CEO của công ty thanh toán trực tuyến: một loại tiền tệ toàn cầu duy nhất là không thực tế

Một loại tiền tệ toàn cầu?

Chắc chắn, một loại tiền tệ toàn cầu sẽ loại bỏ các vấn đề như thao túng giá trị tiền tệ có chủ đích và nó có thể làm tăng tính minh bạch cho giá cả, loại bỏ phí giao dịch nước ngoài. Trên thực tế, những lợi ích đó là những lập luận được đưa ra bởi những người ủng hộ bitcoin để nó trở thành tiền tệ toàn cầu.

Nhưng theo logic và mong muốn giống như ý kiến đó, nó không thực tế.

Đặc biệt, sẽ không có lợi ích thiết thực nào cho chính phủ Hoa Kỳ để chuyển sang một loại tiền tệ toàn cầu duy nhất.

Đó là theo Scott Galit- CEO của Payoneer có trụ sở tại thành phố New York, một công ty cung cấp giải pháp thanh toán toàn cầu, được coi là một trong những công ty đột phá nhất năm 2018 theo CNBC.

“Bất chấp sự thích thú của rất nhiều người ngoài kia trong thế giới Internet, những người yêu thích ý tưởng về thương mại trực tuyến và tiền kĩ thuật số, tránh các loại tiền tệ fiat, nhưng tôi không nghĩ như vậy”, Galit nói với CNBC ý tưởng về một tương lai toàn cầu tiền tệ.

Đầu tiên, Galit nói rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không bao giờ cho phép mọi người trả thuế của họ bằng thứ gì đó như bitcoin, vì điều đó có nghĩa là tiền của chính phủ sẽ chịu sự biến động của tỷ giá hối đoái của loại tiền kỹ thuật số đó. Chẳng hạn, theo CoinMarketCap, đến tháng 12, bitcoin đã mất khoảng 2/3 giá trị kể từ đầu năm 2018. Nếu điều đó xảy ra với tiền của chính phủ, nó sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của nó, theo Payoneer.

“Bây giờ bạn có thể có một cuộc tranh luận về việc thuế là công bằng hay không công bằng hay bất cứ điều gì nhưng chúng là thực tế. Thuế là cần thiết vì chính phủ cần các khoản thu”, Galit nói. “Các quốc gia thực sự cần doanh thu thuế để tài trợ cho các dịch vụ phục vụ cho người dân.”

Nhưng ít nhất khi nói đến chính quyền tiểu bang, có thể có những suy nghĩ khác về vấn đề này. Chẳng hạn, Ohio đã trở thành tiểu bang đầu tiên ở nước này cho phép thanh toán một số hóa đơn thuế nhất định bằng bitcoin, nhưng thanh toán vẫn cần phải đi qua trang web OhioCrypto.com- nơi chuyển bitcoin thành tiền mặt mà chính phủ sau đó sẽ nhận được. Điều này càng làm bật quan điểm của Galit . Theo tạp chí Wall Street, Arizona, Georgia và Illinois có các hóa đơn trong các công trình cho phép bitcoin được sử dụng để thanh toán hóa đơn thuế theo cách tương tự.

Ngoài thuế, Galit nói rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ‍ Fed là một trở ngại.

Fed tồn tại để “duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính” và “để giảm thiểu rủi ro hệ thống thông qua giám sát và quy định ở Hoa Kỳ và nước ngoài”,ngoài ra, còn có các nhiệm vụ khác được trình bày trên trang web chính thức của Fed. Đòn bẩy mạnh mẽ nhất của nó đối với nền kinh tế Hoa Kỳ là lãi suất quỹ liên bang, hoặc mức lãi mà Fed cho các ngân hàng vay. Nếu Fed tăng lãi suất, việc vay tiền sẽ trở nên đắt đỏ hơn trong nền kinh tế Hoa Kỳ, do đó sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng. Mặt khác, nếu Fed hạ lãi suất, việc vay tiền trở nên rẻ hơn, từ đó thúc đẩy nền kinh tế.

Nếu ngân hàng trung ương của một quốc gia không có khả năng kiểm soát tiền tệ cho người dân ở quốc gia của chính quốc gia đó, thì phần lớn là bất lực. Và hầu hết các quốc gia cũng có ngân hàng trung ương của riêng mình.

“Các ngân hàng trung ương đang được thành lập để thực hiện quản lý các nền kinh tế và cung cấp loại quản lý cho các nền kinh tế”, Galit nói. “Một phần trong đó thực sự là quản lý tiền tệ theo lãi suất cho vay và bằng tỷ giá hối đoái. Nếu bạn thực sự không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với tiền tệ, bạn đã mất một trong những công cụ chính sách chính mà bạn có, vậy bạn sẽ làm gì? “

Mặc dù hệ thống Payoneer miễn phí, công ty giúp khách hàng nhận thanh toán từ hơn 200 quốc gia trên thế giới và họ kiếm tiền bằng cách tính phí rút tiền bằng các loại tiền khác nhau (cũng như cung cấp các dịch vụ tài chính khác), do đó, họ có cổ phần trong trò chơi tiền tệ. Nhưng Galit không đơn độc trong sự hoài nghi của mình. Các chuyên gia khác cũng đồng ý một loại tiền tệ là không thực tế và không có khả năng xảy ra trên thực tế.

Tuy nhiên, có những người chống đối. Giám đốc điều hành Twitter -Jack Dorsey cho biết vào tháng 3 rằng ông hy vọng bitcoin sẽ trở thành một loại tiền tệ phổ biến duy nhất trong vòng một thập kỷ, “nhưng nó cũng có thể nhanh hơn”, ông nói với tờ nhật báo Times.

Và đồng sáng lập Apple -Steve Wozniak ít nhất hy vọng nó có thể là một trong những trường hợp có thể xảy ra. “Tôi tin vào những gì Jack Dorsey nói, không phải là tôi nhất thiết tin rằng nó sẽ xảy ra, mà bởi vì tôi muốn nó là như vậy, đó là suy nghĩ rất thuần khiết”, Wozniak nói với CNBC vào tháng 6.

Về phần Galit, anh ta kiên quyết: “Thực tế, sẽ có những hạn chế và hạn chế nằm trong những điều rất khó để mọi người vượt qua,”.

Nguồn: onet.vn/ cnbc.com