Chính phủ Abkhazia cắt điện cung cấp cho 15 trang trại đào Bitcoin

Chính phủ Cộng hòa Abkhazia đã cắt điện một số trang trại khai thác tiền mã hóa do lo ngại về điện, công ty điện lực nhà nước Chernomorenergo RUE đã công bố trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 31/12.

Theo thông báo, Chernomorenergo đã cắt điện tới 15 cơ sở với tổng công suất là 8,950 kilowatt-giờ (kWh), tương đương với mức tiêu thụ điện của 1.800 hộ gia đình. Việc cắt giảm được thực hiện như là một phần của một loạt các biện pháp tạm thời để hạn chế mức tiêu thụ điện của một số người sử dụng nhất định. Chernomorenergo cũng lưu ý rằng, sau khi cắt giảm, chủ sở hữu của các trang trại khai thác đã thể hiện sự hiểu biết và hợp tác.

Các nhà quản lý trên toàn thế giới đã bày tỏ mối quan ngại về mức tiêu thụ điện của ngành công nghiệp khai thác tiền mã hóa. Vào tháng 11, Na Uy đã chấm dứt trợ cấp điện cho các cơ sở khai thác Bitcoin. Đại diện Nghị viện cho Đảng Xã hội (SV) Lars Haltoustkken tuyên bố rằng “Na Uy không thể tiếp tục cung cấp các ưu đãi thuế lớn cho hình thức khai thác Bitcoin, một hoạt động “bẩn” đòi hỏi nhiều năng lượng và tạo ra khí thải nhà kính lớn trên toàn cầu. “

Tại Hoa Kỳ, Khu tiện ích công cộng Quận Chelan thuộc tiểu bang Washington đã đề xuất một cấu trúc giá điện mới cho các công ty khai thác tiền mã hóa có nghĩa là để giảm chi phí cho nhu cầu điện tăng. Quận Chelan đang giải quyết (cơ cấu tỷ lệ) theo cách nắm bắt chi phí và bảo vệ khoản đầu tư cho khách hàng đã ở đây và đầu tư lớn vào hệ thống.

Như CoinVx đã báo cáo vào tháng 10, doanh thu khai thác Bitcoin trong sáu tháng đầu năm 2018 đã vượt qua kết quả trong năm 2017, nhưng bản thân các công ty khai thác đã có rất ít lợi nhuận. Vào thời điểm đó, phần thưởng và phí cho các công ty khai thác BTC đã đạt 4,7 tỷ đô la trong ba quý đầu năm 2018, cao hơn khoảng 1,4 tỷ đô la so với lợi nhuận trong cả năm 2017. Các công ty khai thác vẫn kiếm được 54.000 Bitcoin mỗi tháng.

Vào tháng 12, các công ty khai thác Trung Quốc được cho là đã bán các máy đào Bitcoin tính theo “kilogram” do thị trường gấu kéo dài khiến lợi nhuận đào Bitcoin suy giảm. Trong đó, Công ty sản xuất máy đào coin lớn nhất thế giới là Bitmain thông báo là đang chuyển dần sang phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).

Thợ đào coin Trung Quốc bán tháo máy đào theo “Kilogram”

Abkhazia là một nước nhỏ tách ra từ Gruzia, chỉ được Nga và một số nước nhỏ thân Nga công nhận. Việt Nam hiện không công nhận Abkhazia là một quốc gia độc lập. Kinh tế Abkhazia có liên hệ chặt chẽ với Nga và sử dụng ruble Nga làm tiền tệ. Khoảng một nửa ngân sách nhà nước của Abkhazia do Nga viện trợ.

Theo onet.vn/Cointelegraph