“Choáng ngợp” với sự áp dụng rộng rãi đến không ngờ của tiền mã hóa

Sự suy thoái khủng khiếp đang diễn ra trong thị trường tiền mã hóa có sự khác biệt đáng kể so với trước đây.

Trong tất cả các tuyên bố quá quen thuộc về cái chết của Bitcoin và những lời khẳng định rằng tiền mã hóa là một trò lừa đảo, tôi đã bắt đầu nhận thấy các dấu hiệu rõ ràng về việc áp dụng có ý nghĩa ngoài suy đoán.

Dưới đây là một số tác động mà tôi tin rằng sẽ dần dần thúc đẩy tiền mã hóa vượt qua ‘khe hở’ (the chasm) đã ngăn cách những người tiếp nhận ngay từ giai đoạn đầu với những thành viên thực dụng – những người có sự hỗ trợ cần thiết cho sự chấp nhận rộng rãi.

Sự áp dụng từ cấp tổ chức

Một số tổ chức lớn nhất và có ảnh hưởng nhất trên thế giới đang đón nhận tiền mã hóa với vòng tay rộng mở.

Bakkt là một startup thuộc sở hữu của nhà điều hành Sở giao dịch chứng khoán New York. Với sự giúp đỡ từ Microsoft, Starbucks và Tập đoàn tư vấn Boston, Bakkt đang tung ra một bộ sản phẩm giúp các tổ chức và người tiêu dùng dễ dàng lưu trữ và chi tiêu các loại tiền kỹ thuật số. CEO của Bakkt, mới đây đã tuyên bố rằng Starbucks đang dự định cung cấp cho khách hàng khả năng thanh toán bằng Bitcoin.

Fidelity Investments (chịu trách nhiệm về khối tài sản trị giá hơn 2 nghìn tỷ đô la), đã ra mắt Nền tảng Tài sản Kỹ thuật số để cung cấp dịch vụ lưu ký cấp doanh nghiệp cho các nhà đầu tư tổ chức.

Giám đốc điều hành Nasdaq, tuyên bố rằng sàn giao dịch đã được mở cửa để trở thành một nền tảng trao đổi tiền mã hóa. Nasdaq đang cung cấp công nghệ giám sát thị trường của họ cho sàn giao dịch Gemini và đang lên kế hoạch niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin vào năm tới.

Sàn giao dịch CBOE, TD Ameritrade, Nasdaq và Fidelity đều đã đầu tư vào sàn giao dịch tiền mã hóa ErisX.

Nhà quản lý tài trợ của đại học Yale, gần đây đã đầu tư vào hai quỹ tiền mã hóa và Đại học Stanford là một trong nhiều trường nổi bật đã khai trương một trung tâm nghiên cứu học thuật và các khóa học tập trung vào cryptocurrency và công nghệ blockchain.

Bang Ohio đang cho phép các doanh nghiệp và cá nhân nộp thuế bằng Bitcoin.

Square đã kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ từ việc bán Bitcoin kể từ khi thêm loại tiền này vào Ứng dụng tiền mặt vào tháng 1. Robinhood, một trong những ứng dụng đầu tư phổ biến nhất trong nhiều thiên niên kỷ, đã bổ sung hỗ trợ cho các đồng tiền mã hóa trong năm nay.

Việc tiếp tục áp dụng tiền mã hóa bởi các tổ chức được tôn trọng sẽ dần dần tăng niềm tin vào công nghệ này.

Các ứng dụng phi tập trung

Ethereum được thiết kế để phục vụ như một máy tính toàn cầu theo mô hình phi tập trung, được cung cấp bởi một đồng tiền mã hóa (Ether), trên đó bất kỳ ai cũng có thể xây dựng và truy cập các ứng dụng. Sau nhiều năm phát triển, cuối cùng chúng ta cũng đã bắt đầu thấy một số ứng dụng này đi vào hoạt động.

Augur là một thị trường dự đoán phi tập trung, nơi người dùng có thể đặt cược vào kết quả của bất kỳ sự kiện nào. Nền tảng này có một cơ sở người dùng nhỏ, nhưng đã cho thấy sự gia tăng hoạt động trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 của Hoa Kỳ. Augur được ra mắt trên Ethereum từ Mainnet vào tháng 7 năm 2018. Có rất nhiều tài liệu chứng minh giá trị xã hội của các thị trường dự đoán ngoài việc giúp mọi người dễ dàng đặt cược.

Golem là một mạng lưới siêu máy tính phân tán. Người dùng có thể thuê ngoài các nhiệm vụ tính toán cho một mạng lưới máy tính toàn cầu và kiếm tiền từ việc cho thuê máy tính của họ để xử lý sức mạnh vào trong mạng lưới. Nền tảng sẽ cung cấp một môi trường nơi mà các tác vụ điện toán có thể được hoàn thành nhanh hơn và với chi phí thấp hơn so với khi chỉ dựa vào một máy tính. Golem hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm công khai.

