Câu chuyện về hai giá trị vốn hóa thị trường của ETH và ERC-20

Trong khi vốn hóa thị trường của Ether đã được xem xét kỹ lưỡng trong những tháng giảm giá này, vốn hóa thị trường của tokenERC-20 đã – bằng cách nào đó – đã xoay sở thành công trong việc “ẩn mình khỏi radar”.

Trên thực tế, chúng tôi đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy chỉ có rất ít nghiên cứu và sự chú ý dành cho thị trường ERC-20 cho đến thời điểm này. Khi chuẩn bị phần này, chúng tôi thậm chí không thể tìm thấy một biểu đồ của giá trị vốn hóa thị trường ERC-20 – chúng tôi đã phải tự thiết lập từ con số 0!

Chúng tôi muốn kiểm tra xem chúng tôi – và mọi người khác – có bỏ sót thứ gì đó trong suốt thời gian qua không. Vì vậy, chúng tôi quyết định xem xét kỹ hơn về quy mô của thị trường ERC-20, sự phát triển có chủ quyền theo thời gian và mối tương quan – nếu có – của nó với giá trị vốn hóa thị trường “mẹ” (ETH).

Phần lớn bài phân tích bạn sắp đọc sau đây – theo như chúng tôi biết – chưa bao giờ được đề cập trước đó, vì vậy bạn sẽ là một trong những người đầu tiên xem nó.

Xây dựng giá trị vốn hóa thị trường ERC-20

Để bắt đầu, chúng tôi đã phải tính toán sự phát triển của toàn bộ thị trường ERC-20, để phân tích cách nó thay đổi theo thời gian và cách nó hoạt động so với vốn hóa thị trường ETH.

Để thực hiện các tính toán này, chúng tôi đã sử dụng dữ liệu từ tất cả các dự án ERC-20 hiện có trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi.

(Lưu ý của biên tập viên: Rất đáng để chỉ ra rằng Santiment trên thực tế không bao gồm 100% các dự án ERC-20 vào thời điểm đó. Những dự án hiện đang thiếu trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi là những dự án cực kỳ nhỏ hoặc quá mới, làm cho mức vốn hóa thị trường kết hợp của chúng không đáng kể.)

Trong quá trình đó, chúng tôi đã tạo ra giá trị vốn hóa thị trường ERC-20 kết hợp đầu tiên trên thế giới (mà chúng tôi biết). Chuẩn bị tinh thần nhé:

Đối với bất kỳ ai đang bị ám ảnh bởi vốn hóa thị trường Ethereum gần đây, biểu đồ trên sẽ trông rất quen thuộc. Đây là hai giá trị vốn thị trường lần đầu tiên được vẽ với nhau:

Một số đặc điểm ngay lập tức trở nên rõ ràng ở đây:

Đầu tiên, không có gì đáng ngạc nhiên, vốn hóa thị trường ERC-20 dường như di chuyển khá giống với vốn hóa thị trường ETH (nhiều hơn trong một thời điểm).

Thứ hai – và thú vị hơn nhiều – chúng ta có thể thấy rằng hai vốn hóa thị trường tiếp tục tiến gần nhau hơn theo thời gian. Tuy nhiên, lý do cho điều này không phải là sự tăng dần của giới hạn thị trường ERC-20, mà là sự sụt giảm dần đều của vốn hóa thị trường ETH – đặc biệt là trong 9 tháng qua.

Sự tăng trưởng trong vốn hóa thị trường ERC-20

Tiếp theo, hãy xem thị trường ERC-20 đã phát triển như thế nào, được xem là % của tổng vốn hóa thị trường ETH:

Hóa ra, sự tăng trưởng của thị trường ERC-20 so với vốn hóa thị trường ETH dường như là không đổi – gần như tuyến tính.

Nói cách khác, bất chấp mọi biến động của thị trường trong khung thời gian quan sát được, toàn bộ thị trường ERC-20 đã không ngừng bắt kịp với giới hạn thị trường ETH.

Điều này đặt ra câu hỏi – nếu điều này là đúng, liệu tôi có thể mua tất cả các dự án ERC-20, bán ETH và mong đợi một ROI (lợi tức đầu tư) tích cực không? Câu trả lời ngắn gọn là: KHÔNG.

Còn về câu trả lời dài hơn – vì chúng tôi đang xem xét vốn hóa thị trường chứ không phải sự phát triển giá trung bình, sự tăng trưởng tuyến tính này rất có thể được thúc đẩy bởi các dự án mới xuất hiện trên thị trường, thay vì các dự án hiện có tăng giá trị. Ngoài ra, trừ khi bạn là một “chú cá voi” trung thực, đầu tư vào hơn 700 dự án “có thể” sẽ phá vỡ ngân hàng.

Tuy nhiên, thật hấp dẫn khi thấy sự phát triển gần như tuyến tính của giới hạn thị trường ERC-20 theo thời gian.

