Circle phát hành stablecoin mới gắn liền với đồng đô la Mỹ

Circle, công ty startup Bitcoin 3 tỷ USD được hỗ trợ bởi ngân hàng Goldman Sachs đã tạo ra một stablecoin mới. Đồng tiền này có giá trị gắn liền với đồng đô la Mỹ và được hỗ trợ bằng tiền thật lưu trữ trong các tài khoản ngân hàng do công ty sở hữu.

Circle tiết lộ stablecoin mới: USDC

Stablecoin USDC này sẽ cho phép các cá nhân và tổ chức ‘token hóa’ tiền tệ vật lý để sử dụng trong giao dịch xuyên biên giới đòi hỏi giải quyết nhanh chóng.

Hai nhà đồng sáng lập của Circle, Jeremy Allaire và Sean Neville cho biết:

“Khi Circle thành lập 5 năm trước, chúng tôi và những người khác trong cộng đồng tiền mã hóa đã hình dung cơ cấu tiền pháp định và hợp đồng tài chính được thực hiện trên cơ sở hạ tầng mạng công khai phân tán, xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn mở cho phép mọi người chia sẻ giá trị tức thời và dễ dàng như truy cập trình duyệt web hay gửi tin nhắn qua các ứng dụng email và nhắn tin. Giống như HTTPS, SMTP và SIP đã cho phép chúng ta chia sẻ thông tin liên lạc phi giới hạn và miễn phí, các tài sản mã hóa và công nghệ blockchain sẽ cho phép chúng ta trao đổi giá trị và tiến hành giao dịch tức thời, toàn cầu, an toàn với chi phí thấp”.

Circle từng nói trước về stablecoin USDC vào tháng 5 song song với thông báo đạt mức định giá 3 tỷ USD sau vòng gọi vốn Series E dẫn đầu bởi Bitmain.

Trái ngược với hầu hết stablecoin gắn liền với USD, Circle sẽ không chiếm độc quyền quyền phát hành USDC. Trong tương lai sẽ có nhiều tổ chức phát hành token này. Đó là các tổ chức gia nhập CENTER, liên doanh mã nguồn mở hợp tác phát triển một mạng lưới phân quyền của các stablecoin gắn liền với tiền pháp định.

Theo hướng dẫn của CENTRE, các tổ chức phát hành USDC phải có giấy phép theo quy định ủy quyền cho họ xử lý tiền mã hóa; có các chương trình chống rửa tiền và tuân thủ đã kiểm định; cung cấp báo cáo kiểm toán hàng tháng cho thấy số token họ phát hành hoàn toàn được hỗ trợ bởi nguồn tiền trong các tài khoản ngân hàng; đồng ý nhận tất cả token USDC gồm token do các thành viên khác trong liên doanh phát hành.

USDC có cấu trúc như token ERC-20 trên mạng lưới Ethereum. Theo CENTRE, nó sử dụng hợp đồng thông minh Ricardo, cho phép họ thay đổi bộ mã nếu phát hiện nhà phát hành không hoàn thành đúng nghĩa vụ.

30 đối tác khởi chạy của stablecoin USDC

Hình ảnh sàn giao dịch Poloniex sẽ dần dần thay thế Tether bằng stablecoin USDC

Đã có 30 đối tác đã đồng ý hỗ trợ USDC, trong đó có sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu DigiFinex. Token sẽ sớm được niêm yết trên các nền tảng giao dịch phi tập trung như Paradex, IDEX và giao thức cho vay Dharma.

Ngoài ra, các dịch vụ ví tiền mã hóa lớn gồm Coinbase, BitGo, Ledger và imToken cũng sẽ hỗ trợ stablecoin USDC.

Bên cạnh đó còn có nhà xử lý thanh toán BitPay. BitPay trong năm 2017 đã ghi nhận 1,2 tỷ USD trong thanh toán Bitcoin và Bitcoin Cash.

Stephen Pair, CEO của BitPay cho biết: “BitPay luôn tích cực hỗ trợ các cộng đồng tiền mã hóa mã nguồn mở, các sáng kiến ​​blockchain và các dự án như CENTRE đang làm với USDC. Chúng tôi hình dung một tương lai nơi tất cả các tài sản và khoản thanh toán kỹ thuật số đều tồn tại trên blockchain”.

USDC kéo dài danh sách các stablecoin tìm cách soán ngôi token gắn liền với đô la Mỹ hàng đầu của Tether (USDT). Trong tháng này, các nền tảng giao dịch Gemini và Paxos cũng đã tung ra stablecoin của riêng họ dưới sự giám sát của Sở Dịch vụ Tài chính New York (DFS).

Xem thêm: SuperRich – công ty chuyển đổi ngoại tệ nổi tiếng nhất tại Thái Lan bổ sung thêm các loại tiền mã hóa

Xem thêm: LocalBitcoins là gì? Tìm hiểu về sàn giao dịch LocalBitcoins

Theo: onet.vn/CCN.