Cho và Nhận- Thuyết nhân quả trong Kỷ nguyên Blockchain

Chỉ trong vài năm nữa, thuật ngữ Blockchain và tiền tệ số sẽ không còn xa lạ. Những người có nhiều tiếp cận với truyền thông hơn sẽ còn nghe tới cả ICOs (một phương pháp gọi vốn bằng phát hành tiền tệ số). Mỗi ngày, những người đó nghe tới từ vài cho tới vài chục dự án ICOs mới. Cơn lốc, cơn bão ICOs đang đi qua địa cầu.


Ngày 17/02/2018, Vitalik Buterin, nhà sáng lập ra Ethereum đã post lên trên trang Twitter của anh: “Hãy nhớ: tiền tệ số vẫn còn rất mới mẻ và có mức dao động khủng khiếp, có thể rơi về gần bằng 0 bất cứ thời điểm nào. Đừng đầu tư vào nếu không thể chấp nhận mất trắng. Nếu bạn định dự trữ tiền để dành, hãy đầu tư theo cách cổ điển. Đó vẫn là cách an toàn nhất”.
Sự tỉnh thức này của Vitalik nhắc nhở chúng ta hãy cùng xem lại một học thuyết có thể nói là trong những học thuyết cổ điển nhất của nhân loại: Nhân Quả.
Phật nói: Phụ tác bất thiện, tử bất đại thọ, tử tác bất thiện, phụ bất đại thọ. Thiện tự hoạch phước, ác tự thọ ương
Dịch là: Cha không thiện, con chẳng thể chịu thay, con bất thiện, cha chẳng thể chịu thay. Tự làm thiện thì tự hưởng phước. Tự làm ác thì tự chịu họa.
Nhưng hôm nay chúng ta không bàn khía cạnh Thiện Ác của luật Nhân Quả mà muốn nhìn khía cạnh Cho Nhận.
Một ICO là một ý tưởng, kêu gọi đầu tư vào ICO chính là kêu gọi đầu tư vào một ý tưởng. Người kêu gọi bằng cách nào đó làm tăng niềm tin ở số đông và được số đông ủy thác cho một số vốn. Số vốn này có thể rất lớn. Người đầu tư thì hy vọng đồng tiền số mới tăng giá và có thể bán đi thu về lợi nhuận. Còn người kêu gọi được đầu tư, tuy rằng ai cũng ca tụng nhưng thực tế, người đó vừa mới NHẬN.
NHẬN thì dẫn tới phải TRẢ LẠI theo quy luật Nhân Quả. Vậy thì người kêu gọi ICO thành công đang mang trên vai một gánh nặng, một cây thánh giá, đó là niềm tin của rất nhiều người vào năng lực và trái tim của mình.
Kyber Network đang từng bước trả lại cái nợ lòng tin đó bằng cách thực hiện đúng và trước cả hạn, những gì họ đã hứa với nhà đầu tư, bằng cách phát triển giải pháp mà họ đề ra khi gọi vốn, từng bước, từng bước đưa vào hiện thực. Tomochain, BigBom bắt đầu bước vào ngưỡng cửa của gánh nặng.
Các Founders như Lợi Lưu, Long Vương, Vững Nguyễn có phải có phước không? Có chứ, vì không có phước thì sao có thể có sự sáng, sự tĩnh để vượt qua lòng tham?
Thế họ có phải có họa không? Có chứ, rất lớn là đằng khác, hiểm họa khôn lường của việc tổn hại Phước khi Nhận niềm tin rất lớn từ người khác mà không thực hiện được. Dù trên phương diện luật pháp, ngay cả khi dự án thất bại thì cũng chẳng sao cả.
Hôm nay tôi đọc một bài về ICD, một cách làm ngược lại của ICO, đó là phát toàn bộ tiền tệ số cho không trước mà không bán để tăng cường lượng người sử dụng trong một sản phẩm công nghệ mới có sử dụng loại tiền tệ số được phát hành. Tuy cách làm này không phải mới hoàn toàn, ByteBall khi ra đời đã phát không 98% số lượng tiền tệ phát hành ra. Nhưng sau đó thì sao? Khi lên sàn, đồng tiền này với giá trị 0$ đã dần leo lên tới 1000$. Cho tới tận ngày hôm nay, vẫn nằm ở giá 700$. Từ 5 xu lên 1 đô, bạn đã rất là sướng vì khoản đầu tư tăng 20 lần. Thế từ 0 lên 700$ thì tính như thế nào nhỉ? Là vô hạn lần.
Điều này có được là bởi vì họ chọn việc CHO trước, và vì thế sau này họ nhận lại.
Đến đây, chúng ta không nói cái nào hay hơn cái nào. Mà chỉ là, đôi khi, trong sự hỗn loạn kia, vẫn có thể nhìn thấy rõ những bài học tự ngàn xưa.
Những bài học ấy, sẽ chẳng bao giờ là cũ.
-Nguyễn Quang Vũ-