Câu chuyện từ quỹ đầu tư DAO đến sự ra đời của Ethereum Classic

Chúng tôi sẽ cố gắng tóm tắt ngắn gọn: cách thức và lý do DAO được tạo ra, cách DAO bị tấn công, cách Soft Fork thất bại thảm hại, và tại sao mọi người lại cảm thấy nhẹ nhõm vì điều đó cũng như sự ra đời của Ethereum Classic.

Phần 1 – DAO – Phát triển quỹ đầu tư mạo hiểm

Tổ chức tự trị phân cấp (được gọi là DAO) hoạt động như một quỹ đầu tư mạo hiểm cho không gian crypto và phân cấp. Việc thiếu một cơ quan tập trung nắm giữ đã giảm chi phí và theo lý thuyết cho các nhà đầu tư nhiều quyền kiểm soát và tiếp cận hơn.

Vào đầu tháng 5/2016, một vài thành viên của cộng đồng Ethereum đã công bố sự ra đời của DAO, còn được gọi là Genesis DAO. Nó được xây dựng như một hợp đồng thông minh trên công nghệ blockchain Ethereum. Khung mã hóa được phát triển bởi nhóm Slock.it nhưng nó đã được triển khai dưới tên “DAO” bởi các thành viên của cộng đồng Ethereum. DAO ra đời trong thời kỳ mà bất kỳ ai cũng được phép gửi Ether đến một địa chỉ ví đặc biệt để đổi lấy các thẻ DAO theo thang điểm 1-100. Đây thực sự là một thành công không lường trước được vì nó đã thu thập được 12,7 Ether (trị giá khoảng 150 triệu đô la vào thời điểm đó), khiến nó trở thành quỹ huy động vốn lớn nhất từ ​​trước tới nay. Tại một thời điểm nào đó, khi Ether giao dịch ở mức 20 đô la, tổng Ether từ DAO trị giá hơn 250 triệu đô la.

DAO là một hợp đồng thông minh phức tạp với nhiều tính năng và nó đã cho phép các công ty đưa ra các đề xuất tài trợ. Khi một đề xuất được chấp thuận bởi một trong những người quản lý, các chủ thẻ DAO (còn gọi là các nhà đầu tư DAO) sau đó sẽ cần phải bỏ phiếu cho đề xuất này. Nếu đề xuất nhận được 20% số đại biểu, số tiền được yêu cầu sẽ được trả vào địa chỉ ví của công ty đưa ra đề xuất. Nhóm các nhà quản lý kể trên sẽ được chọn lọc để tránh các đề xuất spam và có một số can thiệp của con người để nắm được tổng quan của cả quá trình. Hầu hết các nhà quản lý đều là thành viên nổi bật của cộng đồng Ethereum.

Để cho phép các nhà đầu tư rời khỏi tổ chức, trong trường hợp một đề xuất mà họ thấy là gây thiệt hại hoặc chất lượng kém đã được chấp nhận, DAO có chức năng “cửa thoát” được gọi là “chức năng phân chia”. Chức năng này cho phép người dùng hoàn nguyên quy trình và lấy lại Ether họ gửi đến DAO. Nếu ai đó quyết định tách khỏi DAO, họ sẽ tạo ra các DAO con của riêng họ và chấp nhận đề xuất của họ để gửi Ether đến một địa chỉ sau một khoảng thời gian 28 ngày. Bạn cũng có thể chia với nhiều người giữ token DAO và bắt đầu chấp nhận đề xuất cho các DAO con mới.

Sự ra đời của DAO diễn ra suôn sẻ và các đề xuất đã được đưa ra và bình chọn, các vấn đề an ninh đã được nâng lên trong những tuần tiếp theo, đã có một yêu cầu của cả cộng đồng về lệnh cấm, nhưng nó không được thực hiện và hầu hết các vấn đề an ninh đều không được giải quyết đủ nhanh.

Phần 2 – Hack – Ồ không!

Vào ngày 18/06, các thành viên của cộng đồng Ethereum nhận thấy rằng tiền đã được rút khỏi DAO và tổng số dư ETH của hợp đồng thông minh đang giảm. Tổng cộng 3,6 triệu Ether (trị giá khoảng 70 triệu đô la vào thời điểm đó) đã bị hacker lấy đi trong vài giờ đầu tiên. Cuộc tấn công xảy ra do hacker khai thác một lỗi nhỏ được tìm thấy trong hàm tách. Kẻ tấn công đã rút Ether từ hợp đồng thông minh DAO nhiều lần bằng cách sử dụng cùng các DAO token. Điều này là hoàn thể có thể xuất phát từ cái gọi là phép lặp đệ quy.

