Cơ quan giám sát EU: Thị trường tiền mã hóa vẫn tồn tại và ngày càng lớn mạnh

Sau cuộc họp của Hội đồng Kinh tế và Tài chính EU (ECOFIN) tại Vienna, Áo vào ngày 7 tháng 9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Vladis Dombrovskis đã tuyên bố rằng quan điểm của Hội đồng về tiền mã hóa là chúng vẫn phát triển bất chấp sự hỗn loạn của thị trường.

Cơ quan giám sát EU: Thị trường tiền mã hóa vẫn tồn tại và ngày càng lớn mạnh

Trước đó, CCN đưa tin rằng 28 bộ trưởng tài chính EU sẽ có gặp gỡ không chính thức tại Áo để thảo luận các quy định mới cho lĩnh vực tiền mã hóa đang nổi lên hiện nay.

Tăng trưởng bất chấp sự bất ổn

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Dombrovskis nói rằng Hội đồng đã dần có một cái nhìn rộng rãi tích cực về tiền mã hóa và ICO, nhìn thấy sự tăng trưởng của chúng khi đối mặt với sự hỗn loạn của thị trường như bằng chứng về khả năng tồn tại của nhóm tài sản này.

Theo lời ông:

“Chúng tôi thấy rằng các tài sản mã hóa luôn tồn tại. Bất chấp sự hỗn loạn gần đây, thị trường này vẫn tiếp tục tăng trưởng. Đặc biệt là các dịch vụ ICO, chúng ta thấy chúng có tiềm năng nổi lên như là một phương thức huy động tài chính khả thi. Năm ngoái, ICO đã huy động hơn 6 tỷ đô la và năm nay con số này sẽ lớn hơn đáng kể”.

Dombrovskis, người đứng đầu cơ quan giám sát ổn định tài chính, dịch vụ tài chính và Liên minh thị trường vốn tại EU đã đề xuất về việc phát triển một khuôn khổ pháp lý thống nhất cho các tàu sản mã hóa.

Vào tháng 12 năm 2017, CCN đưa tin rằng ông đã viết thư cho Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA), Cơ quan Bảo hiểm và Lao động Châu Âu (EIOPA) và Cơ quan Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) kêu gọi họ cảnh báo rủi ro đầu tư vào tiền mã hóa.

Phát biểu hôm thứ Sáu, Dombrovskis một lần nữa nhắc lại những lo ngại của mình về tiền mã hóa, nói rằng có những rủi ro tiềm ẩn cho bảo vệ đầu tư và an ninh thị trường, nhưng cũng có nguy cơ rửa tiền, gian lận và hack.

Điều này theo ông, là một lý do mad EU tiếp tục theo dõi sự phát triển không gian mã hóa cùng với Ủy ban ổn định tài chính và G20. Ông cũng lưu ý rằng EU đã mở rộng phạm vi của AML hiện hành và luật chống khủng bố tài chính đến các sàn giao dịch mã hóa và các nhà cung cấp ví điện tử.

Phát triển khung pháp lý

Theo Dombrovskis, một thách thức lớn phải đối mặt là phải biết cách phân loại chúng một cách chính xác và xác định xem liệu áp dụng các quy tắc tài chính hiện hành của EU hay phát triển các quy tắc mới dành riêng cho nhóm tài sản như vậy.

Trong bối cảnh này, Hội đồng đang làm việc cùng với các Cơ quan Giám sát Châu Âu về dự án lập sơ đồ tài sản mã hóa để trả lời cho các câu hỏi này.

Ông giải thích thêm:

“Nhiều quốc gia thành viên hôm nay ủng hộ sự cần thiết cho việc lập sơ đồ như vậy, vì vậy chúng tôi hy vọng sẽ kết thúc đánh giá này vào cuối năm nay. Điều này sẽ tạo cơ sở vững chắc để xây dựng và quyết định các bước tiếp theo trong lĩnh vực này”.

Theo onet.vn/CCN