Cộng đồng tiền kỹ thuật số lo ngại khi đạo luật CLOUD được thông qua

Luật sử dụng dữ liệu ở nước ngoài (CLOUD) rõ ràng đã được thông qua – gần như là trong bí mật – được giấu trong một gói chi tiêu lớn hơn một nghìn tỷ đô la. Không có tranh luận. Không được bỏ phiếu về lợi ích của CLOUD, các nhà lập pháp chỉ có thể từ chối cả đạo luật CLOUD dài hàng nghìn trang và đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa chính phủ. CLOUD là một luật quốc tế mở rộng quyền kiểm soát hoạt động trên mạng, cho phép các chính phủ có nhiều quyền lực hơn trong việc giám sát bảo mật trực tuyến. Điều này khiến cho cả cộng đồng tiền kỹ thuật số và những người ủng hộ tính riêng tư của nó không khỏi quan ngại.

Đạo luật CLOUD

Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, Chủ tịch Pro Tempore của Thượng viện Hoa Kỳ, giải thích rằng đạo luật CLOUD kết nối những tách biệt đôi khi tồn tại giữa nhà làm luật và mảng công nghệ bằng cách cho phép cung cấp những công cụ luật pháp cần thiết để truy cập dữ liệu toàn cầu trong khi cùng một thời điểm tạo ra một khuôn khổ để thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết mâu thuẫn luật pháp”.

Đây không phải là thời gian tuyệt vời cho những người ủng hộ sự riêng tư của cryptocurrency. Những tiết lộ của Edward Snowden đã cho thấy chính phủ Mỹ từ lâu đã liên tục nghe trộm và theo dõi những người sử dụng Bitcoin đặc biệt từ năm 2013. Bây giờ, luật mới của Mỹ bí mật đưa vào một dự thảo chi tiêu thường niên dường như cho chính phủ nhiều quyền lực hơn trong khả năng giám sát bảo mật trực tuyến.

Trên trang 2.201 của tài liệu trang 2,232 có mục S. 2383 / H.R. 4943 trong đó làm rõ việc sử dụng hợp pháp các phần dữ liệu ở nước ngoài, thường được gọi là Đạo luật CLOUD. Đó là sản phẩm trí tuệ kết hợp của các nhà pháp lỵ tại Apple, Facebook, Microsoft, Google, Yahoo! và Thượng nghị sĩ Orrin Hatch, 84 tuổi, người đã giữ chiếc ghế của mình từ năm 1977 (năm bộ phim Star Wars phát hành, Jimmy Carter trở thành tổng thống và máy chơi game Atari 2600 đã được ra mắt).

Một tuyên bố chung của cả 5 công ty viết là “Đạo luật mới về sử dụng dữ liệu ở nước ngoài (CLOUD) phản ánh một sự đồng thuận ngày càng tăng trong việc bảo vệ người sử dụng Internet trên toàn thế giới và cung cấp một giải pháp hợp lý để quản lý việc truy cập dữ liệu xuyên biên giới. Việc đưa ra luật pháp lưỡng đảng này là một bước quan trọng hướng tới việc tăng cường và bảo vệ các quyền riêng tư cá nhân, giảm các mâu thuẫn quốc tế về vấn đề luật pháp và giúp chúng ta an toàn hơn.”

Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF) và Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) lường trước được sự xâm phạm và tệ hơn thế nữa

Các công ty như Microsoft đã nhúng tay vào các cuộc chiến về quyền riêng tư và một trong số họ đả động đến Tòa án tối cao Mỹ hồi năm ngoái. Toà đang cân nhắc liệu Microsoft có phải cung cấp dữ liệu cho Sở tư pháp những dự liệu được lưu trữ ở Ai Len hay không. Việc vẫn đang tiến hành từ năm 2013. Có thể các công ty công nghệ lớn muốn có một bộ quy tắc thống nhất điều chỉnh luật tuân thủ quốc tế thay vì việc kiện tụng ở mỗi lượt. Rõ ràng các nền tảng này cảm thấy Đạo luật CLOUD là một sự thỏa hiệp tối ưu giữa việc bảo vệ quyền riêng tư và yêu cầu truy cập cần thiết của các lực lượng thực thi pháp luật.

Tuy nhiên, Tổ chức Biên giới Điện tử (EFF) lại không đồng tình với đạo luật này. Đề cập đến pháp luật như là một cửa hậu mới xung quanh Bản sửa đổi luật lần thứ tư, EFF nhấn mạnh Đạo luật CLOUD “không đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài phải đánh giá một cách cá nhân hóa và trước pháp luật. Cấp quyền truy cập theo thời gian thực và ngăn chăn cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài mà không yêu cầu các tiêu chuẩn bảo đảm nâng cao mà cảnh sát Hoa Kỳ phải tuân thủ theo Đạo luật Wiretap. Không đưa ra các giới hạn đầy đủ đối với loại hình và mức độ nghiêm trọng của tội phạm đối với loại thỏa thuận này. Không cần phải thông báo ở bất kỳ cấp độ nào – cho người được nhắm đến, cho quốc gia nơi người đó cư ngụ và cho quốc gia nơi lưu trữ dữ liệu.”

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đưa ra lời cảnh báo riêng về CLOUD cùng với 24 tổ chức định hướng bảo mật. Ngoài những điều trên, luật pháp sẽ: Cho phép các chính phủ nước ngoài nghe lén trên đất Mỹ theo các tiêu chuẩn không tuân theo pháp luật Hoa Kỳ; Cho phép cơ quan hành pháp có quyền ký kết các thỏa thuận với nước ngoài mà không cần Quốc hội thông qua; Có thể tạo điều kiện cho chính quyền nước ngoài tiếp cận thông tin được sử dụng để thực hiện các hành vi ngược đãi quyền con người, như tra tấn; và cho phép các chính phủ nước ngoài có được thông tin có thể liên quan đến cá nhân ở Hoa Kỳ mà không phải đáp ứng các tiêu chuẩn hiến pháp.”

Andreas Antonopoulos, một diễn giả nổi tiếng có tầm ảnh hưởng trong thế giới cryptocurrency đã nói rằng: Đạo luật CLOUD đã được thông qua. Nó phá huỷ sự riêng tư trên toàn cầu, vì vậy nó giấu mình dưới hình thức một gói chi tiêu 1,3 nghìn tỷ USD mà không có tranh luận. Mã hóa. Mã hóa. Mã hóa. Go Dark. Khi sự riêng tư bị coi là bất hợp pháp thì chỉ những tội phạm mới có quyền riêng tư. Chúng tôi đã bán hết, một lần nữa. “Thật vậy, cryptography được định nghĩa là việc theo đuổi hướng tới sự riêng tư. Và ít nhất chắc chắn là việc tìm kiếm đồng coin và phương pháp mã hóa mang lại sự riêng tư tốt hơn sẽ tiếp tục một cách khẩn trương hơn.

Theo: onet.vn.vn/news.bitcoin.com