Chủ tịch Ủy Ban Giao Dịch Hàng Hóa Kỳ Hạn: Bitcoin “Giống như Vàng” nhưng không lý tưởng để trở thành phương tiện trao đổi

Chủ tịch của Ủy Ban Giao Dịch Hàng Hóa Kỳ Hạn (CFTC), J. Christopher Giancarlo đã nói rằng bitcoin mang nhiều điểm tương đồng với vàng, dù nó có nhiều tính chất từ nhiều loại tài sản khác nhau.

Giancarlo, người được nhiều cá nhân đam mê tiền kỹ thuật số trìu mến gọi là “Cryptodad – Người cha của tiền mã hóa” do sự sẵn lòng và cởi mở với ngành công nghiệp non trẻ này, đã nói trong một buổi phỏng vấn với CNBC rằng bitcoin không lý tưởng để trở thành phương tiện trao đổi, nhưng có những tính chất làm nó trở thành một loại vàng kỹ thuật số.

“Có những khía cạnh của bitcoin mà bạn có thể gọi nó là một tài sản giống như vàng, chỉ có điều nó là ảo, là kỹ thuật số,” ông nói. “Nhưng nó là một tài sản mà nhiều người thấy xứng đáng nắm giữ trong một thời gian dài và những khía cạnh như thế của bitcoin khiến nó có thể không lý tưởng để dùng như một phương tiện trao đổi, mà có thể phù hợp hơn trong một chiến lược mua và giữ.”

Nhà quản lí thị trường này, người đã nói chuyện với cộng đồng từ Hội nghị Milken hàng năm ở Los Angeles, cho biết thêm rằng khó có thể sắp xếp bitcoin và nhiều loại tiền mã hóa khác vào các phân loại quy định hiện hành, vì hầu hết trong số chúng đã có từ những năm 1930.

    “Bitcoin và rất nhiều loại tiền mã hóa khác thực tế có các yếu tố của tất cả các loại tài sản khác nhau, cho dù chúng có thể dùng thanh toán hay cho dù đó là tài sản dài hạn,” ông nói. “Chúng tôi thấy các yếu tố của hàng hóa trong [bitcoin] vốn tuân thủ theo các quy định của chúng tôi, nhưng tùy thuộc vào chế độ quy định mà bạn xem xét, nó có các khía cạnh khác nhau của tất cả điều đó”.

Các nhà quản lý và nhà lập pháp đã thảo luận liệu CFTC và Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) cần có thẩm quyền cao hơn để giám sát các thị trường tiền mã hóa hay không, nhưng Giancarlo nhấn mạnh rằng mọi quyết định đó phải được thực hiện tại cơ quan lập pháp – chứ không phải ở cấp quy định.

Hiện tại, CFTC giám sát việc giao dịch dành cho tương lai của bitcoin, vốn được phân loại là hàng hóa và hiện đang được niêm yết trên sàn giao dịch CBOE và CME của Hoa Kỳ.

CFTC cũng điều tra gian lận liên quan đến tiền kỹ thuật số và hành vi thao túng thị trường, mặc dù họ không có quyền giám sát các nền tảng giao dịch hàng ngày.

Gần đây, cơ quan này đã công bố một cảnh báo cho nhà đầu tư về các mánh lừa bơm và xả tiền kỹ thuật số, qua đó các thương gia phối hợp để thao túng giá của một tài sản. Họ cũng cung cấp phần thưởng tiền mặt cho những người tố giác với các cơ quan chức năng về những mánh lừa này.

Theo như báo cáo của CCN, thời hạn 5 năm nhiệm kỳ của Giancarlo hết hạn vào tháng 4 năm sau, và ông cho biết rằng ông ta sẽ không xin tái bổ nhiệm và sẽ nghỉ hưu khi Tổng thống Trump bổ nhiệm người kế nhiệm.

Nguồn: onet.vn