Chính phủ Ấn Độ cùng những tranh cãi về tiền kỹ thuật số

Thị trường tiền tệ số của Ấn Độ đang nằm trong tầm ngắm của chính phủ do một vài sự kiện dẫn đến sự can thiệp của thủ tướng nước này, Narendra Modi, lên thị trường crypto. Nếu những báo cáo về Ấn Độ là chính xác thì “quốc gia đang phát triển nhanh nhất trong số các nền kinh tế đang nổi” có thể sẽ đạt mức tăng trưởng GPD mục tiêu 7,4% trong năm 2018, mà không cần đến sự góp sức của ngành công nghiệp tiền tệ số.
Thủ tướng Ấn Độ và động thái phi tiền tệ hóa
Thủ tướng Narenda Modi thông báo “chính sách phi tiền tệ hóa” hồi cuối năm 2016, trong đó dừng lưu hành tiền giấy 500 và 1000 Rupee từ ngày 9/11/2016. Mục đích của thủ tướng là để xóa sổ các loại tiền trốn thuế ra khỏi hệ thống, chống tiền giả và ngăn chặn nguồn tài chính của các tổ chức khủng bố.
Mặc dù hiệu quả của chiến dịch này vẫn còn gây nhiều tranh cãi, thì đây vẫn là lý do để Thủ tướng sử dụng cho các dự luật về điều chỉnh tiền tệ số hiện nay.
Bộ trưởng Bộ Tài Chính Jaitley: “Tiền kỹ thuật số không hợp lệ.”
Ngày 02/01/2018, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Arun Jaitley trả lời chất vấn trước Quốc hội Ấn Độ, trong đó ông khẳng định rằng:
“Bitcoin và tiền kỹ thuật số đều không hợp lệ, và những ai quan tâm đến giao dịch tiền crypto đang tự đặt mình vào rủi ro.”
Aman Kalra, giám đốc marketing của sàn giao dịch Bitcoin có trụ sở tại New Delhi lại cho rằng:
“ Nếu chúng ta cân nhắc sâu xa hơn ý kiến của ngài Bộ trưởng, chúng ta sẽ thấy ông không bao giờ đề cập rằng Bitcoin và các loại tiền tệ số khác là bất hợp pháp, và luôn thông báo rằng họ đang đợi báo cáo từ nhóm nghiên cứu.”
Quan điểm của ông Karla là, việc coi tiền kỹ thuật số là không hợp lệ không có nghĩa là chúng không hợp pháp trong các giao dịch buôn bán và sử dụng. Tuy nhiên, một thành viên khác trong Quốc hội, ông Muthuvel Kanimozhi lại chất vấn rằng liệu chính phủ có nên tham gia điều chỉnh tiền kỹ thuật số như Bitcoin, với lý do rằng Ấn Độ là quốc gia “chiếm hơn 11%” giao dịch tiền tệ số trên toàn cầu.
Trong khi động thái điều chỉnh hầu hết các loại tiền kỹ thuật số của chính phủ Ấn Độ có thể tác động đến các nhà đầu tư bên ngoài, do sự tham gia tích cực của Ấn Độ trên thị trường, thì ông Karla vẫn chỉ ra rằng “kể cả việc gọi tiền kỹ thuật số là không hợp lệ cũng là chúng tôi (Coinsecure) nao núng. Nếu chính phủ muốn ban lệnh cấm thì họ đã làm điều này từ rất lâu rồi.” Ông Kalra cũng cho biết thêm chính phủ cần thời gian để hiểu được công nghệ như Bitcoin trước khi đưa ra những quy định xung quanh vấn đề này.”
Vô hiệu hóa các tài khoản ngân hàng? Liệu đây có phải là thông tin vô căn cứ?
Vào 21/01/2018, tờ thời báo Ấn Độ đưa tin rằng một số ngân hàng ở quốc gia này đã đóng băng các tài khoản liên quan đến giao dịch tiền tệ số. Một người dùng trên Reddit cho rằng:
“Đây là lý do tại sao đất nước chúng ta không thể phát triển và luôn chậm hơn trong việc áp dụng các công nghệ, công cụ, ý tưởng,…thay đổi thế giới. Tôi tin vào công nghệ Blockchain và những người áp dụng công nghệ này thành công, và tôi cũng không có ý làm bất cứ người ngoài cuộc nào lo lắng. Nhưng thật đáng buồn khi chứng kiến nền dân chủ lớn nhất thế giới với dân số đứng thứ 2 toàn cầu lại đang đi vào thời kỳ đen tối.
Khi được hỏi về chủ đề trên, ông Kalra đã ám chỉ đây chỉ là tin “lá cải”. Ông cũng cho biết thêm: “Tôi không thể đưa ra ý kiến cá nhân, nhưng tôi chắc chắn rằng Coinsecure không gặp bất cứ rắc rối nào với các đối tác ngân hàng liên quan đến vấn đề này.” Một vài người dùng trên subreddit cũng đồng ý với ý kiến của ông Kalra và cho biết thêm rằng vấn đề này chỉ xảy ra với Zebpay và Koinex một tháng trước. Có thể các báo lá cải dựa trên nguồn tin này để thêu dệt những tin tức vô căn cứ.
Tuy nhiên, dù là vô căn cứ hay không, thì những tin tức này cũng có ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường giao dịch BTC của Ấn Độ. Nhiều tin đồn còn cho rằng động thái này của ngân hàng nhằm thúc đẩy mối quan hệ với Altcoin.
Theo ông Kalra, Coinsecure đã “chứng kiến sự sụt giảm lớn khối lượng giao dịch hằng ngày kể từ đầu năm. Dường như người dùng đang cảm thấy lo âu sợ hãi sau khi đọc xong các tin tức này, và đang chần chừ không muốn đầu tư trước khi quy định được ban hành hay ít nhất là đợi đến khi có thông tin rõ ràng từ chính phủ.”
Cục Thuế Thu nhập gửi thông báo đến toàn bộ người dùng tiền tệ số
Thuế dường như cũng là động lực trong chính sách phi tiền tệ hóa năm 2016. Cục Thuế Thu nhập cũng đã có những động thái tích cực trong tuần này khi gửi thông báo đến nhiều người dùng tiền tệ số. Thông báo đầu tiên vào 19/01/2018, sau cuộc khảo sát với kết quả hơn 3,5 tỷ USD giá trị giao dịch đã được thực hiện trong khoảng thời gian 17 tháng.
Theo ông Kalra thì dường như Cục Thuế Thu nhập “chỉ đảm bảo mỗi cá nhân có nguồn thu nhập từ các giao dịch tiền tệ số có trách nhiệm đóng thuế đầy đủ.” Và dù bạn có đồng ý với quan điểm tích cực của ông Kalra hay không thì một sự thật rằng nhiều người dùng cảm thấy sợ hãi sau những thông tin vừa rồi và quyết định ngừng giao dịch tiền kỹ thuật số.