StorJ là một hệ thống lưu trữ tập tin phi tập trung. Thay vì lưu trữ các tệp trong ‘đám mây’ (các trang trại máy chủ được quản lý bởi các tập đoàn lớn), các tệp tin đó được ghép lại với nhau, trải rộng trên một mạng máy tính toàn cầu ngang hàng và chỉ có thể được chủ sở hữu lắp ráp lại. Người dùng có thể hưởng lợi từ chi phí rẻ hơn, tăng sự riêng tư và khả năng kiếm tiền bằng cách thuê dung lượng ổ cứng “cho có”. Cựu Giám đốc điều hành Docker Ben Golub là Chủ tịch điều hành hiện tại và Giám đốc điều hành tạm thời của StorJ. StorJ hiện đang trong giai đoạn công khai.

Việc sử dụng Dapps hiện tại là không đáng kể, nhưng đây vẫn là những ngày đầu.

Khủng hoảng kinh tế

Công dân Venezuela đã sử dụng tiền mã hóa để tồn tại vì chính phủ đã phá hủy giá trị đồng tiền quốc gia của họ thông qua siêu lạm phát.

Hoạt động giao dịch tiền mã hóa đã tăng mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Zimbabwe khi cả hai đất nước này đều rơi vào khủng hoảng kinh tế và chính trị.

Ray Dalio, người sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, là một trong những tiếng nói nổi bật hơn cả, đã cảnh báo về tình trạng đô la Mỹ khi tiền tệ dự trữ thế giới đang gặp nguy hiểm. Ông tin rằng các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang có thể dẫn đến việc tụt giảm 30% giá trị của đồng đô la.

Nếu một trong những đồng tiền chính của thế giới bị mất đi “sự tự tin”, một số người có thể sẽ bắt đầu xem xét kỹ hơn về tiền mã hóa.

Mạng truyền thông xã hội

Steemit, Cent, Y hèalls, Minds, Bitchute và Peepeth là các mạng xã hội được hỗ trợ bằng tiền mã hóa trong đó đã đạt được mức độ sử dụng khác nhau.

Các trang web này cho phép người dùng kiếm tiền để chia sẻ và quản lý nội dung, và Cent giúp người dùng dễ dàng kiếm tiền mã hóa mà không phải mua nó, loại bỏ một trong những rào cản lớn để tham gia.

Nếu những người dùng nền tảng này cho phép người dùng dễ dàng kiếm tiền trong khi tạo ra và chia sẻ nội dung có giá trị, thì họ sẽ càng phát triển.

Các ứng dụng và nền tảng giải trí/truyền thông

SingularDTV là một studio giải trí mới đây đã ra mắt một cổng thông tin cộng đồng dành cho các nghệ sĩ có tên là Tokit, và đang xây dựng một nền tảng phân phối nội dung ngang hàng được cung cấp bởi một loại tiền mã hóa dựa trên nền tảng Ethereum.

DJ và nhà sản xuất nhạc điện tử Gramatik đã kiếm được 2,25 triệu đô la trong chưa đầy một ngày bằng cách sử dụng Tokit. Bộ phim đầu tiên của hãng phim, một bộ phim tài liệu có tên Trust Machine được công chiếu vào tháng 10. Bộ phim khoa học viễn tưởng độc lập từng đoạt giải thưởng SXSW được công chiếu vào tháng 11, đã nhận được đánh giá tích cực từ các nhà phê bình cho đến nay, và sẽ ra mắt bản kỹ thuật số trên SingularDTV.

Audius là một nền tảng để phân phối âm thanh, chứng thực và kiếm tiền trong đó sử dụng hai loại tài sản crypto dựa trên Ethereum để làm nền tảng như một sự thay thế cho mã nguồn mở cho Spotify và SoundCloud. Đội ngũ đã hỗ trợ từ Kleiner Perkins, Lightspeed Venture Partners, và các nhân viên và cố vấn đã làm việc tại Twitch, EA Games, Google, Microsoft và Bittorrent.

Các video game như Zombie BattleGround, God, Unchained, Crypto Space Commander và Project Genesis đang trình diễn cách các blockchain mở được cung cấp bởi tiền mã hóa có thể cho phép quyền sở hữu tài sản game thực sự cho người chơi và tạo tài sản có thể được mang qua các thế giới game khác nhau.

Nội dung chất lượng, trải nghiệm người dùng thú vị và sự kiểm soát và doanh thu tăng cao từ việc cắt giảm thành công bên trung gian sẽ thu hút người sáng tạo nội dung và người tiêu dùng.

