CEO sàn giao dịch ngang hàng Hodl Hodl: “Chúng tôi phản đối ICO” 

Bitcoinist đã có một cuộc trò chuyện với Max Keidun và Roman Snitko, CEO và CTO của HodlHodl, sàn giao dịch và nền tảng trao đổi bitcoin ngang hàng, vừa mới bảo đảm một funding round (vòng vốn) riêng tư từ một số thành viên đáng chú ý của cộng đồng Bitcoin.

“Chúng tôi rất vui khi huy động tiền từ các bitcoiner, chứ không phải từ các quỹ vốn đầu từ mạo hiểm (VC).” – CEO của Hodl Hodl cho biết.

Bitcoinist: Tại sao anh lại quyết định tổ chức một funding round? Mục tiêu đó có đạt được không?

Hodl Hodl: Vâng, mục tiêu đó đã đạt được. Chúng tôi quyết định tổ chức một funding round vì dự án đã tự tài trợ trong 2 năm và chúng tôi cần tiếp tục làm việc để cung cấp một tính năng mới nhanh hơn. Kinh phí bên ngoài sẽ hỗ trợ cho việc đó.

Ngoài ra, chúng tôi không nghĩ rằng nguồn vốn từ cộng đồng sẽ giúp ích trong trường hợp của chúng tôi, bởi vì chúng tôi không muốn phát hành bất kỳ token nào và chúng tôi phản đối ICO. Chúng tôi cũng rất vui khi huy động tiền từ các bitcoiner, chứ không phải từ các quỹ VC vì các nhà đầu tư của chúng tôi hiểu dự án này tốt hơn nhiều.

Bitcoinist: Tại sao một số thành viên đáng chú ý từ cộng đồng Bitcoin như WhalePanda (và những người khác) quyết định đầu tư vào dự án này?

Hodl Hodl: Dưới đây là một số nhận xét trực tiếp từ các nhà đầu tư của chúng tôi.

@WhalePanda:

Bởi vì cần phải có một nơi mà mọi người có thể mua và bán Bitcoin của họ mà không cần bất kỳ quá trình KYC/AML nào. Localbitcoins từng là nơi tốt để làm điều đó, nhưng mọi việc đã thay đổi sau khi họ triển khai KYC. Ngoài ra còn có một thị trường lớn cho nó, chỉ cần nhìn vào khối lượng localbitcoins. Tôi cũng là một fan hâm mộ lớn của househodl vì tôi đang tìm mua bất động sản với Bitcoin.

@Marsmensch:

Hodl Hodl là một nền tảng tuyệt vời tận dụng cơ sở kỹ thuật mạnh mẽ của BTC. Tôi chia sẻ sự phấn khích của nhóm về việc xây dựng một thị trường phi tập trung nhằm mục đích trở thành giải pháp ưu tiên cho các giao dịch và tương lai của p2p với sự bảo mật tối đa và sự riêng tư trong tâm trí.

@anambroid:

Bởi vì cơ hội đầu tư như thế này rất hiếm. Việc tư vào một sàn giao dịch với công nghệ tốt, mà điều này rất có ích cho hệ sinh thái, là một việc không cần phải suy nghĩ.

Bitcoinist: Quỹ sẽ được sử dụng chủ yếu cho việc gì?

Hodl Hodl: Phát triển và cung cấp các tính năng mới. Hiện tại, chúng tôi đang phát triển mảng kinh doanh cổ phiếu OTC của mình bằng cách làm việc với nhiều đối tác OTC. Ngoài ra, chúng tôi đang phát triển thị trường hợp đồng dự đoán. Chúng tôi sẽ dành một lượng quỹ lớn cho việc thuê các nhà phát triển mới, thêm ngôn ngữ mới (tiếng Tây Ban Nha và tiếng Nhật sắp có tại Hodl Hodl vào tháng 12) và một số kế hoạch marketing.

Tất nhiên là chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển Househodl, một số tiền chắc chắn sẽ để cho việc đó.

Bitcoinist: Khi nào anh sẽ khởi động thị trường hợp đồng dự đoán (tương lai) của mình? Với lượng nhu cầu tương đối “ảm đạm” dành cho Bitcoin futures của CBOE hiện nay, anh đã thấy được bao nhiêu sự quan tâm cho sản phẩm này?

