Blog

Chi nhánh có được sử dụng hóa đơn tự in theo trụ sở chính không ?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Vậy tôi muốn hỏi hai chi nhánh đó có được tự in hóa đơn không? Cơ sở pháp lý?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của onet.vn ;

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi:

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi thắc mắc đến onet.vn ;, căn cứ vào những thông tin mà chị cung cấp xin được tư vấn cho chị như sau:

Cơ sở pháp lý

-Thông tư 39/2014/TT-BTC Hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Nội dung phân tích

Đối với trường hợp công ty tại thành phố Hồ Chí Minh có mở chi nhánh ở hai nơi là Hà Nội và Đà Nẵng thì công ty có thể sử dụng mẫu hóa đơn tự in tại công ty mẹ ở thành phố Hồ Chí Minh và phải có thông báo phát hành hóa đơn tới cơ quan thuế quản lý tại Hà Nội và Đà Nẵng. Trường hợp nếu công ty mẹ trong thành phố HCM kê khai nộp thuế cho các chi nhánh và đơn vị phụ thuộc thì không cần thông báo phát hành hóa đơn,

Căn cứ vào  tiết a khoản 1 điều 6 thông tư 39/2014/TT-BTC có quy định như sau:

“1. Đối tượng được tạo hóa đơn tự in

a) Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp được tạo hóa đơn tự in kể từ khi có mã số thuế gồm:

– Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

– Các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật.

– Doanh nghiệp, Ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn, bao gồm cả Chi nhánh, đơn vị trực thuộc khác tỉnh, thành phố với trụ sở chính có thực hiện kê khai, nộp thuế GTGT.

Ví dụ: Tập đoàn viễn thông VT, trụ sở chính tại Hà Nội, có mức vốn điều lệ trên 15 tỷ đồng đã thực góp tính đến thời điểm phát hành hóa đơn. Tập đoàn đã tạo hóa đơn tự in thì các Chi nhánh, đơn vị trực thuộc Tập đoàn ở khác tỉnh, thành phố với Tập đoàn thực hiện khai, nộp thuế GTGT tại các tỉnh, thành phố cũng được tự tạo hóa đơn tự in.”

Vậy, trong trường hợp này, công ty A đã được tự in hóa đơn thì hai chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cũng được tự in hóa đơn theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của chị, cảm ơn chị đã tin tưởng onet.vn ;

Trân trong./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – onet.vn ;

]]>