Công nghệ Blockchain sẽ đánh bại Google, Apple, Amazon và Facebook như thế nào?

Trong con mắt của “các chuyên gia”, khi nói đến blockchain, thường không có sự trung lập – nó sẽ là sự bùng nổ hoặc thất bại, không có khái niệm ở giữa.

Tôi đã cực kỳ ủng hộ công nghệ blockchain, đặc biệt là việc các nền kinh tế crypto được sử dụng để khởi động các hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ.

Nhưng với rất nhiều ý kiến và sự ồn ào dấy lên xung quanh vấn đề này, tôi nghĩ rằng sẽ có ích để có một cái nhìn sâu sắc về các nhánh công nghệ blockchain vì nó liên quan đến các công ty công nghệ hàng đầu hiện nay.

Liệu các ứng dụng thay thế dựa trên công nghệ Blockchain có thể đánh bại Google, Amazon, Facebook và Apple? Sau khi nghiên cứu sâu vào các mô hình kinh doanh, đây là những gì tôi tìm thấy …

Giải thích nhanh

Đối với những người mới bước chân vào không gian crypto, các blockchain là bất biến (không thay đổi), thường là các sổ cái tin cậy – tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số và những khả năng khác nữa.

Do tính chất phi tập trung của chúng (do một cộng đồng chứ không phải một thực thể điều hành) và các mô hình khuyến khích kinh tế mà chúng có thể là một mối đe dọa lớn đối với tình trạng hiện nay – ít nhất đó là những người hâm mộ nó cũng có niềm tin như vậy.

Về cơ bản, điều này có nghĩa là bất cứ điều gì đã từng được thực hiện / lưu trữ trên giấy bây giờ có thể được thực hiện và ghi lại trên blockchain, tạo ra một “tờ giấy” vô hạn và không thay đổi các hồ sơ sở hữu, lập trình hợp đồng, thông tin tài chính, dữ liệu cá nhân và nhiều hơn nữa.

Và ít nhất về mặt lý thuyết, nó sẽ thuộc sở hữu của người sử dụng – điều chưa từng nghe đến ngày nay.

Các ông lớn trong ngành công nghệ  – GAFA

Bước vào năm 2018, chúng ta đang tiến vào một kỷ nguyên của sự thống trị công nghệ vô song. Các công ty như Google, Amazon, Facebook và Apple kiểm soát ngày càng nhiều cuộc sống hàng ngày của chúng ta – sở hữu dữ liệu của chúng ta và mọi thứ xung quanh.

Những hiệu ứng mạng lưới vốn có và những bánh đà mà các công ty này xây dựng đều chưa từng có tiền lệ – cả về phạm vi và khả năng cạnh tranh.

Trong thế giới kết nối này, nơi mọi thứ liên tục thay đổi, tôi nghĩ rằng việc phân tích / lý thuyết hoá các đối thủ cạnh tranh dựa trên blockchain để chống lại các gã khổng lồ công nghệ ngày nay mang lại lợi ích – đặc biệt là tập trung vào những gì nó cần để giành chiến thắng.

Google

Google là một trong những công ty phức tạp nhất hiện nay, với hàng chục phân nhánh và sản phẩm chi phối cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Chúng tôi sẽ bỏ qua hầu hết các lĩnh vực này và thay vào đó tập trung vào mô hình kinh doanh chính của họ – quảng cáo.

 1. Google Search

Google là công cụ tìm kiếm chiếm ưu thế với hơn 77% các tìm kiếm toàn cầu đang được tìm kiếm thông qua Google.

Mặc dù 1.3 tỷ người (chỉ có 7,6 tỷ người trên toàn cầu) không sử dụng Google vì vấn đề bức tường lửa của Trung Quốc, Google vẫn sở hữu trên ¾ thị trường công cụ tìm kiếm. Sự thống trị này đã thúc đẩy sự gia tăng lịch sử của Google.

86,5% doanh thu của Alphabet đến từ quảng cáo, chủ yếu là các quảng cáo tìm kiếm.

 1. Youtube

Youtube là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới và hiển nhiên là nền tảng video do người dùng tạo ra nhiều nhất. Người dùng có thể đăng lại đến 100 giờ nội dung cho Youtube mỗi phút.

Và Credit Suisse tin rằng vào năm 2015, Youtube và Google Play chiếm khoảng 15% doanh thu của Google (tăng từ 4% vào năm 2010) và dự báo đạt 24% vào năm 2020.