Các giải pháp quản lý chuỗi cung ứng

Sweetbridge đang xây dựng một nền tảng sử dụng blockchain Ethereum, để giữ cho tất cả các bên tham gia vào giao dịch đồng bộ hóa và loại bỏ ma sát và trở ngại của thương mại truyền thống. Hệ thống của họ sử dụng hai loại tài sản dựa trên nền tảng Ethereum.

Họ là một trong những công ty đầu tiên được chấp nhận tham gia chương trình sandbox FinTech của bang Arizona, và là người chiến thắng trong thử thách Blockchain Lufthansaftime. Cựu giám đốc của Mint Ed Moy Hoa Kỳ mới đây đã tham gia Sweetbridge với vai trò cố vấn.

Blockshipping đang hợp tác với tổ chức phi tập trung MakerDAO dựa trên Ethereum để tích hợp đồng tiền mã hóa ổn định DAI vào hoạt động của họ. Giám đốc điều hành của họ là một cựu CIO tại Maersk (công ty vận chuyển lớn nhất thế giới) và đội ngũ bao gồm một số cựu nhân viên khác của ‘gã khổng lồ’ ngành vận chuyển.

Tradeshift là một nền tảng kinh doanh dựa trên nền tảng đám mây tập trung vào thanh toán chuỗi cung ứng, thị trường và ứng dụng. Nền tảng của họ hiện đang phục vụ 1,5 triệu công ty trên toàn cầu, có các khách hàng như HSBC, Siemens và Volvo và xử lý hơn nửa nghìn tỷ đô la giá trị giao dịch hàng năm. Họ cũng đang làm việc với MakerDAO, tận dụng DAI để dân chủ hóa quyền truy cập vào tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ trên thế giới.

Tiền mã hóa có tiềm năng to lớn để tăng hiệu quả của các hoạt động chuỗi cung ứng bằng cách giảm phí giao dịch, thời gian hoàn thành thanh toán, và cả sự phụ thuộc vào các trung gian trung tâm để tạo thuận lợi cho giao dịch.

Hệ thống sản xuất và phân phối năng lượng

Grid + đã phát triển một bộ sản phẩm nhằm giảm chi phí, tăng năng suất, và thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh bằng cách giúp người tiêu dùng tiếp cận thị trường năng lượng bán buôn. Nền tảng của họ sử dụng hai loại tài sản crypto dựa trên nền tảng Ethereum để tạo điều kiện truy cập vào mạng lưới của họ.

Họ đã nhận được một khoản trợ cấp từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, giấy phép bán lẻ năng lượng ở bang Texas, và đã bắt đầu cung cấp năng lượng cho các khách hàng ở Texas, những người ưa chuộng dịch vụ này hơn là các nhà cung cấp năng lượng truyền thống.

Sun Exchange cho phép các nhà đầu tư trên toàn cầu mua và cho thuê pin mặt trời và nhận thu nhập cho thuê từ các khoản nắm giữ của họ (bằng Bitcoin hoặc tiền tệ quốc gia) thông qua hệ thống thanh toán dựa trên blockchain.

Nếu các loại dịch vụ này có thể cung cấp khả năng tiếp cận năng lượng tăng và chi phí thấp hơn trong việc dùng năng lượng, người tiêu dùng sẽ chấp nhận chúng.

Kết luận

Một nghiên cứu tiêu chuẩn toàn cầu năm 2017 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge và được tài trợ bởi Visa, đã ước tính rằng có từ 2,9 đến 5,8 triệu người đang sử dụng tiền mã hóa. Tôi mới chỉ nêu một số ví dụ nổi bật về các lĩnh vực mà tiền mã hóa đang bắt đầu cung cấp một số giá trị ngoài sự đầu cơ cho một nhóm nhỏ người dùng.

Chừng nào các doanh nhân và nhà công nghệ tiếp tục đạt được tiến bộ ổn định trong việc giải quyết các hạn chế về quy mô và cải thiện trải nghiệm người dùng, và các nhà quản lý không thực hiện các biện pháp cực đoan để kìm hãm việc áp dụng công nghệ, thì không có lý do gì để không tiếp tục tăng trưởng cả.

Đối với tôi, câu hỏi ở đây không phải là liệu việc áp dụng rộng rãi có diễn ra không, mà là khi nào, và dưới hình thức nào?

Xem thêm:

Giá Bitcoin: ‘Không có tệ nhất, chỉ có ngày càng tệ hơn’

Craig Wright: “Bitcoin là hàng hóa, không phải là loại hình tiền tệ mới”

Theo onet.vn/hackernoon