Trong lần tấn công đó, hacker có thể đã yêu cầu hợp đồng thông minh (DAO) trả lại Ether nhiều lần trước khi hợp đồng thông minh có thể cập nhật số dư của chính nó. Có hai vấn đề chính có thể xảy ra: thực tế là khi hợp đồng thông minh DAO được tạo ra, các lập trình viên không tính đến khả năng gọi đệ quy và thực tế là hợp đồng thông minh gửi ETH trước và sau đó mới cập nhật nội bộ số dư token.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng lỗi này không đến từ Ethereum, mà từ một ứng dụng được xây dựng trên Ethereum. Mã được viết cho DAO có nhiều lỗi và lỗi từ phép lặp đệ quy là một trong số đó. Một góc nhìn khác để xem xét tình huống này là so sánh Ethereum với Internet hay bất kỳ ứng dụng nào dựa trên Ethereum với một trang web – Nếu trang web không hoạt động, điều đó không có nghĩa là Internet không hoạt động, đơn giản là có thể trang web gặp vấn đề.

Tin tặc đã ngừng rút các ETH từ DAO vì những lý do chưa được biết rõ, mặc dù chúng vẫn có thể tiếp tục làm như vậy.

Cộng đồng Ethereum nhanh chóng kiểm soát tình hình và đưa ra nhiều đề xuất để giải quyết vấn đề.

Phần 3 – Soft Fork – Tin tốt cho tất cả mọi người!

Để ngăn chặn các hacker rút Ether từ DAO con, một soft fork đã được thực hiện và sắp được công bố. Một vài giờ trước khi được phát hành, một vài thành viên của cộng đồng đã phát hiện ra một lỗi dẫn đến việc từ chối dịch vụ.

Soft fork này được thiết kế để loại bỏ tất cả các giao dịch được thực hiện từ DAO và thực tế là một soft fork như vậy không thể thực hiện có nghĩa là blockchain Ethereum sẽ không bị kiểm duyệt giao dịch.

Phần 4 – Hard Fork – Cộng đồng tranh cãi

Một giải pháp sau đó đã được hầu hết mọi người đồng ý là hard fork. Hard fork lần này có chức năng duy nhất là trả lại tất cả Ether được lấy từ DAO sang một hợp đồng hoàn tiền thông minh. Hợp đồng mới sẽ chỉ có một chức năng: rút tiền. Các chủ thẻ DAO có thể yêu cầu gửi 1 ETH cho mỗi 100 DAO. Các nhà đầu tư đã trả hơn 1 ETH cho 100 DAO có thể yêu cầu sự khác biệt từ địa chỉ gốc. Đề xuất này đã tạo ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng Ethereum, được chia thành 2 nhóm: những người ủng hộ và những người không ủng hộ.

 • Nhóm chống đối có một số lập luận như sau
  Mã code là luật – tuyên bố ban đầu trong các điều khoản và điều kiện của DAO phải được tôn trọng trước tiên trong mọi trường hợp.
 • Những điều xảy ra trên blockchain là bất biến và chúng không bao giờ nên thay đổi bất kể kết quả là gì.
 • Có một độ dốc trơn trượt và một khi bạn sửa đổi/kiểm duyệt vì một lý do nào đó, vậy thì sẽ không có gì ngăn cản bạn thay đổi những hợp đồng khác.
 • Quyết định trả lại tiền chỉ là ngắn hạn và bạn có thể giảm giá trị của ETH bởi các quyết định hiện tại của bạn.
 • Đây là một gói cứu trợ.

Những người ủng hộ thì cho rằng:

 • Ý tưởng “Mã code là luật” quá lỗi thời, con người hiện tại mới là người ra quyết định.
 • Hacker không thể được lợi từ các lỗi sai như vậy vì nó sai về mặt đạo đức và cộng đồng nên có biện pháp can thiệp.
 • Lí lẽ về độ dốc trơn không phù hợp vì cộng đồng không được xem là quyết định trong quá khứ, mọi người có thể hành động hợp lý và công bằng trong từng tình huống.
 • Đây không phải là một gói cứu trợ khi bạn không nhận tiền từ cộng đồng, nó chỉ là một khoản hoàn trả vốn cho các nhà đầu tư ban đầu

Để đạt được một sự đồng thuận nhanh chóng, hard fork đã được bình chọn và được chấp thuận bởi chủ sở hữu Ether, những người đã phải gửi một giao dịch đến một nền tảng bỏ phiếu. Đa số người (89%) đã bỏ phiếu cho hard fork và hard fork sẽ diễn ra trong khối 1920000 (ngày 20/7/2016).

Đó là thời điểm Ethereum Classic ra đời.

Theo onet.vn.vn/cryptocompare