Hodl Hodl: Chúng tôi đang nghĩ đến việc tung ra thị trường hợp đồng dự đoán vào tháng 2 năm 2019. Chúng tôi thấy rất nhiều nhu cầu đối với sản phẩm này vì nó sẽ hoàn toàn không bị giám sát (do đó không có quỹ lưu trữ tập trung) và chúng tôi – dưới tư cách là một nền tảng – sẽ không thể gây ảnh hưởng đến thị trường này. Nó sẽ mang tính chất ngang hàng thuần túy.

Bitcoinist: Gần đây anh vừa công bố bàn giao dịch OTC không giám sát của mình. Dịch vụ này dành cho đối tượng nào?

Hodl Hodl: Về cơ bản, bàn giao dịch OTC được tạo ra cho các thương nhân OTC lớn, thực hiện các giao dịch từ 50BTC trở lên trong cùng một lúc. Cánh tay môi giới của chúng tôi – một công ty ở Estonia có tên là “Tenbagger” – một công ty môi giới EU được cấp phép đầy đủ. Các giao dịch lớn trên bàn giao dịch OTC của chúng tôi đi qua Tenbagger và nếu cả hai bên mong muốn như vậy (điều mà họ thường làm) họ cung cấp tất cả thông tin về KYC/AML cần thiết.

Bằng cách có công ty môi giới riêng của mình, chúng tôi có thể giao dịch trực tiếp với các bàn giao dịch OTC khác, nhưng chúng tôi cũng kết hợp các nhà giao dịch có thể sử dụng Hodl Hodl làm nền tảng ký quỹ để giao dịch một cách an toàn và dễ dàng.

Thông thường, các nhà giao dịch OTC liên hệ với chúng tôi và sau đó chúng tôi giúp họ tham gia và hỗ trợ. Chúng tôi làm việc với các khối lượng, phương thức thanh toán khác nhau và chúng tôi có thể giúp mua hoặc bán BTC $4601,42 -3,16% và các cryptos khác.

Bitcoinist: Anh có thể nói qua về dịch vụ Househodl được không? Tại sao có người lại muốn sử dụng nền tảng này để mua/bán nhà?

Hodl Hodl: Nền tảng bất động sản HouseHodl của chúng tôi sẽ cho phép người dùng niêm yết các tài sản bất động sản, ký tất cả các tài liệu liên quan từ xa, và mua/bán bất động sản thông qua tài khoản ký quỹ tiền mã hóa.

Với việc sử dụng tiền mã hóa như một phương thức thanh toán, chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư mã hóa kết nối với các đại lý bất động sản trực tiếp mà không đến cần sự tham gia của các ngân hàng. Chủ sở hữu tiền mã hóa sẽ không cần đổi ra tiền tệ fiat và người bán bất động sản sẽ không gặp rắc rối khi tham gia vào các thị trường mật mã. Các khoản thanh toán tiền mã hóa đều rẻ, nhanh, đáng tin cậy, hoạt động 24/7 và giảm thiểu quá trình KYC/AML khỏi những gì cần thiết.

Ngoài ra, người dùng của chúng tôi sẽ có thể thực hiện tất cả các khoản thanh toán từ xa mà không cần mở tài khoản ngân hàng.Hơn nữa, những người đang phải đối mặt với các vấn đề với việc chuyển số lượng lớn tiền ra nước ngoài hoặc mở tài khoản ở các quốc gia khác sẽ không cần yêu cầu để làm như vậy, vì họ thực hiện tất cả các khoản thanh toán thông qua blockchain của Bitcoin.

Househodl sẽ sử dụng cùng một công nghệ ký quỹ hiện đang làm việc trên Hodl Hodl. Chúng tôi dự định ra mắt vào năm 2019.

Bitcoinist: Anh có thể chia sẻ bất kỳ số liệu nào không? Anh đang nhắm đến xu hướng nào khi nói đến việc phát triển nền tảng của mình?

