Chưa phân loại

Chuyện gì đang xảy ra với các dự án ICO?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Các dự án ICO đang gặp nhiều rắc rối nghiêm trọng. Một năm trước đây, một công ty với 20 bức ảnh “tự sướng” làm hình ảnh đội ngũ, bản whitepaper mập mờ, không sản phẩm, không tiền và không kỹ năng lại có thể huy động đến hàng triệu đô la. Nhưng giờ đây, các công ty thực sự với sản phẩm, doanh nghiệp và doanh thu như hiện tại thậm chí không thể huy động được quá vài trăm ngàn đô la. Số tiền thực tế sẽ gần ở ngưỡng hàng chục ngàn đô nếu bạn may mắn, và nếu bạn không may thì con số là 0.

Vai trò của nhà cố vấn đối với các dự án ICO

Nhưng bạn sẽ không được nghe điều đó từ những người hay tổ chức được gọi là cố vấn hàng đầu và đại lý marketing cho dự án ICO. Họ sẽ vẫn tính phí bạn hơn 100 nghìn đô la cho những dịch vụ cơ bản dù họ biết bạn không có cơ hội sinh lời.

Tôi (tác giả Filip Poutintsev) đã nhiều lần khuyên các công ty không nên tiến hành ICO nếu họ có đủ tiền để bắt đầu kinh doanh hoặc có khả năng gọi vốn theo cách khác chẳng hạn như từ các nhà đầu tư tư nhân. Và trong trường hợp thiếu tiền, họ nên đợi ít nhất trong vài tháng. Tôi nói như vậy không mang lại lợi ích cá nhân tốt nhất cho tôi. Nhưng với tư cách là một cố vấn, tôi không chấp nhận việc đưa ra lời khuyên sai.

Chắc chắn có những dự án ICO vẫn huy động được hàng triệu đô la, và tôi đã tham gia tư vấn cho hai dự án như vậy gần đây. Nhưng trong trường hợp đó, 99% số tiền đến từ các nhà đầu tư tư nhân. Vậy có nghĩa là công ty có thể kiếm được số tiền này ngay cả khi không có ICO.

Nguyên nhân nào gây khó khăn cho các dự án ICO?

Trước hết, ICO là ngành công nghiệp rất non trẻ chỉ mới hơn 1 năm tuổi. Và thật không may nó trở nên giống một bong bóng tiền mã hóa. Các dự án ICO tăng trưởng ngoạn mục ngay từ đầu và sau đó suy giảm mạnh. Trong tình huống thị trường thông thường, phải mất nhiều năm để một ngành công nghiệp phát triển đến quy mô mà ICO đã đạt được. Vấn đề ở đây là nó xảy ra quá nhanh đối với các dự án ICO.

Điều này khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ mạnh. Chúng ta đang đến hàng chục tỷ đô la Mỹ đấy. Đó là số tiền đã mất đi dần từ thị trường token từ tháng 12 năm 2017.

Tình hình này của ICO về cơ bản là giống Bitcoin. Nếu Bitcoin có giá 100 đô la trong năm 2011 và sau đó giảm xuống chỉ 1 đô la. Lúc đó niềm tin vào Bitcoin sẽ mất vì hầu như không ai có cơ hội rút tiền lại trước khi quá muộn.

Và bây giờ, đối với hầu hết các token ICO, mọi chuyện đã quá muộn. Đáng buồn là các token sẽ không bao giờ lấy lại được giá trị trước đó của chúng và cuối cùng sẽ “chết” hoàn toàn. Điều này là do hầu hết các dự án ICO hóa ra là những âm mưu lừa đảo, và sản phẩm như đã hứa hẹn sẽ không bao giờ được hoàn thành. Thật ra nó thậm chí còn chưa được bắt đầu.

Chúng ta nên làm gì trước hoàn cảnh của các dự án ICO?

Thư giãn đi, đừng hoảng sợ. Bạn sẽ chỉ làm vấn đề tồi tệ hơn thôi. Số tiền bạn đầu tư một cách ngu ngốc đã biến mất rồi, nhưng lan truyền nỗi sợ hãi chỉ gây nguy cơ phá hủy toàn bộ ngành công nghiệp mà thôi.

Không có gì xấu với các dự án ICO. Chuyện đã xảy ra đơn giản là các nhà đầu tư nôn nóng đổ tiền vào ICO bởi vì họ không biết rõ mình đang làm gì và bây giờ đang trả giá cho điều đó.

Nếu bạn đã đầu tư và mất tiền, bạn chỉ có thể tự trách mình. Đừng đổ lỗi cho cả ngành công nghiệp, giống như bạn đầu tư vào cổ phiếu xấu, hầu hết các ICO đều trở nên xấu do những kẻ ngốc như bạn bỏ tiền vào thứ mình không biết rõ.

Ngay bây giờ chúng ta đang bước vào giai đoạn “bóc phốt” các dự án ICO và mọi người đang rất thận trọng. Tuy nhiên họ vẫn không thể hiện đúng cách.

Họ không suy xét mà hoảng sợ trước mọi thứ có liên quan đến ICO. Bây giờ họ thậm chí không đầu tư vào các công ty mà họ thường rót tiền vào, kể cả đó là phương pháp gọi vốn truyền thống.

Lời kết

Chúng ta phải chờ đợi cho đến khi nỗi sợ hãi trôi qua và mọi người sẽ xem xét các dự án ICO với cái nhìn hợp lý hơn. Không biết khi nào điều này mới xảy ra nhưng trước tiên Bitcoin phải phục hồi từ mức thấp mới đây lên ngưỡng như mức kỷ lục trước đây. Sau đó, chúng ta mới có thể thấy sự bùng nổ trong ngành công nghiệp tiền mã hóa và những tài sản mới đến với thị trường. Tôi hy vọng nó sẽ xảy ra trong một năm tới, và chúng ta có thể thấy ICO tái sinh. Cũng hy vọng trong thời gian này, các nhà đầu tư sẽ đầu tư thông minh hơn.

Xem thêm: Kích thước khối của Bitcoin có thể mở rộng mà không cần hard fork

Xem thêm: 70% người Mỹ được khảo sát cảm thấy tiền mật mã không chắc chắn

Theo: onet.vn/Hackernoon.