Chẳng ngại gì “những chú gấu”: Năm 2018 chính là hồi chuông cảnh tỉnh mà chúng ta cần

Thị trường gấu tàn bạo mà chúng ta phải đối mặt trong năm nay không chỉ cần thiết, mà nó còn có lợi cho triển vọng dài hạn của ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này. Vâng, tôi biết – bạn đã nghe điều này hàng triệu lần rồi. Nhưng thành thật mà nói, thị trường gấu này là điều tốt nhất từng xảy ra đối với công ty chúng tôi.

Tôi nói điều này với một sự khiêm tốn, bởi vì chúng tôi có ban lãnh đạo và cố vấn tuyệt vời để hướng dẫn chúng tôi trên con đường này – thị trường này đã khiến cho công ty của chúng tôi trở nên kiên cường hơn bao giờ hết, buộc chúng tôi phải đổi mới hơn, và chắc chắn sẽ mang lại cảm giác tự hào và thành tựu to lớn khi chúng tôi tồn tại và phát triển từ thị trường khắc nghiệt này.

Không có nhiều công ty liên quan đến blockchain, cho dù đó là dự án, quỹ, cơ quan hay thậm chí các công ty khai thác có thể nói điều tương tự. Đây là thuyết Darwin trong công việc. Tôi thường xuyên nghe nói về các nhóm đầu tư không còn tiền để đầu tư, quỹ tiền mã hóa đã giảm hơn 80% kể từ đầu năm và các dự án ICO lúc đầu ‘bơi trong tiền’ hiện đã bị phá sản và đang phải ‘tự thân vận động’ để tồn tại.

Dường như chủ đề của năm 2019 sẽ là sự sống còn của kẻ mạnh nhất.

Chào mừng trở lại với thực tại

Năm 2018 là một hồi chuông cảnh tỉnh, một sự thức tỉnh phũ phàng từ đợt bull-run “trong mơ” trong năm 2017, nơi các thực thể mờ ám có thể huy động 30 triệu đô la chỉ với một ý tưởng, một tờ giấy trắng và một trang web.

Chào mừng đến với thực tại. Tiền fiat vẫn đang thống trị, các nhà đầu tư muốn doanh thu và chính phủ có thể dễ dàng áp đặt các quy định để dọa các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khác với thế giới tài chính, không có sự cứu trợ của chính phủ. Trớ trêu thay, cũng không giống như thế giới tài chính, nhiều người sẽ phải vào tù – vì tội lừa đảo, gian lận và thậm chí là “tội phạm” được định nghĩa bởi luật pháp cổ xưa không nên áp dụng cho loại tài sản mới này.

Phi tập trung, một từ mà ngày nay chúng ta thường xuyên sử dụng, là một hệ tư tưởng rất mạnh mẽ – và nguy hiểm. Chúng ta đã trở nên quá mẫn cảm với cụm từ này và những tác động tiềm năng của nó đối với tương lai của thế giới đến nỗi hầu hết mọi người đều quên mất cách mà toàn bộ ngành công nghiệp blockchain này đã được nhìn nhận. Một cuốn Sách trắng mạnh mẽ duy nhất đã sinh ra phong trào này.

Không ai nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng hoặc nhanh chóng đáp ứng được với việc áp dụng chính thống. Phi tập trung thực chất là một cuộc chiến ủy quyền chống lại chính phủ, các hệ thống tài chính áp bức và các tập đoàn vô trách nhiệm hoặc tham lam.

Và Satoshi Nakamoto, người tạo ra bitcoin, biết những nguy hiểm và rủi ro mà việc này có thể gây ra cho sinh kế của ông và gia đình mình. Vậy mà bạn còn định đổ lỗi cho ông ấy khi mà ông muốn ẩn danh tính của mình?

Năm 2017: Có hại nhiều hơn lợi?