Sự tương quan giữa ERC-ETH

Trong những gì mà chắc chắn là phần hấp dẫn nhất trong nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi cũng đã xem xét mối tương quan giữa vốn hóa thị trường ERC-20 và ETH:

Để rõ ràng, chúng tôi sử dụng một cửa sổ tương quan kéo dài 7 ngày. Dưới đây là tóm lược nhanh về đồ thị trên:

  • 1 có nghĩa là hai giá trị vốn hóa thị trường di chuyển tương đối giống nhau
  • 0 có nghĩa là hai giá trị vốn hóa thị trường di chuyển hoàn toàn độc lập với nhau
  • -1 có nghĩa là hai giá trị vốn hóa thị trường di chuyển theo hướng ngược nhau

Nó khá rõ ràng rằng – mặc dù thường xuyên bị dao động – mối tương quan dường như luôn bật trở lại rất gần với 1, với tổng tương quan là 0,78 trong khung thời gian quan sát được. Tất nhiên, điều này có ý nghĩa khi đưa ra mức độ tương tự của hai mức vốn hóa thị trường (xem: biểu đồ đầu tiên).

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể phát hiện ra một số sự tăng vợt đột biến – đặc biệt là trong năm 2017 – khi mối tương quan giảm xuống mức 0 hoặc thậm chí chuyển sang âm.

Sau một năm 2017 khá biến động, mối tương quan giữa hai giá trị vốn hóa thị trường đã tăng lên trong thị trường gấu 2018 (đường màu đỏ biểu thị mức giá cao nhất của ETH vào ngày 15 tháng 1) và duy trì ở mức tương đối cao trong hầu hết các năm, trong vài tháng qua.

Điều này chỉ ra rằng mối tương quan giữa giới hạn thị trường ERC-20 và ETH có xu hướng thấp hơn trong thị trường tăng trưởng và cao hơn hoặc biến động hơn trong thị trường gấu. Tại sao lại như vậy?

Ở đây, lý thuyết hàng đầu của chúng tôi – trong một đợt bull run điển hình, tất cả mọi người đều cố gắng tìm kiếm một dự án sắp “to the moon”. Việc trinh sát tài sản này nhắc nhở ít nhất một số lượng nghiên cứu và đầu tư dựa trên giá trị, gây ra sự khác biệt mạnh mẽ trong việc thực hiện các dự án riêng lẻ.

Mặt khác, khi thị trường tiền mã hóa đi xuống, nó có xu hướng đi xuống RẤT MẠNH MẼ. Khi tài sản có thể mất 10% hoặc nhiều hơn giá trị của chúng trong một ngày, hầu hết các nhà giao dịch ‘fairweather’ không quan tâm đến những dự án nào được xây dựng trên nền tảng vững chắc và dự án nào thì không – họ chỉ muốn thoát khỏi đó càng sớm càng tốt mà thôi. Kết quả là, có một sự thiếu sót khác biệt đáng kể trong dự án ở thị trường gấu.

Điều này hoàn toàn phù hợp với những phát hiện gần đây của chúng tôi về việc đầu tư vào danh mục đầu tư tương quan thấp, nơi chúng tôi phát hiện ra rằng các tài sản có tương quan thấp với phần còn lại của thị trường đã hoạt động rất tốt trong đợt tăng giá năm 2017.

Kết luận

Vậy điều này có nghĩa là gì? Chà, chúng tôi sẽ không đi quá xa để gọi sự gia tăng trong ‘mức độ biến động tương quan’ giữa các thị trường ERC-20 và ETH là một tín hiệu tăng giá. Điều này đặc biệt đưa ra mối tương quan giảm xuống một lần nữa gần đây và chúng tôi chưa thấy dấu hiệu rõ ràng về sự phục hồi thị trường.

Tuy nhiên, những gì phân tích của chúng tôi cho thấy là – sau hội chứng FUD bùng nổ vào đầu năm 2018 – dường như chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng trong việc định giá dự án được chọn lọc, hy vọng đây là dấu hiệu của một thị trường trưởng thành.

Liệu xu hướng này có tiếp tục đưa ra những bất ổn trong thị trường hiện tại hay không vẫn còn là một điều chưa thể kết luận.

Cho đến lúc đó, đây là những phát hiện chính của chúng tôi:

  • Giá trị vốn hóa thị trường ERC-20 và ETH thể hiện hành vi tương tự và đang tiến gần nhau hơn theo thời gian.
  • Quy mô tương đối của giá trị vốn hóa thị trường ERC-20 so với giá trị vốn hóa thị trường ETH đang tăng liên tục – có thể là do ETH giảm mạnh và một loạt các dự án mới, thay vì các dự án hiện có tăng giá trị.
  • Hai giá trị vốn hóa thị trường rất tương quan, với mức tương quan trung bình là 0,78
  • Tương quan thấp hơn hoặc nhiều biến động trong một thị trường bò (giá tăng) và cao hơn trong một thị trường gấu (giá giảm).

Theo onet.vn/medium

Xem thêm:

Ethereum 2.0 – Con đường đến với Constantinople và xa hơn nữa

Hướng dẫn: Các chỉ báo giá trị Bitcoin