Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình yêu cầu đẩy mạnh công nghệ Blockchain trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thừa nhận tiềm năng của blockchain trong một bài phát biểu hôm thứ hai tuần này.

Phát biểu tại hội nghị khoa học thường niên do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tổ chức hôm thứ Hai, Ông Tập nhận xét rằng blockchain là một phần quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ mà Trung Quốc nên nắm bắt để phát triển mạnh trong nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc nói với những người tham dự hội nghị:

“Kể từ đầu thế kỷ 21, một thế hệ mới của cuộc cách mạng công nghiệp đang định hình lại đáng kể cấu trúc kinh tế toàn cầu … với trí tuệ nhân tạo, internet of things (IOT) và công nghệ blockchain liên tục tạo ra những đột phá mới.”

Ông Tập Cận Bình tiếp tục lưu ý rằng để phát triển mạnh trong bối cảnh cạnh tranh kinh tế toàn cầu, Trung Quốc sẽ khởi động các phòng thí nghiệm quốc gia với tiêu chuẩn cao để thúc đẩy nghiên cứu và phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ.

Mặc dù Ông Tập đã không cung cấp thêm chi tiết về cách sử dụng blockchain, nhận xét của ông xuất hiện vài ngày sau bộ phận hành chính Trung ương của Chính phủ Trung Quốc đề cập đến blockchain trong một bài viết cấp cao nhất.

Vào ngày 24 tháng 5, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã yêu cầu Khu thương mại tự do Quảng Đông của nước này đẩy nhanh phát triển và ứng dụng blockchain như là một phần trong cải cách kinh tế của khu vực.

Trên thực tế, Hội đồng Nhà nước đã giới thiệu khái niệm về blockchain như một phần của chiến lược cải cách công nghệ thông tin trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm, kéo dài từ năm 2016 đến năm 2020.

Ông Putin, Tổng thống Liên bang Nga cũng từ nói về Blockchain trong một ví dụ “Thời kỳ đố đá biến mất không phải do hết đá, nó biến mất khi đồng được tìm thấy”.

Chính phủ Trung Quốc năm ngoái đã ra lệnh cấm tất cả các sàn giao dịch Cryptocurrency và ICO trong nước, hạn chế tối đa các hoạt động mua Crypto ở ngoài lãnh thổ. Nhưng bên cạnh đó cũng là quốc gia nghiên cứu hàng đầu thế giới về công nghệ Blockchain. Các tập đoàn công nghệ như Alibaba, Baidu, Tencent…đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ nền công nghiệp này