Cổ phiếu Enron vs Bitcoin: Đâu mới là bong bóng?

Kể từ khi Hoàng tử Alwaleed bin Talalsaid của Ả Rập Xê Út nói rằng Bitcoin là “Enron mới”, tôi đã có ý định làm một câu chuyện để so sánh cả hai. Từ góc nhìn của tôi, chúng hoàn toàn khác nhau, nhưng hãy cố gắng khách quan nhất có thể khi nhìn vào thực tế trong bài phân tích này.

Enron là gì?

Enron là một một công ty đường ống ở Nebraska được thành lập năm 1985, sau khi sáp nhập Houstion Natural Gas và InterNorth. Trong quá trình sáp nhập, Enron đã phải gánh một khoản nợ đáng kể và cần một việc kinh doanh mới. CEO Ken Lay đã tìm thấy một ý tưởng mới cho một Ngân hàng Gas, mà họ đã thiết lập vào năm 1990 với sự giúp đỡ của Jeff Skilling. Doanh nghiệp mới này tập trung vào việc tạo ra Thị trường năng lượng và đã thành công trong việc khiến cho Enron có lợi nhuận trở lại. Cho đến năm 1998, việc kinh doanh và chứng khoán được thực hiện trong mức bình thường, và sau đó bắt đầu thấy sự gia tăng lớn về giá trị cổ phiếu.

Việc tạo ra Enron Online (EOL) vào tháng 10 năm 1999 và việc ký kết thỏa thuận Video-theo-yêu-cầu với Blockbuster vào tháng 7 năm 2000 đã khiến cổ phiếu tăng vọt. Mặc dù các doanh nghiệp này không tạo ra bất kỳ doanh thu nào, thị trường chứng khoán đã thưởng cho giá cổ phiếu với tiềm năng trong tương lai mà họ thấy trong thị trường băng thông và internet mới của Enron. Công ty đạt mức cao nhất mọi thời đại là 90,56 đô la vào tháng 8 năm 2000.

Một năm sau, CFO Andrew Fastow từ chức, và Enron tiết lộ rằng họ đã trình bày sai các báo cáo của họ trong 4 năm qua, cho thấy một khoản nợ lớn hơn thay vì lợi nhuận kỷ lục. Vào ngày 11 tháng 1 năm 2002, cổ phiếu ngừng giao dịch ở mức $0,67

Hành động giá

Từ Wikipedia:

“Cổ phiếu của Enron đã tăng thêm 311% từ đầu những năm 1990 cho đến cuối năm 1998, chỉ cao hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng trung bình trong chỉ số Standard & Poor 500. [12] Tuy nhiên, cổ phiếu đã tăng 56% trong năm 1999 và thêm 87% vào năm 2000, so với mức tăng 20% và giảm 10% cho chỉ số trong cùng năm.”

Tóm tắt lại:

Những người chính: Ken Lay, Jeff Skilling, Andrew Fastow

Một công ty năng lượng, được liệt kê trên NYSE, và trong đó dường như là sự tuân thủ và kiểm tra thường xuyên của SEC, đã nói dối về lợi nhuận của họ trong suốt cuộc đua dot-com và lừa đảo gần như toàn bộ Phố Wall.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin là một hệ thống tiền mã hóa phi tập trung được tạo ra vào năm 2008 bởi một người đóng góp bí ẩn có bút danh là “Satoshi Nakamoto”. Được gọi chung là “Vàng 2.0”, sự đổi mới nằm trong sự khan hiếm có thể kiểm chứng được; thuật toán thông minh đảm bảo rằng sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu coin, hoặc toàn bộ hệ thống sẽ vô giá trị do thiếu sự tin tưởng.

Bitcoin và giá của nó vẫn ở mức tối thiểu tương đối, đi từ vô giá trị đến $0.01 vào năm 2010 (được hỗ trợ bởi Đơn đặt hàng Pizza Bitcoin nổi tiếng lúc bấy giờ). Dự án mã nguồn mở phát triển nhanh chóng, với một cộng đồng nhà phát triển làm việc không có đền bù và các trung tâm khai thác xuất hiện trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi chi phí năng lượng thấp.

