Có phải Tether đang cố gắng tự thoát khỏi cuộc chiến Stablecoin?

Bitfinex gần đây đã chuyển sang “Tether trung lập”, phá vỡ liên kết đặc biệt của họ với Tether (trong khi đây là cách đáng tin cậy nhất để đổi USDT với USD) và vì lý do đó, Tether, với gần 2 tỷ đô la các đơn vị vượt trội, đã phải tái thiết lập việc mua lại trực tiếp từ những hodler USDT bằng USD. Những người vẫn muốn sử dụng phương pháp Bitfinex sẽ phải giao dịch ở mức giá bình thường, mà thường không phải là cố định với đồng đô la.

Nguồn: CoinMarketCap

Cũng tốt. Nhưng đây mới là vấn đề: Các khoản phí và giới hạn của Tether quá tàn bạo, đặc biệt là so với các đối thủ cạnh tranh gần đây của nó. Paxos Standard (PAX) không mất phí chuyển đổi nhưng mức chuyển đổi tối thiểu là 100 đô la. Tương tự như đồng USD của Circle (USDC). Vậy, Tether thì sao? Vâng, thậm chí xem xét việc chuyển đổi USDT sang USD với Tether đúng cách, bạn sẽ cần phải thực hiện điều đó với 100,000 đô la mỗi lần. Bạn sẽ trả một khoản phí tối thiểu 0.1% để gửi tiền và nhận USDT và có ba mức phí rút tiền: 0.4% ở mức 100,000 đô la trở lên, 1% ở mức 1 triệu đô la trở lên và 3% ở mức 10 triệu đô la trở lên .

Các khoản phí này không phải là không quan trọng, và giới hạn kích thước có nghĩa là các hoạt động lớn như sàn giao dịch mã hóa sẽ sử dụng chúng. Sau tất cả, 100,000 đô la đơn giản là bằng 1.8 tỷ đô la/1800 lần. 1.8 tỷ đô la là giới hạn kích thước của thị trường USDT tại thời điểm viết bài. Ngoài ra, khách hàng chỉ được phép thực hiện chuyển đổi và giao dịch một tuần một lần, trong khi Paxos ít nhất có lịch biểu hàng ngày khi các giao dịch được xử lý.

Động thái này rất không cạnh tranh. Nó tự đặt bản thân vào vị thế yếu hơn Paxos và USD Coin, và mỗi coin đều tăng trưởng đều đặn. Gemini Dollar (GUSD) chủ yếu được sử dụng trên sàn giao dịch phát hành nó, Gemini, vì vậy tôi loại nó ra khỏi bài viết này. Tuy nhiên, đáng chú ý là GUSD có nhiều mức phí và tỷ giá thân thiện hơn.

Vào thời điểm viết bài, cả PAX và USDC đều giao dịch cao hơn 1% so với giá trị của chúng – nghĩa là bạn có thể thấy hiệu quả, ít nhất là về quy mô, kiếm được lợi nhuận khi chỉ chuyển đổi chúng sang đô la. Trong khi đó, USDT ở mức $ 0.996, có nghĩa là bạn sẽ thua lỗ khi chuyển đổi chúng bên ngoài chương trình Tether one-for-one, chẳng hạn như sẽ sớm diễn ra trên Bitfinex.

Tình hình đặt ra một câu hỏi quan trọng: Tether có cố ý làm suy yếu vị thế của mình và tự bỏ giá không? Sự thay đổi đã chỉ ra rằng các sàn giao dịch sẽ cấp cho những người trung thành bất kỳ stablecoin nào mà khách hàng muốn nhất. Binance và Bitfinex đều đa dạng hóa các dịch vụ stablecoin của họ, và nếu thị trường thể hiện bất kỳ chỉ báo nào, vị thế của USDC và PAX sẽ cải thiện trong khi USDT sẽ trì trệ hoặc suy giảm.

Liệu đây là một phần của chiến lược ‘thoát xác’ của Tether hay họ sẽ tìm cách cạnh tranh với tình hình phí thấp và không có phí mà PAX và USDC đang thực hiện? Thời gian sẽ giải đáp tất cả, nhưng trong lúc chờ đợi, tác giả không thể khuyên bạn nên mua USDT trừ khi thực sự cần thiết. Có vẻ như không có khối lượng lớn, bạn sẽ phải chịu những tổn thất nghiêm trọng chỉ để nhận ra bất kỳ lợi ích hay lợi thế nào có thể có được thông qua việc nắm giữ nó.

Theo onet.vn/CCN

Xem thêm:

Giá Bitcoin kết thúc tháng 11 với sự sụt giảm hàng tháng tồi tệ nhất trong 7 năm

Tại sao tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương sẽ tiêu diệt BTC?

Mất bao lâu để Bitcoin bước lên đỉnh vinh quang một lần nữa?

8080 BTC (33 triệu đô la) của các cá Voi vừa được chuyển lên sàn Biffinex

Hội nghị thượng đỉnh G20: Chúng tôi sẽ quản lý tiền mã hóa ‘phù hợp với tiêu chuẩn FATF’