Cơn sốt đào coin: Các dân chơi mạnh tay chi đến 776 triệu USD trong năm 2017

Theo kênh tin tức CNN, cơn sốt đào tiền kỹ thuật số đã dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng card đồ họa GPU trên thị trường. Cơn sốt này nóng đến mức nhiều báo cáo cho biết việc sự dụng card GPU để đào coin có thể gây cản trở việc tìm kiếm người ngoài hành tinh, do card GPU còn được dùng trong các đài quan sát. Dữ liệu mới cập nhật gần đây cho biết các thợ đào coin đã chi đến 776 triệu USD để mua 3 triệu card GPU.
Theo một báo cáo gần đây của Jon Peddie Research (JPR), cuộc chiến cạnh tranh giữa 2 nhà cung cấp VGA nổi tiếng AMD và Nvidia đang nghiêng về phía AMD. Con số trên có ảnh hưởng lớn đến toàn thị trường, thậm chí còn đẩy cuộc chiến giữa các nhà cung cấp GPU lên đỉnh điểm khi họ chứng kiến giá trị cổ phiếu công ty mình nhảy vọt.
Tiến sĩ Jon Peddie, chủ tịch Jon Peddie Research nhấn mạnh:
“Động lực chính bán GPU của chúng tôi vẫn là phục vụ các game giải trí, có chăng tăng lên vì nhu cầu từ các thợ đào. Chúng tôi hy vọng nhu cầu này sẽ giảm bớt do nguồn cung hạn chế kèm chi phí đắt đỏ vô hình chung sẽ đẩy giá của AIB lên cao”
Thị phần của AMD đã tăng khoảng 8,1% trong khi của Nvidida lại giảm 6%. Đáng chú ý hơn là vào năm ngoái thị trường GPU nhìn chung giảm 4,8%. Xu thế chuộng AMD hơn Nvidia là do giá cả ưu đãi. CEO của Nvidia lại cho rằng tiền kỹ thuật số sẽ không phát triển xa hơn và công ty vẫn ưu tiên cho các game thủ.
Tuy nhiên, động thái của Nvidia không phải là điều làm tăng doanh thu của MAD và có chăng chỉ là tăng lợi tức đầu tư (ROI) của các thợ đào khi mua card đồ họa của AMD với chi phí rẻ hơn.
Năm ngoái, cả 2 công ty đều đưa ra ý tưởng tạo ra card GPU đào coin rẻ hơn, mặc dù thị trường game vẫn là mục tiêu chính của họ. JPR còn lưu ý rằng các thợ đào có thể trở thành khách hàng tiềm năng cho cá nhà sản xuất chip, và điều này có nghĩa là thị trường chip đồ họa chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.
Tiến sĩ Peddie cũng khuyến khích các game thủ sử dụng card GPU của mình đào coin khi rảnh rỗi bởi ông cho rằng điều này có thể giúp họ chi trả phí bảo hiểm cũng như tránh được cơn sốt giá cắt cổ trên thị trường GPU.