Chỉ số Dow Jones giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng

Lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017, chỉ số Dow Jones đã giảm xuống dưới 23,000 điểm và thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang tiếp cận thị trường gấu.

Theo Sam Stovall, chiến lược gia đầu tư chính của CFRA Research, thị trường chứng khoán đang tiến đến giai đoạn đầu hàng. Mặc dù vẫn chưa có đủ dữ liệu để kết luận rằng các thị trường Mỹ đã tiến vào thị trường gấu, nhưng các nhà phân tích thường tin rằng chỉ số Dow Jones và Nasdaq sắp đạt được mức thị trường gấu trong ngắn hạn.

“Các thị trường chứng khoán đang nhanh chóng tiếp cận giai đoạn đầu hàng sau khi bị phá vỡ dưới mức hỗ trợ quan trọng”, Stovall cho biết.

Mọi con mắt đều chú ý đến lãi suất khi thị trường chứng khoán giảm

Các nhà phân tích đã bắt đầu đặt câu hỏi về sức mạnh và khả năng thị trường Mỹ trải qua các đợt bán tháo mạnh có thể kích hoạt một thị trường gấu kéo dài.

Việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, khiến cho các doanh nghiệp tốn kém hơn khi vay tiền và thúc đẩy nền kinh tế phục hồi, dự kiến ​​sẽ kiểm tra sự mạnh mẽ của thị trường Mỹ trong những tháng tới.

Lặp lại tâm lý của CEO CFRA Research Sam Stovall, chiến lược gia cổ phần toàn cầu của Citi Robert Buckland nói rằng thị trường vốn chủ sở hữu đang chậm lại và thị trường chứng khoán đang xuống dốc.

Tuy nhiên, Buckland nhấn mạnh rằng ông không tin rằng đây là công việc của Fed để thay đổi lãi suất nhằm giải cứu thị trường chứng khoán Mỹ. CEO Citi giải thích:

“Thị trường chứng khoán đang bắt đầu chậm lại. Nhưng, đó không phải là công việc của Powell để làm cho thị trường chứng khoán đi lên. Công việc của ông là điều hành chính sách tiền tệ theo yêu cầu tăng trưởng và lạm phát, và dữ liệu kinh tế vĩ mô khá mạnh mẽ”.

Buckland cũng nói thêm rằng các nhà đầu tư trên thị trường đang nổi giận, sau một chu kỳ kiếm tiền dễ dàng và là một trong những thị trường tăng giá lớn nhất trong lịch sử gần đây. Việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, khiến cho các doanh nghiệp tốn kém hơn khi vay tiền và thúc đẩy nền kinh tế phục hồi, dự kiến ​​sẽ kiểm tra sự mạnh mẽ của thị trường Mỹ trong những tháng tới.

Từ tháng 1 đến tháng 12/2017, chỉ số Dow Jones tăng từ 19,762 điểm lên 24,719 điểm, tăng hơn 25% mỗi năm. Ông cho rằng một sự điều chỉnh là do một đợt tăng giá lớn như vậy diễn ra vào năm ngoái.

“Biến động dưới ngưỡng đã tăng cao hơn trong sáu tháng qua. Tôi nghi ngờ thị trường đã trở nên say mê ‘tiền miễn phí’ trong chu kỳ này và nó đang nổi cơn thịnh nộ khi nó bị lấy đi”, Buckland lưu ý.

Con đường phục hồi

Xu hướng giảm của thị trường chứng khoán Mỹ đã mở rộng cho các nhà bán lẻ, nhà sản xuất và hầu hết mọi ngành công nghiệp lớn trong nước.

Trong khi giá của các cổ phiếu công nghệ như Amazon và Apple đã giảm trung bình khoảng 30%, các nhà bán lẻ và nhà sản xuất ô tô như Target, Tiffany và Ford đã ghi nhận mức lỗ trong khoảng 30 – 35%.

Các thị trường nước ngoài như Úc, Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đang chứng kiến ​​nền kinh tế của họ suy yếu với tốc độ khá nhanh, với các ngân hàng thương mại đang gặp khó khăn ở Úc và tình trạng thất nghiệp tăng dần ở Hàn Quốc.

SSE Composite, nơi theo dõi tất cả các cổ phiếu niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, đã giảm 28.5% kể từ tháng 1, bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo onet.vn/CCN

Xem thêm:

Tin nhanh: Nguyên nhân giá BTC bay qua mốc $ 4,100 là đây

Báo cáo: Chỉ có 37% trong số 460 triệu địa chỉ BTC ‘có giá trị kinh tế’

8 thành tựu của BTC trong năm 2018