Chủ tịch Fed: “Bitcoin không phải mối đe dọa đối với Đô-la Mỹ”


Bitcoin đang dần dần trở thành hàng hóa quý hiếm được tích lũy như vàng hơn là tiêu dùng hàng ngày như đô la.
Với việc tổng vốn hóa thị trường đang tăng giá và chạm mốc trên 325 tỷ đô-la tháng trước, Bitcoin sẽ không còn là một đối thủ xứng tầm của tiền giấy, điều này được nhận định bởi Neel Kashkari – Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Minneapolis. Thực chất không có một loại tiền kỹ thuật số nào có thể tự ứng cử giá trị của mình với đồng đô-la. Thay vào đó, chúng có khuynh hướng đấu đá nhau để giành ưu thế trong top 10 những loại tiền kỹ thuật số.
Altcoins, hoặc những loại tiền kỹ thuật số khác không phải Bitcoin, có thể sẽ khó mà bắt kịp Bitcoin trong thời gian tới, tuy nhiên có đến gần 50 loại tiền trên đang nắm giữ hơn 1 tỉ đô-la giá trị vốn hoá thị trường, tăng hơn rất nhiều chỉ sau vài tháng.
Trong buổi xuất hiện trước công chúng ở nghị viện, Kashkari đã phát biểu rằng:
“Tôi không xem Bitcoin là một đối thủ xứng tầm so với đồng đô-la tại Mỹ, và lý do là bởi hàng rào cản nhập để bạn tạo ra được đồng tiền mã hóa của bạn và tôi tạo ra tiền ảo của tôi… là bằng không.”
Đây không phải lần đầu tiên chủ tịch Kashkari tạo áp lực lên tiền kỹ thuật số, với việc đề cập đến công nghệ Blockchain cũng như sự sở hữu tiềm năng lớn về mục đích sử dụng các loại tiền kỹ thuật số trong xã hội, tương tự như sự bất đồng với lượng tiền mã hóa mới đang được phát hành.
Trong khi đó, dường như “thiết kế” của Bitcoin trở nên phù hợp với kim loại quý hơn là tiền giấy, cụ thể ở đây là vàng. Tương tự như vàng, Bitcoin được coi như một dạng tích trữ giá trị, và sự suy đoán này có thể khiến giá tăng lên. Các nhà đầu tư tích trữ vàng, vì vậy vàng đã bị cuốn vào bản chất phân quyền của Bitcoin. Trong khi đó, việc Bitcoin tăng giá có thể gây hại đến giá vàng, vụ việc này đã từng chịu vài cú vấp hồi năm 2017.
Công bằng mà nói thì giá trị của các thợ đào Bitcoin trên toàn thế giới rơi vào khoảng 7.5 nghìn tỷ USD, nhưng vàng và Bitcoin được xem những đối thủ được chấp nhận nhiều hơn là Bitcoin và đô-la. Có thể vàng chưa đem lại trải nghiệm “tàu lượn siêu tốc” như các nhà đầu tư Bitcoin đã được trải qua hồi năm 20117, nhưng nó không phải một tài sản đang phát phiển như tiền kỹ thuật số.
Trong khi các Use case (tạm dịch: Kỹ thuật phần mềm và hệ thống) dùng cho Bitcoin đang phát triển, tiền kỹ thuật số thường xuyên được tích trữ chứ không được tiêu. Đặc điểm này giống với vàng hơn là đô-la. Trong khi đó, các Startup Blockchain mà góp phần ủng hộ Bitcoin, như những người cho vay thay thế, khuyến khích những người sở hữu tiền kỹ thuật số nắm giữ Bitcoin của họ, dùng nó như một vật thế chấp và lấy các khoản vay nợ từ tiền giấy.
Quay trở lại với Chủ tịch Kashkari, ông ấy không phủ nhận sức ảnh hưởng tiềm năng mang tính toàn cầu của Bitcoin và Altcoin, tuy nhiên niềm tin vào ngày mai vẫn đang bị “che phủ” bởi những điều chưa được sáng tỏ xung quanh phân khúc thị trường này. Kashkari nói rằng mặc dù giá trị vốn hóa trong số Bitcoin sẽ được đào là 21 tỷ đô-la, Altcoin vẫn đang được phát hành với tốc độ chóng mặt và mãnh kiệt. “[Nếu] mọi việc trở nên lộn xộn với các Altcoin này bạn vẫn có thể dính phải lạm phát, vì bạn không biết mình nên tin vào cái nào. Tôi chỉ nghĩ rằng con đường phía trước sẽ rất dài trước khi chúng ta biết được làm thế nào để nạn khủng hoảng này rơi rụng,” Kashkari phát biểu trên CNBC.
Có thể thời cơ của Bitcoin đến sớm, nhưng dường như sẽ vẫn có khả năng để tiền kỹ thuật số và đô-la Mỹ cùng nhau tồn tại.