Hodl Hodl: Chúng tôi thường đăng tất cả các số liệu trong bài đăng trên blog của mình. Khối lượng của chúng tôi kể từ tháng 2 đã được hơn 2.000 BTC giao dịch (cả chào bán công khai và chào bán OTC) trong hơn 800 giao dịch. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng chúng tôi chỉ hết BETA vào cuối tháng 7 và không chi tiêu bất kỳ số tiền nào cho chiến dịch marketing và quảng cáo. Vì vậy, tất cả những khối lượng này đều được truyền miệng.

Chúng tôi chứng kiến sự gia tăng lớn trong các giao dịch OTC, và mặc dù tổng khối lượng giao dịch trên thị trường đang giảm, phân khúc OTC thì đang gia tăng.

Đó là lý do tại sao chúng tôi đang phát triển các đề xuất OTC và chúng tôi rất lạc quan về triển vọng của mình đối với thị trường OTC. Chúng tôi có một danh sách cung cấp riêng cho các giao dịch OTC, danh sách này sẽ không đưa ra cho công chúng. Và chúng tôi thấy một sự gia tăng lớn trong đó.

Bitcoinist: Các sàn giao dịch phi tập trung (DEXs) và nền tảng P2P cho giao dịch bitcoin có sự cân bằng khi so sánh với các sàn giao dịch tập trung. Các sàn giao dịch phi tập trung cần phải lấp đầy những khoảng trống nào để thu hút nhiều người dùng như các sàn giao dịch tập trung đã làm?

Hodl Hodl: Tính khả dụng chính là chìa khóa. Các sàn giao dịch ngang hàng nói chung và DEXs đang chật vật với sự phức tạp. Thật không may bởi đó là bản chất của chúng. Sẽ không bao giờ có một sàn giao dịch P2P, nơi mà bạn chỉ cần nhấn nút “Mua” và ngay lập tức nhận được bitcoin của mình. Tuy nhiên, các cải tiến UX vẫn có tính khả thi và cần thiết.

Bitcoinist: Anh có lo ngại về các quy định có thể áp đặt lên DEX không? Nếu một sàn giao dịch có thể bị đóng cửa – nó có thể được gọi là ‘phi tập trung’ nữa không?

Hodl Hodl: Trước hết, chúng tôi không phải sàn giao dịch phi tập trung và không bao giờ tự gọi mình như vậy. Chúng tôi là sàn giao dịch ngang hàng (peer-to-peer). Nhưng bạn nói đúng, nếu một sàn giao dịch có thể bị đóng cửa, thì nó không thực sự phi tập trung.

Chúng tôi chắc chắn có lo ngại về các quy định và chúng tôi sẽ sớm ngừng dịch vụ của chúng tôi đối với khách hàng ở Hoa Kỳ, mặc dù tất cả các giao dịch của Hoa Kỳ được thực hiện bởi các công ty môi giới được cấp phép trên sàn giao dịch của chúng tôi.

Gánh nặng pháp lý không đáng để làm vậy, chúng tôi không muốn đụng chạm vào thị trường Mỹ và không muốn dính dáng đến nó. Đằng nào thì họ cũng sẽ không bao giờ trở thành những nhà lãnh đạo trong thế giới Bitcoin và tiền mã hóa.

Bitcoinist: Suy nghĩ của anh về cơn sốt stablecoin hiện nay là gì? Hype hay công nghệ hữu ích để chống lại tính biến động cho nền tảng?

Hodl Hodl: Chúng tôi nghĩ rằng nó chỉ là sự nhảm nhí. Đơn giản vậy thôi.

Bitcoinist: Câu hỏi cuối, chúng ta sẽ được thấy một ứng dụng của Hodl Hodl chứ? Liệu sẽ có một hội nghị Honey Badger khác sớm không? Có điều gì khác anh muốn chia sẻ nữa không?

Hodl Hodl: Ứng dụng ư? Tôi không nghĩ vậy đâu, ít nhất là không phải năm sau. Hội nghị Baltic Honeybadger sẽ trở lại vào tháng 9 năm 2019.

Xem thêm:

Tin vắn trong ngày: Crypto King “phản pháo” đáp trả những chỉ trích về Bitcoin cùng với các tin tức về Ripple, XRP, Tron, EOS, Ethereum, IOTA, Cardano và Nano

7 mẹo bảo mật Bitcoin hàng đầu dành cho người mới bắt đầu

Theo onet.vn/bitcoinist