Xét rằng Google chỉ trả 1,65 tỷ đô la để mua chúng vào năm 2006 thì đó là một trong những thỏa thuận siêu hời.

 1. AdSense – quảng cáo hiển thị

Một phần quan trọng khác trong việc quảng cáo của Google là mạng lưới đối tác của họ, AdSense. AdSense cho phép các trang web kiếm tiền từ nền tảng quảng cáo của Google mà không phải lo lắng về phụ trợ hoặc tìm kiếm các nhà quảng cáo.

Thay vào đó, Google xử lý tất cả mọi thứ và chiếm từ 32 đến 49% doanh thu quảng cáo tạo ra (phần còn lại sẽ xuất bản).

Theo Investopedia, doanh thu AdSense chiếm 15,5 tỷ USD, tức là 23% tổng doanh thu của Google vào năm 2016.

Thật không may, việc quảng cáo tập trung vào hiển thị hơn là chất lượng, dẫn đến nhiều tình trạng tiêu đề thiếu chất lượng và clickbaity hiện nay.

Tôi chưa từng thấy mô hình quảng cáo thay đổi nhanh chóng, có nghĩa là thành công lớn của Google với AdSense có thể sẽ tiếp tục (và phát triển).

Cách blockchain đánh bại Google

Hoạt động kinh doanh của Google là cố gắng thu hút sự chú ý của người dùng đến những quảng cáo của họ.

Khẩu hiệu của họ về ” Không làm ác” và sứ mạng công khai chia sẻ thông tin với thế giới là đáng kể.

Điều này tạo ra một kịch bản nơi mà nền tảng của Google là thần thánh và chỉ có những người chơi theo luật của họ được phép trong khu vườn của Google.

Tuy nhiên, crypto phức tạp hơn cho Google.

Sự thống trị của Google chủ yếu do hiệu ứng mạng lưới của dữ liệu lớn và AI kết hợp với sức mạnh của thói quen – một cơn bão gần hoàn hảo.

Đồng thời, tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng công nghệ đang lo lắng về vai trò của những người khổng lồ công nghệ trong cuộc sống của chúng tôi, đặc biệt là liên quan đến việc bán dữ liệu cá nhân của chúng tôi.

Và như chúng ta đã biết, cộng đồng công nghệ đang lấy một số bức ảnh từ các chính trị gia và người sử dụng về vai trò của họ trong cuộc bầu cử gần đây của Hoa Kỳ.

 1. Tìm kiếm

Một trình duyệt / công cụ tìm kiếm dựa trên blockchain có thể giải quyết vấn đề ưu đãi lệch.

Tôi đã bắt đầu sử dụng DuckDuckGo (công cụ tìm kiếm tập trung vào quyền riêng tư) sau khi nghiên cứu của tôi về cuốn sách (The Big Four – Làm thế nào các công ty công nghệ ngày nay độc quyền cho tương lai) tiết lộ mức độ quyền lực và quyền kiểm soát của Google trong cuộc đời tôi.

Thay vì thu thập thông tin cá nhân của tôi để bán quảng cáo tốt hơn, DuckDuckGo (DDG) chỉ thỉnh thoảng hiển thị quảng cáo – và chỉ dựa trên truy vấn tìm kiếm thực tế.

Cách tiếp cận của DDG có những lợi thế lớn cho người dùng, cụ thể là làm mất giá trị với dữ liệu cá nhân – nhưng cũng có những vấn đề.

Lý do Google thống trị là dữ liệu và kiến ​​thức về AI của họ. Họ biết rõ chúng ta hơn cả bản thân chúng ta và có thể cung cấp những trải nghiệm tốt hơn.

Đó là lý do hành động chống độc quyền gần như không bao giờ xảy ra ở Hoa Kỳ – định nghĩa về độc quyền của chúng ta dựa trên giá tiêu dùng và trải nghiệm kém – ngược lại với những gì mà các công ty công nghệ hàng đầu ngày nay cung cấp.

Bạn muốn kết quả tốt nhất cho bạn và Google thì cung cấp điều này.

Một công cụ tìm kiếm dựa trên blockchain (BBSE) về mặt lý thuyết có thể giành chiến thắng ở đây. Kết hợp với một coin nhận diện như Citizen, BBSE có thể sử dụng dữ liệu người tiêu dùng và sở thích (mà không bao giờ sở hữu / kiểm soát chúng) để hiển thị các kết quả tìm kiếm tốt hơn, được cá nhân hóa hơn cho người dùng.

