CEO Visa – Bitcoin không phải là một hệ thống chi trả

Visa – một công ty thẻ tín dụng lớn nhất trên thế giới – được coi là đối nghịch với Bitcoin. Xét một cách trực quan thì nhà cung cấp tài chính truyền thống của công ty luôn có cái nhìn không tốt về bất cứ thứ gì đe dọa đến quyền lãnh đạo của Visa. Mặc dù công khai nhưng công ty rất ít khi đề cập đến Bitcoin và họ muốn tập trung vào những vấn đề trong phạm vi kinh doanh của mình hơn. Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC vào thứ Tư (17/1/2018), Giám đốc điều hành công ty (CEO) đã phá vỡ sự im lặng đồng thời đưa ra quan điểm rằng: “Theo dự đoán của tôi thì Bitcoin không phải là một hệ thống chi trả.”

Tài sản kế thừa đủ đáp ứng số tiền trong tương lai

Alfred Kelly

Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư vừa qua, Kelly bị ép buộc vì những suy nghĩ của ông về Bitcoin, thông tin được ghi nhận tại Hội nghị Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia của New York. Ông khẳng định với CEO: “Tôi không xem nó như một hệ thống thanh toán”. “Chúng tôi sẽ không xử lý những giao dịch dựa trên cryptocurrency tại Visa. Chúng tôi sẽ chỉ xử lý giao dịch dựa trên các loại tiền tệ mà đã có sự cho phép.”

Đây là sự kiểm điểm cùng những hành động của công ty con Visa Wavecrest, rằng họ đã cắt bỏ tất cả các dịch vụ thẻ tín dụng của hàng tá công ty Châu Âu sử dụng crypto card trong gần hai tuần qua. Vào thời điểm đó, Visa phủ nhận sự nổi bật trở lại với mối đe dọa gây ra bởi cryptocurrencies. Công ty đã kiên quyết rằng đó chỉ là sự thay đổi bất thường của khách hàng Wavecrest – người gây ra lệnh cấm.

Theo như News.Bitcoin.com ghi chép tại thời điểm đó:

“Cứ cho là công ty xử lý hơn 100 tỷ giao dịch một năm, so với khoảng 130 triệu giao dịch của Bitcoin, thì nó quá sớm để khẳng định rằng Visa đang bị đe dọa bởi cryptocurrency. Bất kể Bitcoin có là gì, có thể là một kho tích trữ có giá trị hay một môi trường trao đổi, nhưng vẫn chưa phải lúc khẳng định nó là mối tiêu diệt Visa.”    

Visa tuyên bố rằng crypto card đã bị treo vì “vẫn tiếp tục chống đối lại luật thực thi của chúng tôi”, và nhấn mạnh đó không phải là một phần của chiến dịch chống lại cryptocurrency. Nhiều người trong cộng đồng crypto đã không đảm bảo, và theo bình luận của Alfred Kelly tuần này thì ông sẽ chỉ đứng về phía những ngờ vực của số người đó. Họ đã đến cùng ngày với Kho Bạc Hoa Kỳ, ngày mà Kho Bạc mô tả cryptocurrencies như một “mối hiểm họa đang rình rập”. Đồng thời, Thứ Trưởng bộ phận chính sách khủng bố và tình báo tài chính của Kho Bạc đã gây ra dư luận thường niên về Bitcoin và nạn khủng bố.

Hỗ trợ Visa Vetoes cryptocurrency      

Kelly trò chuyện với đài CNBC: “Tôi cho rằng Bitcoin hiện nay là một mặt hàng mà ai đó có thể đầu tư, và thành thực mà nói thì đó là một loại hàng đầu cơ.”

Cứ cho là Bitcoin là tài sản để dành mà chúng ta tậu được mỗi ngày nhưng đôi khi ta phải chịu một mức phí khá cao trong tài khoản. Đây quả là một luận cứ công trạng. Mặc các giải pháp thay thế như Bitcoin cash có thể được sử dụng cho những hợp đồng tương tự và các khoản thanh toán nhỏ, nhưng toàn thị trường cryptocurrency vẫn chưa có bất cứ sự đe dọa nào đối với quyền tối cao của Visa cả.

Các tập đoàn tồn tại để bảo vệ lợi ích của riêng họ, và Giám đốc điều hành của Visa chưa bao giờ có ý định ủng hộ thế giới việc mua Bitcoin. Còn các công ty cryptocurrency thì hăm hở cố tạo ra lối tắt để crypto sớm được chấp thuận, và khi đó crypto sẽ biết được những điều mà các tập đoàn ấy nghi ngờ từ bước đầu, rằng: họ sẽ phải làm vậy khi không có bất cứ sự hỗ trợ nào từ phía Visa và các bên hỗ trợ trên toàn cầu.