Cơ quan quản lý tài chính châu Âu kêu gọi ban hành các quy tắc tiền mã hóa cho khối EU

Hai cơ quan quản lý lớn của châu Âu đã độc lập kêu gọi ban hành các quy tắc cho tiền mã hóa và ICO ở cấp EU.

Đầu tiên, Cơ quan Ngân hàng Châu Âu (EBA), một cơ quan quản lý của EU, đã thúc giục Ủy ban Châu Âu kiểm tra xem liệu có cần thiết để có các quy tắc tiền mã hóa thống nhất trong khu vực hay không.

Trong một báo cáo được công bố vào hôm thứ ba, EBA nói rằng các hoạt động liên quan đến tài sản tiền mã hóa hiện không thuộc bất kỳ luật tài chính hiện hành nào của EU và vì các hoạt động này có rủi ro rất cao nên cần phải áp dụng các quy tắc phù hợp để bảo vệ các nhà đầu tư.

Do đó, EBA đã yêu cầu ủy ban thực hiện phân tích toàn diện để xác định có thể đưa ra hành động nào ở cấp EU.

Adam Farkas, giám đốc điều hành EBA, nói trong một tuyên bố:

“Cảnh báo EBA cho người tiêu dùng và tổ chức về tiền mã hóa vẫn còn hiệu lực. EBA kêu gọi Ủy ban châu Âu đánh giá xem liệu có cần hành động pháp lý để đạt được cách tiếp cận chung của EU đối với tài sản tiền mã hóa hay không. EBA tiếp tục theo dõi sự phát triển của thị trường từ góc độ thận trọng và tiêu dùng”.

EBA cũng khuyên ủy ban nên tính đến các khuyến nghị được đưa ra bởi Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF), cơ quan giám sát rửa tiền toàn cầu vào hồi tháng 6 năm nay.

FATF dự kiến ​​sẽ ban hành hướng dẫn cho quy định về tiền mã hóa quốc tế bao gồm sàn giao dịch tiền mã hóa, nhà cung cấp ví kỹ thuật số và ICO.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Trong khi đó, trong suốt năm 2019, EBA cho biết họ sẽ thực hiện một số bước để giám sát lĩnh vực tiền mã hóa, chẳng hạn như phát triển một mẫu giám sát chung cho các hoạt động tiền mã hóa, đánh giá các hoạt động kinh doanh liên quan đến quảng cáo trong ngành, xác định việc xử lý nắm giữ hoặc tiếp xúc của ngân hàng để tài sản tiền mã hóa và nhiều hoạt động khác.

Một cơ quan quản lý thứ hai trong khối kinh tế, Cơ quan Chứng khoán và Thị trường châu Âu (ESMA), cũng đã công bố một báo cáo về tài sản tiền mã hóa và ICO vào ngày hôm nay. Cơ quan này tư vấn cho Ủy ban, Hội đồng và Nghị viện EU về các quy tắc hiện hành có thể áp dụng cho tài sản tiền mã hóa và đưa ra những lỗ hổng pháp lý để các nhà hoạch định chính sách xem xét.

Đáng chú ý, cơ quan này nói rằng một số tài sản tiền mã hóa có thể nằm trong khuôn khổ tài chính MiFID của EU và được phân loại là công cụ tài chính, mặc dù một số điều chỉnh có thể được yêu cầu.

Steven Maijoor, chủ tịch ESMA, cho biết:

“Khảo sát của NCAs nhấn mạnh rằng một số tài sản tiền mã hóa có thể đủ điều kiện là công cụ tài chính MiFID, trong trường hợp đó, toàn bộ quy tắc tài chính của EU sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, do các quy tắc hiện tại không được thiết kế với các công cụ này, NCAs phải đối mặt với những thách thức trong việc diễn giải các yêu cầu hiện có và các yêu cầu nhất định không phù hợp với các đặc điểm cụ thể của tài sản tiền mã hóa”.

Tiền mã hóa sẽ không thuộc MiFID, nhưng vẫn phải tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền. Ngoài ra, công bố rủi ro cũng nên được thực thi, để cảnh báo người tiêu dùng về những rủi ro tiềm ẩn khi đầu tư vào tài sản tiền mã hóa.

Theo ông Mai Maioor, để có một sân chơi bình đẳng và đảm bảo sự bảo vệ nhà đầu tư đầy đủ trên toàn EU, chúng tôi xem xét rằng các lỗ hổng và vấn đề được xác định sẽ được giải quyết tốt nhất ở cấp độ châu Âu.

Theo: onet.vn/coindesk