Sự thật là, năm 2017 hoàn toàn không có cơ sở. Tôi không nói về Bitcoin, bởi vì nếu có một điều có cơ sở, thì đó là đợt bull-run Bitcoin. Đó chỉ là cách mà chu kỳ thị trường hoạt động.

Những người ở trong lĩnh vực mã hóa đủ lâu sẽ biết điều này rất rõ. Những người được gọi là “chuyên gia” trên các phương tiện truyền thông chính thống có thể nói những gì họ muốn, nhưng Bitcoin sẽ không đi đâu hết. Đây là mạng lưới được kiểm tra kỹ lưỡng nhất về bảo mật và khả năng phục hồi, và tin hay không, việc áp dụng đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, thứ không có cơ sở ở đây chính là cơn sốt ICO mà chúng ta cho phép xảy ra.

Nó đã gây ra thiệt hại không thể khắc phục. Mọi người đang trở nên sáng tạo hơn bao giờ hết – điều này được chứng minh qua PTO, IEO, MNO và nhiều thứ khác nữa … chỉ để thoát khỏi 3 chữ “ICO”. Và chúng ta chỉ ngồi đó và xem nó xảy ra, biết rõ rằng 90% dự án sẽ hoàn toàn thất bại. Nhưng chúng ta có thể nói gì khi các dự án đang tăng gấp 5x, 10x, 25x, 50x, 100x và mọi người có hạnh phúc vì điều đó?

Tôi sẽ không nói dối và nói rằng tôi chưa bao giờ có cám dỗ để viết nhanh một cuốn sách trắng và tạo một trang web lạ mắt với những từ thông dụng hợp mốt để kiếm tiền triệu nhanh chóng. Tôi cũng không muốn nói dối rằng tôi đã không mất nhiều tiền bằng cách nắm hold chúng. Mọi người đều cười và chế giễu nhà sáng tạo litecoin, Charlie Lee khi anh ấy bán khi đạt đỉnh, nhưng giờ thì tôi tự hỏi “ai mới là người cười”.

Cơn sốt ICO xảy ra quá nhanh và dữ dội đến mức các nhà quản lý không có cơ hội tạo ra một loại tài sản mới cho thế giới hiện đại. Hy vọng rằng một số tin tức tốt sẽ đến từ kế hoạch của Nghị sĩ Davidson về việc đưa ra luật về phân loại lại tài sản kỹ thuật số.

Hướng tới năm 2019

Giá cả gần như không liên quan đến altcoin ngay lúc này. Chúng ta có thể nghĩ năm 2018 là năm mà những chiếc “CD AOL” được “airdrop” vào hộp thư của mọi người. Hàng nghìn nhà mã hóa, kỹ sư và nhà phát triển thông minh nhất thế giới đang xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết cho trang web phi tập trung này, cái mà nhiều người gọi là “web 3.0”.

Khi bạn đang cố gắng xây dựng một doanh nghiệp, có một câu nói: “Hãy đi theo đồng tiền.” Nếu bạn đang cố gắng tham gia vào công nghệ chuyển đổi thế giới tiếp theo, thì tôi muốn nói rằng “Hãy đi theo những tên nerd” (đó là một lời khen, không phải là một sự xúc phạm).

Năm 2019 chắc chắn sẽ là một năm thú vị, với rất nhiều cổ phần. Hàng tỷ đô la vẫn đang được rót vào việc nghiên cứu và phát triển và các dự án blockchain, nó không chỉ là về Bitcoin nữa. Cuộc đua ở đây chính là về sự tiếp nhận chính thức. Giao thức nào sẽ là IPv4, HTTP, SMTP tiếp theo? Ai muốn xây dựng MySpace đầu tiên? Mạng nào muốn thổi bùng tâm trí của chúng ta với tốc độ truyền bằng tốc độ cáp quang? Ý tưởng mới lạ của ai sẽ “cướp ngôi” của Reddit, như việc nó đã làm với Digg?
Không cần phải có một giao thức hoặc nền tảng tiêu chuẩn duy nhất – đó không phải là ý của tôi muốn nói đến. Quan điểm của tôi là, cơ sở hạ tầng hiện không còn hoạt động và được thử nghiệm – một số rõ ràng vượt trội so với các cái khác.

