Chợ khai thác mỏ NiceHash trả lại 60% số Bitcoin bị đánh cắp

NiceHash, chợ khai thác bitcoin được hẫu thuẫn bởi Slovenia, trong một bản cập nhật gần đây, cho biết công ty hiện đang có kế hoạch hoàn trả cho khách hàng của mình 60% trong số 4,700 Bitcoin bị đánh cắp. Công ty đã tạm ngừng hoạt động vào tháng 12/2017 sau khi các hacker đánh cắp Bitcoin trị giá 64 triệu đô. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Câu chuyện đằng sau vụ hack Bitcoin

NiceHash là một chợ tiền tệ kỹ thuật số phù hợp với những người tìm cách phó thác thời gian xử lý trên máy tính của họ cho các miner nhằm xác minh giao dịch của người dùng Bitcoin để đổi lấy Bitcoin. Vấn đề của site đã thu hút báo động và khiếu nại, với nhiều chủ sở hữu Bitcoin đăng những nhận xét đáng sợ về các tài khoản truyền thông xã hội của NiceHash.

Đối với những than phiền, chợ đã tạm dừng hoạt động vào tháng 12/2017 trong khi họ tiến hành điều tra vi phạm, nói rằng họ đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật về “vấn đề khẩn cấp” trong khi thúc giục người dùng thay đổi mật khẩu của họ. Hack là “một cuộc tấn công rất chuyên nghiệp với kỹ thuật xã hội phức tạp”, dẫn tới gần 4,700 Bitcoin bị đánh cắp, trị giá khoảng 63.92 triệu đô khi tính theo giá hiện nay, giám đốc marketing  NiceHash, Andrej P Škraba, cho biết.

NiceHash cũng đã đưa ra một tuyên bố chính thức, nêu rõ:

“Chúng tôi hiểu rằng bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi và chúng tôi mong có sự kiên nhẫn, thông cảm trong khi chúng tôi điều tra nguyên nhân và tìm ra giải pháp thích hợp cho tương lai của dịch vụ”.

Theo NiceHash, vụ tấn công xảy ra vào đầu tháng 12 là kết quả của việc vi phạm an ninh, xâm nhập vào hệ thống thanh toán NiceHash. Ngay sau vụ việc, NiceHash đã thông báo trên Reddit:

“Hệ thống thanh toán của chúng tôi đã bị xâm phạm và nội dung ví Bitcoin của Nicehash đã bị đánh cắp. Chúng tôi đang nỗ lực để xác minh số lượng BTC chính xác đã bị lấy đi”.

Nền tảng này đã tạm ngừng hoạt động trong hai tuần sau vụ tấn công.

Sau vụ hack, đồng sáng lập NiceHash, Marko Kobal, đã từ bỏ vị trí CEO của mình, nói trong LinkedIn rằng ông hiện sẽ “rời vị trí và cho phép quản lý mới dẫn dắt tổ chức trải qua giai đoạn tăng trưởng thú vị tiếp theo”.

Kế hoạch hoàn trả

Ban đầu, NiceHash đã công bố kế hoạch hoàn trả sau hai tuần kể từ khi tin nhắn được gửi đến các thành viên của nền tảng, mặc dù số dư rõ ràng chưa được khôi phục trước ngày hứa hẹn ban đầu:

“Chúng tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã có thể dự trữ số tiền cần thiết để khôi phục số dư từ một nhóm các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, số dư cũ sẽ được khôi phục trước ngày 31/01/2018”.

Vào ngày 31/01/2018, công ty đã thông báo việc sử dụng trình xử lý Twitter của mình,

“Chương trình trả nợ sẽ bắt đầu vào thứ Sáu, ngày 02/02/2018 và ban đầu sẽ hoàn lại 10% số dư cũ cho tất cả người dùng bị ảnh hưởng bởi vi phạm an ninh”.

Họ cũng cho biết “Chúng tôi cam kết định kỳ trả lại số tiền còn lại cho tất cả người dùng trong những tháng tới”.

Theo các chi tiết của chương trình trả nợ, công ty đã chia chương trình trả nợ thành hai phần: cho người dùng ví nội bộ của NiceHash và cho người dùng ví bên ngoài bị ảnh hưởng bởi vi phạm an ninh. Chương trình trả nợ đã được bắt đầu vào thứ Sáu, ngày 02/02/2018 và ban đầu hoàn trả 10% số dư cũ cho tất cả người dùng bị ảnh hưởng bởi vi phạm an ninh.

NiceHash cho biết họ cam kết định kỳ trả số tiền còn lại cho tất cả người dùng trong những tháng tới. Điều này có nghĩa là tất cả người dùng sẽ được hoàn trả đầy đủ, cùng một lúc và trong cùng một điều kiện giống nhau. Mỗi phần mới của chương trình hoàn trả sẽ được thông báo trước và người dùng sẽ có thể theo dõi tiến độ trả nợ. Nếu bất kỳ người dùng nào nhận thấy rằng họ không nhận được bất kỳ khoản thanh toán tương ứng nào thì thông báo ngay cho NiceHash để nhận được khoản thanh toán đó. Số dư cũ sẽ được hoàn trả bằng Bitcoin (BTC) và không phải trong giá trị tiền tệ fiat hay bất kỳ tiền mã hóa nào khác.

Đối với việc điều tra vụ hack, công ty đã thông báo trong cùng một bản cập nhật rằng:

“Cuộc điều tra về vi phạm an ninh vẫn đang tiếp diễn, với sự hỗ trợ của các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế cùng các đội ngũ điều tra không gian mạng, và trong khi chúng tôi muốn cởi mở và minh bạch nhất có thể, vì lý do điều tra liên tục, chúng tôi không thể cung cấp nhiều chi tiết trong thời gian này. Chúng tôi đang trong các cuộc thảo luận tích cực với các nhà đầu tư, nhưng quá trình này sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và sự tích cực hơn dự kiến ​​ban đầu”.

Sau tin tức của Mt Gox, tin tức trả nợ lần này là một động lực khác đối với các nhà đầu tư bị mất tiền. Với mức hoàn trả 60% đã được thực hiện, Nicehash dường như có thể thanh toán hết trong vài tháng tới.

Theo onet.vn/Coingape

Xem thêm: Mt. Gox, Coincheck, Binance, Bitgrail, Nicehash phải chống chọi các Hacker khét tiếng như thế nào?