Chính phủ Thái Lan chấp nhận sàn giao dịch tiền mã hóa, tỏ ý muốn sở hữu ví riêng

Sự chấp thuận sàn giao dịch tiền mã hóa

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Thái Lan (SEC), cơ quan hoạt đồng về tiền mã hóa chính của Thái Lan, đã công bố hôm thứ Năm 6 tháng 9 rằng một công ty tiền mã hóa khác đã được cấp phép hoạt động hợp pháp tại quốc gia này.

Công ty TNHH sàn giao dịch kỹ thuật số Đông Nam Á (Seadex) đã trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa hợp pháp thứ sáu ở Thái Lan. Sau khi xem xét thông tin của Seadex và kết luận rằng doanh nghiệp đã tồn tại trước ngày 14 tháng 5 khi quy định này có hiệu lực, SEC đã cấp phép cho sàn giao dịch.

Cơ quan quản lý cho phép các công ty tiền mã hóa đang hoạt động trước thời hạn quy định về tiền mã hóa được thực thi tiếp tục hoạt động trong khi các đơn của họ đang được xem xét, với điều kiện là họ đã xin phê duyệt trước ngày 14 tháng 8.

Tháng trước, cơ quan quản lý đã phê duyệt bảy công ty tiền mã hóa, năm trong số đó là các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Chính phủ Thái Lan muốn có ví tiền mã hóa riêng 

Để chống lại tội phạm liên quan đến tiền mã hóa đang ngày càng gia tăng, Văn phòng chống rửa tiền của chính phủ Thái Lan (Amlo) đang xem xét việc duy trì ví tiền mã hóa của riêng mình, tờ Nation cho biết trong tuần này.

Ông Witthaya Neetitham, thư ký của Amlo, phát biểu tại hội thảo về tội phạm tiền mã hóa và hệ thống pháp lý mà các quan chức đang thảo luận để sở hữu và bảo vệ một ví giúp cho Amlo “giữ hoặc tịch thu tiền kỹ thuật số từ các nguồn bất hợp pháp.”

Bài báo giải thích rằng hiện “vẫn chưa có luật nào cho phép cơ quan đóng băng hay tịch thu tiền tệ kỹ thuật số, chưa kể là giữ chúng… Và vì lí do đó, chính quyền Thái Lan có thể giam giữ hoặc dẫn độ tội phạm mạng và tịch thu tài sản vật chất của chúng – nhưng họ không thể chạm vào tài sản kỹ thuật số của những kẻ này”.

Trích dẫn vào đầu năm nay từ Ban trấn áp Tội phạm Công nghệ của Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cùng các đối tác Hà Lan của họ đã bắt giữ một người Moldova bị nghi ngờ điều hành một trang web khiêu dâm trẻ em, Cảnh sát trưởng Ekkanit Natethong tiết lộ:

        Chúng tôi tìm thấy bitcoin trong ví tiền mã hóa của hắn, nhưng phải để chúng ở đó vì chúng tôi không có bất kỳ quy định nào [để tịch tư tiền mã hóa].

Những thách thức về ID trong kỷ nguyên số

Bảy đồng tiền mã hóa đã được hợp pháp hoá ở Thái Lan. Neetitham tuyên bố rằng “Amlo có các biện pháp chống tội phạm liên quan đến các loại tiền tệ kỹ thuật số được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch [Thái]”.

Tuy nhiên, ông nói “vẫn còn khó khăn trong việc xử lý các nhà điều hành các hoạt động tiền mã hóa đang ở ngoài hệ thống pháp lí,” các trang tin tức truyền đạt và trích dẫn lời ông nói:

           Chúng tôi không thể xác định nhà điều hành hoặc những người nhận tiền mã hóa khi các nạn nhân bị lừa đảo chuyển tiền cho bọn tội phạm.

Chartpong Chirabandhu, phó tổng giám đốc Văn phòng Chưởng lý, ban kiện tụng đặc biệt, nhận xét rằng “một vấn đề lớn đối với tài sản kỹ thuật số và bằng chứng khác tương tự đó là khó khăn trong việc khám phá danh tính của những giao dịch đó. Khi chúng tôi đưa ra bằng chứng trước tòa án, nó thường không thuyết phục được các thẩm phán”.

Nguồn: onet.vn/news.bitcoin

Xem thêm: Phó Thủ tướng Thái Lan ủng hộ cần thêm các quy định tiền mật mã