ICO làm 4 giai đoạn từ tháng 09/2015 đến tháng 01/2017. Dự án được gọi là khoản đầu tư hưu trí của người nhật, do 95% người mua là người Nhật nằm vào độ tuổi từ 35-55, 2.56% người mua là người Hàn Quốc, 2.39% người mua là người Trung Quốc. Quá trình ICO đã bán tổng số 26,000,000,000 trong số 45 tỷ ADA coin. Kết thúc ICO, dự án đã gọi được tổng số vốn 63 triệu US với giá trung bình $0.00242/ADA và giá trị thị trường ngay sau ICO đạt mức gần 109 triệu USD. Hiện tại token được bán chủ yếu trên Bittrex trong khi đó số lượng nhà đầu tư Nhật Bản trên đó khá ít, làm cho giá ADA tăng nhanh. Hiện tại đã tăng gấp 10 lần so với giá ICO ban đầu của dự án.

NHÓM PHÁT TRIỂN

Dự án Cardano gồm 3 tổ chức độc lập nhau hợp tác cùng thực hiện dự án

Quỹ cardano đóng vai trò quảng bá, giáo dự án, thúc đẩy quá trình ứng dụng nền tảng để lập trình các ứng dụng.

IOHK là công ty phát triển hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập mạng lưới. Giám đốc điều hành công ty là , một trong những người sáng lập nên ethereum. Tất cả các nghiên cứu và phát triển của công ty điều được thẩm định bởi bên thứ 3. Với đội ngũ lập trình hung hậu, dự án Cardano được đánh giá cao ở tính bảo mật và khả năng mở rộng mạng lưới.

Emurgo là một đối tác kinh doanh thực thiện thúc đẩy quá trình phát triển của mạng lưới Cardano thông qua việc tài trợ cho các start-up phát triển các ứng dụng trên nền tảng Cardano, cũng như cung cấp các công cụ và chuyên gia cho các dự án này.

Hiện tại công ty IOHK có nhiệm vụ phát triển và hoàn thiện nền tảng công nghệ đến năm 2020. Dự án có hệ thống phân chia nhiệm vụ khá rõ ràng, tránh chồng chéo và xung đột lợi ích.

MẠNG CARDANO

 Sự khác biệt giữ cardano và Bitcoin và các loại tiền ảo khác là cardano sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (proof of stake), trong khi đó Bitcoin sử dụng bằng chứng công việc (proof of work). Mạng lưới cardano được xây dựng trên 2 lớp.

CSL (Cardano Settlement Layer) là lớp đầu tiên lớp này tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng bằng chứng cổ phần, được phát triển bởi IOHK và trường đại học Edinburgh, Connecticut, Athens .

CLL đây là lớp thứ 2 của hệ thống cho phép chạy các chương trình ứng dụng và hợp đồng thông minh hoàn toàn độc lập với CSL. Các ứng dụng này đều có khả năng thay đổi để đáp ứng với các yêu cầu của nhà quản lý.

TẠI SAO BẠN NÊN ĐẦU TƯ CARDANO ?

 Hệ thống mạng Cardano được phát triển nhằm khắc phục những điểm yếu của Bitcoin và Ethereum bởi những đặc tính nổi trội

Hệ thống phân tách làm 2 lớp độc lập là lớp ghi sổ cái CSL và lớp tính toán CLL, điều này cho phép tăng cường bảo mật và tốc độ của hệ thống.

Dự án sử dụng bằng chứng cổ tức (proof of stake) tránh việc tiêu hao năng lượng và đạt quá trình đồng thuận nhanh chóng.

Phát triển cơ chế nâng cấp sau khi đã triển khai không làm ảnh hưởng đến cộng đồng như các đợt hardfork của Bitcoin.

Nhóm phát triển gồm nhiều nhà khoa học, lập trình viên có nhiều kinh nhiệm từ các trường đại học lớn trên thế giới.

SÀN GIAO DỊCH

Bạn có thể mua ADA coin ở các sàn giao dịch dưới đây

Tại thời điểm chúng tôi viết bài này giá 1 ADA = $0,628957 và có tổng vốn hóa thị trường là $16.307.012.504 tương đương với 1.451.091 BTC, đồng thời xếp vị trí thứ 5 trên Coinmarketcap.

LỜI KẾT

Qua bài “Cardano là gì? Bạn có nên đầu tư vào Cardano coin hay không?” chúng tôi mong muốn bạn có thêm kiến thức hữu ích về đồng tiền ảo ADA. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại lời nhắn ở phần nhận xét.

TRANG THÔNG TIN

Website: https://www.cardanohub.org

Telegram: https://t.me/cardano

Reddit: https://www.reddit.com/r/cardano