CFTC cảnh báo nhà đầu tư về vấn đề bơm xả của cá mập trên thị trường Cryptocurrency

Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) đã đưa ra một cảnh báo khuyến cáo các nhà đầu tư để tránh rơi vào vòng xoáy Pump And Dump cryptocurrency.

“Nhà đầu tư không nên mua đồng tiền ảo, tiền xu kỹ thuật số, hoặc thẻ thông tin dựa trên phương tiện truyền thông xã hội lời khuyên hoặc đột biến giá đột ngột. CFTC cho biết, nghiên cứu kỹ các đồng tiền ảo, tiền xu kỹ thuật số, các thẻ tín dụng, và các công ty hoặc các thực thể đằng sau chúng để tách riêng cường điệu ra khỏi thực tế.

Bản tin này cho biết chi tiết cách các nhóm cá mập điều khiển các chương trình bơm và xả nhằm thay đổi giá, thường là thông qua việc sử dụng các chiến thuật gian lận như truyền bá các báo cáo tin tức không chính xác hoặc gây nhầm lẫn trên các phương tiện truyền thông xã hội.

CFTC giải thích, không phải là mới, nhưng họ thường tận dụng sự cường điệu xung quanh các công nghệ mới mẻ.

Giám đốc phụ trách Công cộng Erica Elliott Richardson của CFTC cho biết: “Cũng giống như nhiều gian lận trực tuyến, kiểu lừa đảo này không phải là mới – chỉ đơn giản triển khai một công nghệ đang nổi lên để tận dụng lợi ích công cộng đối với tài sản số”. “Các kế hoạch bơm và đổ tiền dài trước ngày phát minh ra tiền tệ ảo, và thường gợi lên hình ảnh của phòng nồi hơi cổ phiếu, nhưng nhà đầu tư nên biết rằng những gian lận này đã phát triển và đang phổ biến trên mạng.”

Thật vậy, tỷ lệ hiện tại của các chương trình bơm và xả và sự không có khả năng của nhiều nhà đầu tư cá nhân để xác định chúng như vậy là một trong những lý do mà Facebook đã cấm các quảng cáo liên quan đến cryptocurrency trên tất cả các nền tảng của nó.

Bản tin này bổ sung rằng, theo luật hiện hành của Hoa Kỳ, CFTC không thể trực tiếp cảnh sát các thị trường giao ngay. Tuy nhiên, nó có một nhiệm vụ để điều tra gian lận và thao túng thị trường, thẩm quyền mà mở rộng để trao đổi cryptocurrency.

Chủ tịch của CFTC J. Christopher Giancarlo – người đã giành được trái tim của nhiều người đam mê công nghệ mật mã với tuyên bố khai mạc của ông tại một cuộc điều trần gần đây của Thượng viện Hoa Kỳ – đã khuyên các nhà lập pháp rằng bất kỳ quy định mới nào của liên bang về trao đổi tiền kỹ thuật số cần được điều chỉnh cẩn thận để giải quyết các rủi ro cụ thể tại thị trường giao ngay.

Trong khi đó, ủy viên của đảng Cộng hòa CFTC, Brian Quintenz, đã khuyến khích các đại biểu tham gia ngành công nghiệp áp dụng các tiêu chuẩn tự quy định và thực tiễn tốt nhất, ngay cả khi các nhà lập pháp và nhà quản lý đang cân nhắc xem liệu hiện trạng của thị trường cryptocurrency có cho phép giám sát chính thức hơn ở cấp liên bang.

Theo CCN