Vào năm 2017, thị trường tiền mã hóa bắt đầu một đợt bull-run hoành tráng, với các đồng coin mới hình thành hàng ngày nhờ vào một nền tảng và tiền mã hóa mới gọi là Ethereum. Trong đợt tăng giá này, cộng đồng nhà phát triển của Bitcoin có sự bất đồng về cách phát triển dự án và việc đồng coin tách thành hai, với việc hình thành một tài sản mới gọi là Bitcoin Cash (ngày nay đã chia thành 2 đồng coin nữa. Các tin tức xấu bao gồm các quy định về tiền mã hóa và lệnh cấm hoàn toàn ở một số quốc gia cũng gây khó khăn cho việc mở rộng Bitcoin. Giá đạt mức cao nhất mọi thời đại là 19.783 đô la vào tháng 12 năm 2017.

Một năm sau, việc chấp nhận và sử dụng Bitcoin đã tăng lên. Sự phát triển của Lightning Network đem đến khả năng mở rộng cho mạng lưới thanh toán. Một vệ tinh thứ 5 được đưa ra bởi nhà phát triển phần mềm Bitcoin Blockstream, đưa vùng phủ sóng vệ tinh Bitcoin đến tất cả các châu lục ngoại trừ Antartica. Vào ngày 7 tháng 1, giá hiện tại là $4077.

Hành động giá

Nếu bạn nhìn vào bảng tính ở trên, bạn sẽ thấy rằng đây chỉ là 1 trong số 12 lần giảm trước đó, và đứng thứ 4 về mức độ nghiêm trọng.

Tóm tắt lại:

Những người chính: Không có ai

Một hình thức tiền tệ mới được tạo ra và sở hữu bởi không ai cả. 10 năm sau, cộng đồng phát triển và sự hỗ trợ của bên thứ 3 mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Giá vẫn cực kỳ biến động.

Những điểm khác biệt chính

1. Enron đã sụp đổ. Bitcoin thì chưa.

2. Enron là một công ty. Bitcoin là một loại công nghệ.

3. Enron chỉ có 1 lần tăng và giảm giá. Bitcoin có đến 12 lần.

4. Nếu Enron được niêm yết – nó sẽ cần tăng hơn 135.000% để đạt mức cao trước đó. Bitcoin cần 385% và đã trả lại 1600%, 1504% và 585% trong các lần giảm trước đó.

5. Enron “nói dối” trong khi làm việc theo khuôn khổ quy định. Bitcoin hoàn toàn là nguồn mở, minh bạch và có thể phù hợp với bất kỳ khuôn khổ pháp lý nào mà chúng ta lựa chọn để đưa nó vào.

6. Enron được kiểm soát bởi mọi người. Bitcoin không được kiểm soát bởi bất kỳ ai cả.

Ý kiến của tôi

Sự khác biệt chính là trong động lực. Enron được điều hành bởi mọi người, những người để sự tham lam điều khiển việc ra quyết định của họ và cuối cùng lừa gạt các nhà đầu tư tổng số tiền lên đến 74 tỷ đô la. Trong Bitcoin, không có ai có lãi cả. Nếu chúng tôi muốn làm cho mọi người tin rằng có một người đang âm mưu đằng sau chuyện này, liệu họ có bán tất cả mọi thứ ở trên đỉnh như những người trong cuộc của Enron không?

Ví Bitcoin ban đầu với hơn 1 triệu bitcoin vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Công ty khai thác Bitcoin lớn nhất, Bitmain, vừa sa thải 80% lực lượng lao động của họ. Không có âm mưu nào cả, cũng không có gian lận. Có khả năng là thử nghiệm Bitcoin vẫn sẽ thất bại, nhưng sẽ là sai khi so sánh nó với một trong những bong bóng lớn nhất trong lịch sử.

Theo onet.vn/hackernoon

Xem thêm:

Liệu STO (chứng khoán token) có chiếm lĩnh ICO vào năm 2019 không ?

Stablecoin 101: Cái gì, ở đâu, tại sao và kế hoạch cho năm 2019