Coincheck là gì ?

Coincheck là gì ?

Coincheck là một công ty thanh toán và sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản, được thành lập bởi Koichiro Wada và Yusuke Otsuka. Nó hoạt động giao dịch giữa bitcoin, ether, tiền fiat tại Nhật Bản. Coincheck là một trong những sàn giao dịch lớn nhất ở châu Á năm 2017. Vào tháng 4 năm 2018, Coincheck đã được Monex Group mua lại với giá 3,6 tỷ yên ( khoảng 330 triệu đô la) sau khi sảy ra vụ hack gần 600 triệu đô la NEM.

Hai nhà sáng lập Coincheck Koichiro Wada và Yusuke khi thông báo sàn bị hack

Tổng quan về sàn giao dịch Coincheck

Mặc dù bitcoin từ lâu đã là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch, khách hàng cũng có thể mua, bán và giao dịch Ethereum và các token khác. Một phiên bản chuyên nghiệp của nền tảng trao đổi của nó, Coincheck Tradeview, chia sẻ sự tương đồng với các nền tảng được sử dụng để giao dịch tiền tệ fiat, chẳng hạn như đồng đô la.

Nhật Bản đã cởi mở hơn rất nhiều đối với việc sử dụng và phát triển tiền điện tử so với nhiều quốc gia khác, cho đến nay cho phép bitcoin được sử dụng làm đấu thầu hợp pháp. Cách tiếp cận mềm mại của nó đối với quy định đã dẫn đến một số công ty tài sản kỹ thuật số chuyển hoạt động từ các nước châu Á khác, như Trung Quốc và Hàn Quốc, đã có lập trường vững chắc hơn.

Sự phổ biến của tiền điện tử tại Nhật Bản cũng có thể liên quan đến việc thiếu các lựa chọn đầu tư lợi nhuận cao, vì tăng trưởng thấp và lạm phát thấp đã gây khó khăn cho nền kinh tế kể từ những năm 1990.

Sàn Coincheck khớp với giá thầu và ưu đãi của khách hàng, với giá thanh toán đại diện cho mức giá thấp nhất mà người bán sẵn sàng chấp nhận và mức cao nhất mà người mua sẵn sàng trả. Khách hàng có thể gửi tiền fiat để thực hiện giao dịch.

Coincheck không tính phí giao dịch, nhưng tính phí cho các khoản tiền gửi và rút tiền. Số tiền lệ phí tùy thuộc vào loại tiền mà chuyển khoản, rút ​​tiền và thanh toán đang được thực hiện. Phí cũng được tính cho các lệnh hoán đổi được thực hiện. Phí chuyển tiền điện tử được quy định bằng token đang được chuyển, phí bitcoin được tính bằng bitcoin.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ trao đổi, Coincheck còn điều hành Coincheck Payment. Dịch vụ này cho phép doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Đối với các trang web thương mại điện tử, Coincheck Payment sử dụng API để xử lý các giao dịch. Các nhà bán lẻ cũng có thể sử dụng Coincheck Payment bằng cách tải xuống một ứng dụng. Doanh nghiệp phải tạo tài khoản, xác thực SMS hoàn chỉnh, gửi tài liệu nhận dạng và tải xuống ứng dụng.

Coincheck đã đưa ra thông báo vào tháng 1 năm 2018, khi hacker có thể chuyển NEM trị giá gần 600 triệu đô la, một loại tiền điện tử, ra khỏi ví kỹ thuật số của họ. Những chiếc ví này là những chiếc ví nóng, có nghĩa là chúng được kết nối với Internet, chứ không phải ví lạnh, mà cho phép lưu trữ ngoại tuyến một loại tiền điện tử.

Xem thêm: Sàn Coincheck của Nhật bị hack gần 600 triệu đô la NEM (XEM)

Khi các giám đốc điều hành của Coincheck thông báo rằng vụ trộm đã xảy ra, tin tức đã khiến giá tiền điện tử sụt giảm. Công ty chỉ ra rằng họ sẽ bồi hoàn cho khách hàng của mình cho những tổn thất của họ.

Đây là vụ hack lớn nhất kể từ Mt. Gox vào năm 2014, khi tin tặc đánh cắp khoảng 480 triệu đô la tiền kỹ thuật số, và đã dẫn đến việc Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) mở một cuộc điều tra. Vào thời điểm xảy ra vụ trộm, Coincheck không có giấy phép từ FSA. Cơ quan quản lý đã phê duyệt đăng ký 16 sàn giao dịch tiền điện tử kể từ tháng 1/2017.

Tin tức về vụ trộm, cùng với các vụ hack cao cấp khác của các sàn giao dịch khác, khiến một số chính phủ cân nhắc về tiền điện tử. Hàn Quốc chỉ ra rằng họ đang xem xét việc cấm giao dịch tiền điện tử, trong khi Trung Quốc đã cấm giao dịch hoàn toàn. Tại Hoa Kỳ, Bộ Tài chính chỉ ra rằng họ coi tiền điện tử là mối đe dọa, ngay cả khi một số nhà quản lý Hoa Kỳ đang tìm cách chính thức hóa các quy tắc cho các dịch vụ ICO và tương lai tiền điện tử.

Xem thêm: Sàn Coincheck Nhật Bản cải thiện gấp đôi lợi nhuận kể từ khi giao dịch được nối lại