Cơ quan quản lý của Hồng Kông ngăn chặn ICO của Black Cell

Ủy ban chứng khoán Hồng Kông, cơ quan quản lý chứng khoán của nước này, đã đình chỉ hoạt động ICO của công ty Black Cell Technology vì cho rằng “các hoạt động quảng cáo của công ty này là trái phép”.

Công ty này buộc phải ngừng ICO bởi quyết định của các nhà quản lý. Dự án đã tuân thủ lệnh này bằng cách ngừng bán token và hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư.

Dự án đang đề xuất sử dụng các quỹ đầu tư để phát triển ứng dụng của họ, với việc chủ sở hữu token giữ vốn cổ phần hứa hẹn mang lại lợi nhuận trong tương lai. việc phát triển ứng dụng di động và trao cho chủ sở hữu token quyền đối với cổ phiếu của Black Cell, một động thái bị SFC coi là Collective Investment Scheme, và các “chứng khoán” này do đó cần phải được đăng ký với cơ quan quản lý trước khi bán cho nhà đầu tư. Mặc dù, SFC đã đưa ra cảnh báo cho các công ty nhưng vụ việc hôm nay đánh dấu sự can thiệp đầu tiên của tổ chức này.

Black Cell Technology đang phát triển một thị trường thực phẩm dựa trên nền tảng di động có tên là Krops, theo đó họ tin rằng nó sẽ đơn giản hóa việc kinh doanh cho cả nông dân và người mua hàng. Tuy nhiên, không rõ là dự án sẽ tiến hành như thế nào khi mà các cơ quan quản lý đang can thiệp vào ICO. Các dự án trước đây triển khai thông qua ICO đã phải hạn chế việc tiếp cận của các nhà đầu tư từ các lý do như các nước thù địch và mô hình kinh doanh. SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ) đặc biệt đang kiềm chế ICO khi thực hiện điều tra cặn kẽ chúng. Một số dự án đã bị khởi kiện, và những người chỉ tham gia giai đoạn ICO đang muốn thoát khỏi cuộc điều tra này. Trung Quốc thậm chí còn mạnh hơn khi ban hành lệnh cấm toàn bộ các ICO trong nước.

Mặc dù lệnh cấm này đã gây ra ngạc nhiên cho một số người nhưng động thái của SFC đã được dự báo trước. Tháng trước, cơ quan quản lý này đã ban hành một cảnh báo cho các nền tảng giao dịch crypto để tránh khỏi token có thể được coi là chứng khoán. Cơ quan này liên tục phát triển cách tiếp cận của mình, đồng thời đã cho thấy một hành động đáng ngờ từ tháng 9 năm ngoái khi một tuyên bố được đưa ra rằng một số nền tảng crypto có các tính năng khiến chúng có thể bị phân loại như là chứng khoán.

Có thể Black Cell được nhắm mục tiêu bởi vì token của họ đặc biệt hướng đến lợi nhuận của chủ sở token. Đó là một động thái đánh dấu rõ ràng rằng token này giống như một loại chứng khoán. Tuy nhiên, vì cách tiếp cận của các dự án khác còn rất mơ hồ nên đã tránh được sự can thiệp trực tiếp từ cơ quan quản lý. Nhưng với việc các nhà chức trách đang làm rõ cách tiếp cận của các dự án này đối với ICO thì không dám chắc lúc nào các ICO này sẽ bị đụng tới.

Theo: onet.vn.com