Chúng tôi đang đi chệch hướng từ một thị trường đầu cơ với tốc độ như vậy, thật lòng mà nói điều này khiến tôi mất cảnh giác. Các nhà đầu tư bán lẻ đang thực hiện thẩm định trước khi đầu tư ngay lúc này!

Trong sáu tháng qua, chúng tôi đã nhận được hàng chục, có thể hàng ngàn email và yêu cầu từ “các dự án” không có sản phẩm hoạt động, không có kinh nghiệm trong blockchain và không có lý do để tạo ra token cho ý tưởng của họ. Trung bình, chúng tôi đảm nhận ít hơn 20% khách hàng tìm kiếm sự giúp đỡ sau khi thực hiện thẩm định và đầu tư ít hơn 1% trong số những người tìm kiếm tài trợ.

Chúng tôi may mắn để gần như “chọn” những dự án mà chúng tôi muốn hợp tác, nhờ tất cả những lời giới thiệu truyền miệng từ bạn bè, đối tác, cố vấn và mạng lưới cũ. Chúng tôi hoan nghênh thị trường gấu với vòng tay rộng mở vì chúng tôi có thể đạt được mục tiêu của họ. Và qua quá trình đó, chúng tôi đã học được rất nhiều.

Kết luận

Rõ ràng là các dự án blockchain không thể được đánh giá theo cách tương tự như các công ty truyền thống.

Bitcoin bắt đầu là một phong trào ở cơ sở, với một nhóm nhỏ các nhà mã hóa. Nguyên tắc cốt lõi này đã không thay đổi và chúng tôi nhấn mạnh rằng với tất cả các khách hàng của chúng tôi. Yếu tố quan trọng nhất cho khả năng sinh tồn của một dự án chính là cộng đồng của nó. Không có cộng đồng thì sẽ không có mạng lưới. Không có mạng lưới thì sẽ không có giá trị.

Tôi muốn tranh luận rằng năm 2018 là năm quan trọng nhất từ trước đến nay trong sự phi tập trung. Đúng, nhiều người đã mất rất nhiều tiền. Đúng, đã có lừa đảo và đánh cắp tiền. Và đúng, chúng ta đã có thể làm một công việc tốt hơn trong nỗ lực bảo vệ người tiêu dùng và cuối cùng là ngành công nghiệp. Nhưng ngành công nghiệp đang mạnh hơn và nhanh hơn bao giờ hết, bất chấp giá cả phản ánh điều gì đi nữa.

Đối với những người muốn ở đây lâu dài và cho những ai muốn xây dựng một đế chế, thị trường gấu năm nay chỉ là một cơ hội để thực sự tập trung vào việc xây dựng. Nếu bạn nghĩ rằng “đã quá muộn đối với tôi”, thì bạn hoàn toàn sai lầm. Bạn không nhìn vào bức tranh lớn. Chúng ta vẫn đang trong internet AOL. 99,% bức tranh vẫn chưa được vẽ. Hãy cứ một cái gì đó bằng bút chì cho đến khi có sẵn cọ vẽ. Bạn không cần phải “nắm giữ” một ICO để có thể vẽ – để thêm giá trị và ý tưởng cho ngành công nghiệp “còn đang trong giai đoạn chập chững” này.

Năm 2019 có thể là năm mà chúng ta có thể tìm ra những đội ngũ có tiềm năng, có khả năng mở rộng và linh hoạt, và những “sáng kiến” mà chúng ta thấy hàng ngày có thể khả thi.

Xem thêm:

3 điều bạn cần làm để chiến thắng thị trường crypto trong năm 2019

Bitcoin “xanh” hơn nhiều so với hầu hết các ngành công nghiệp quy mô lớn khác trên thế giới

Theo onet.vn/coindesk