Chuyên gia pháp lý: Chỉ có 10% cơ hội chấp thuận ETF Bitcoin

Sau sự trì hoãn của SEC vào tuần trước về việc quyết định xem có nên phê duyệt đề xuất ETF Bitcoin được hỗ trợ bởi hàng hóa của VanEck và SolidX hay không, chuyên gia pháp lý Jake Chervinsky hiện nói rằng chỉ có 10% cơ hội chấp thuận.

‘Tôi nghĩ rằng ETF đang gặp rắc rối’

Jake Chervinsky, một chuyên gia pháp lý đã dự đoán chính xác  rằng SEC sẽ trì hoãn quyết định cuối cùng về đề xuất ETF VanEck/SolidX vào tháng 2/2019, hiện tin rằng chỉ có 10% cơ hội được chấp thuận.

Trong một loạt các tweet, anh đưa ra lập luận về lý do tại sao ETF Bitcoin hiện đang gặp rắc rối. Theo anh, lý do quan trọng nhất cho sự từ chối tiềm năng là thao túng thị trường.

“SEC có nhiều mối quan tâm – đủ cho 18 câu hỏi đa phần. Câu hỏi quan trọng nhất là về thao túng thị trường. SEC muốn biết liệu CBOE BZX (sàn giao dịch đề xuất ETF) có ‘thỏa thuận chia sẻ giám sát với một thị trường quy định có quy mô đáng kể hay không’”.

Chervinsky tin rằng đây là vấn đề quan trọng nhất vì đó là lý do chính khiến đề xuất ETF của Winklevoss bị từ chối vào tháng 7/2018 bởi các Ủy viên.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Ủy viên Hester Peirce đã chính thức không đồng ý với quyết định này, phác thảo rằng điều này khiến trì hoãn hơn nữa sự trưởng thành của thị trường tiền mã hóa.

Thiếu thẩm quyền

Chuyên gia pháp lý cũng lưu ý, một vấn đề lớn đối với SEC là sự thiếu thẩm quyền của họ. Theo Chervinsky:

Vấn đề của SEC là họ không có quyền tài phán đối với các sàn giao dịch tiền mã hóa, do đó, Ủy ban không thể buộc họ cung cấp thông tin cần thiết để xác định và truy tố thao túng (như giả mạo và rửa tiền). Ngoài ra, không thể biết chính xác các sàn giao dịch có phạm tội lừa đảo hay không.

Anh kết luận, với phần lớn dự đoán về vấn đề thao túng, nếu hôm nay là hạn chót, tôi sẽ cho ETF cơ hội phê duyệt 10%.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ngay cả khi SEC từ chối ETF Bitcoin VanEck/SoldiX, vẫn luôn có khả năng kháng cáo. Điều này có nghĩa là nó sẽ phải được xem xét lại bởi các Ủy viên và đội hình khác với nhóm đã từ chối đề xuất ETF của Winklevoss vào đầu năm nay.

Hiện tại, có hai đảng Cộng hòa (Peirce và Roisman), một đảng Dân chủ (Jackson) và Chủ tịch Clayton (được liệt kê là Độc lập nhưng được chỉ định bởi một đảng Cộng hòa). Theo nhà phân tích John Galt, điều này có thể mang lại cho ETF Bitcoin cơ hội tốt hơn trong khoảng thời gian này. Ông lưu ý:

Khi SolidX được quyết định, đảng Cộng hòa Peirce và Roisman ủng hộ sự chấp thuận, đặt Chủ tịch Clayton vào vị trí đối lập mà ông đã dành cho Winklevoss. Nếu ông ấy phản đối sự chấp thuận và cùng phe với Jackson – bế tắc trong quy định. Nếu ông ấy đứng về phía những đồng nghiệp phe Cộng hòa của mình, chúng ta sẽ có sự chấp thuận của một ETF Bitcoin vật lý. Đây là cách tôi tin rằng SolidX được chấp thuận.

Thời hạn cuối cùng cho các quyết định về ETF VanEck/SolidX Bitcoin được thiết lập cho 27/02/2019.

Theo onet.vn/Bitcoinist

Xem thêm:

‘Xả bán trâu đào bất thường’ có thể đã phá vỡ giá BTC chứ không phải là nguyên tắc cơ bản

Bitcoin giảm xuống dưới $3,400 khi biến động thị trường tiếp diễn

Tin vắn trong ngày: Phơi bày danh tính cá voi khổng lồ 2.9 tỷ đô cùng với các tin tức về XRP, Ethereum, Tron, Litecoin, VeChain

Chủ tịch SEC: ICO có thể hợp pháp, nhưng ‘phải tuân thủ luật chứng khoán’