Chính hợp đồng tương lai là nguyên nhân khiến Bitcoin lao dốc hồi cuối năm 2017

Sự ra đời của hợp đồng tương lai bitcoin được coi là mở màn cho sự phát triển của đồng tiền mã hóa này. Nhưng bây giờ các nhà nghiên cứu nói rằng hợp đồng tương lai đã làm gia tăng nguy cơ về sự sụp đổ của lớp tài sản kỹ thuật số này, đồng thời phản ánh một chu kỳ tương tự trước và sau cuộc khủng hoảng tài sản thế chấp vào năm 2008.

Hiểu rõ về hợp đồng tương lai Bitcoin

Hợp đồng tương lai Bitcoin từ lâu đã được coi là một con dao hai lưỡi. Một mặt, chúng mở ra cơ hội cho các tổ chức và các nhà đầu tư tham gia vào thị trường. Mặt khác, các hợp đồng tương lai cho phép những người bán khống đặt cược vào việc giảm giá dễ dàng hơn.

Nghiên cứu mới đây từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco tiết lộ một mối liên kết mạnh mẽ giữa hợp đồng tương lai bitcoin và sự suy giảm lớn của thị trường xảy ra trong quý đầu tiên. Giá bitcoin đã đạt đỉnh vào cùng ngày mà các hợp đồng tương lai bitcoin bắt đầu được giao dịch trên sàn Chicago Mercantile Exchange vào ngày 17/12.

Các nhà nghiên cứu đã phân biệt nhu cầu giao dịch với nhu cầu đầu cơ của Bitcoin và cho rằng việc giới thiệu hợp đồng tương lai đã khiến cho việc đặt cược vào sự suy giảm của BTC trở nên dễ dàng hơn nhiều. Vì vậy, trong khi nhu cầu đầu cơ luôn hiện diện thì sự ra đời của hợp đồng tương lai khiến nó trở nên nổi bật hơn.

Hợp đồng tương lai Bitcoin đã có một khởi đầu không mấy suôn sẻ nhưng kể từ đó chúng đã tăng trưởng trong bối cảnh của đợt tăng giá mới nhất trên thị trường. CBOE, là hãng đầu tiên ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin và có trung bình khoảng 6.000 hợp đồng hàng ngày kể từ khi việc giao dịch bắt đầu trở lại vào tháng 12. Con số đó đã tăng lên 18.210 vào tháng 5, dễ dàng vượt qua mức cao nhất được thiết lập vào hồi giữa tháng 1.

Một so sánh tối thiểu

Biến động giá của Bitcoin kể từ khi hợp đồng tương lai ra mắt phản ánh sự trỗi dậy và sụp đổ của thị trường tài chính cách đây một thập kỷ. Trích dẫn nghiên cứu năm 2012 của Fostel và Geanakoplos, các nhà phân tích của Fed cho biết sự bùng nổ của tài sản thế chấp ban đầu được thúc đẩy bởi những sáng kiến mới trong việc cổ phiếu hóa. Điều này đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư lạc quan. Trong khi đó, sự sụp đổ về giá Bitcoin đã được kích hoạt bởi sự phát triển của các sản phẩm mới cho phép người bán đặt cược ngược lại với xu hướng của thị trường.

“Tương tự như vậy, sự ra đời của blockchain đã giới thiệu một công cụ tài chính mới, bitcoin cho phép các nhà đầu tư lạc quan đặt hi vọng của họ vào mức giá tăng. Khi hợp đồng tương lai Bitcoin ra mắt, nó cho phép những người bi quan bước vào thị trường, góp phần đảo ngược xu hướng giá của bitcoin”.

Như chúng ta đều biết rõ, sự sụp đổ của thị trường bất động sản ở Hoa Kỳ đã gây ra hiện tượng khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong cả một thế hệ. Mặc dù không ai cho rằng tiền kỹ thuật số sẽ có tác động tương tự (không thể do quy mô tương đối của thị trường) nhưng một sự suy giảm tương tự sẽ tàn phá toàn bộ ngành công nghiệp blockchain và cả hệ sinh thái tiền kỹ thuật số. Hệ sinh thái năng động này hiện bao gồm nhiều sàn giao dịch, các startup và rất nhiều các công ty dịch vụ đang hoạt động trong thị trường.

Bitcoin đạt đỉnh 19.511 USD vào ngày 17/12 trước khi đảo chiều và sụt giảm 70% giá trị xuống dưới mức 6.000 USD chỉ vài tháng sau đó. Gần đây, đồng tiền mã hóa này đã phục hồi từ thị trường gấu, với giá giao dịch hiện ở mức trên 9.100 USD.

Theo: onet.vn.vn/hacked.com