Và nếu quảng cáo được thêm vào, người sử dụng BBSE cũng sẽ được hưởng lợi, kiếm được hoa hồng được token hóa cho việc nhìn thấy quảng cáo – loại bỏ mối quan hệ thù địch tồn tại hiện này.

Thật không may, tôi dự đoán điều này vẫn còn là một con đường dài. Để thay đổi hành vi của người dùng, bạn cần một giải pháp tốt hơn 5 – 10 lần so với sản phẩm hiện có.

Để BBSE vượt qua thị phần của Google (hiện 77-80%) sẽ mất nhiều năm.

Hầu hết mọi người quá tự do với các dữ liệu và thông tin mà không cần đọc các điều khoản dịch vụ (bao gồm cả bản thân tôi).

 1. Video

Việc cạnh tranh với Youtube cùng đầy rẫy những thách thức tương tự như trường hợp với công cụ tìm kiếm vậy. Tuy nhiên, có một lợi thế lớn là người sáng tạo tạo ra nền tảng và giá trị.

Và bởi vì quảng cáo trên YouTube không có hiệu quả đối với đại đa số người sáng tạo, điều này có thể rất thú vị.

Theo phân tích của chúng tôi, CPM trung bình có thể mong đợi từ video trên YouTube là từ 0,50 Đô la Mỹ đến 5 Đô la Mỹ. Điều đó có nghĩa là với mỗi 1 triệu lượt xem video, bạn có thể kiếm được từ 500 đến 5.000 đô la.

Điều đó thật khủng khiếp, đặc biệt khi xem quảng cáo podcast kiếm được CPM cao hơn từ 5-20 lần.

Bởi vì Youtube rất cạnh tranh và khả năng kiếm tiền có giới hạn nên mọi người phải tạo ra nhiều nội dung. Trên một nền tảng video blockchain mới (BBVP), sẽ có ít sự cạnh tranh hơn và do đó sẽ thu được nhiều sự chú ý hơn.

Nếu người dùng có nhiều các sáng tạo hơn cho nội dung thì phần thưởng sẽ trở nên thú vị hơn.

Những người tiên phong sẽ có lợi thế tạo ra các hiệu ứng mạng lưới vốn có và sự khẩn trương về thời gian – thu hút những người đăng ký kênh của bạn trước khi một số Youtuber khác làm điều này.

Điều này sẽ vẫn mất thời gian, đặc biệt là khi phải có đủ lượng xem để có thể kiếm được tiền.

Nhưng với những ưu đãi về token đủ lớn và nội dung chất lượng thì có thể tin rằng tin tức sẽ lan rộng.

Câu hỏi đặt ra là tốc độ. Một BBVP sẽ phải mất tới vài năm để phát triển được. YouTube có hơn 100 giờ video được tải lên mỗi phút – đó là rất nhiều những nội dung được tiến hành SEO để lên top.

Và bởi vì Youtube là đứa con cưng của Goolge nên sẽ không dễ để chiếm được thị phần của nó.

Chú ý: Steemit / Dtube hiện đang xây dựng một nền tảng có thể đánh bại Youtube nhưng có sẽ cần một chặng đường dài để tạo ra một mối đe dọa đáng tin cậy.

Điều đó cho biết Steemit là một trong những dự án blockchain / các crypto hoạt động tích cực nhất với mức trần thị trường là 1,49 tỷ USD và trên 1 triệu lần giao dịch mỗi ngày (820k / ngày vào tháng 7 năm 2017) – mọi thứ vẫn đang tiếp diễn.

 1. Adsense

Quảng cáo hủy hoại Internet và báo chí. Khi thế giới chuyển từ mua báo sang những quảng cáo hiển thị, chất lượng bắt đầu tụt dốc.

Ngày nay, clickbait đang thống trị mọi nơi.

Sự chú ý và lượt xem đã tạo ra một thế giới nơi mà sự chú ý nhân tạo lại được trao thưởng.

Chúng tôi đã nhìn thấy chất lượng của báo chí và nội dung suy thoái – ưu tiên các tiêu đề khiêu khích, hình thu nhỏ và còn vô tình quảng cáo một kẻ như Trump.

LƯU Ý: Trump thắng vì ông gây tranh cãi, lôi kéo sự chú ý (ví dụ: đô la quảng cáo) và do đó gia tăng tỉ lệ được mọi người biết đến trên toàn cầu. Sự chán ghét của chúng ta khiến chúng ta đọc những tin tức nàyvà bắt gặp hình ảnh và thông điệp của ông ta ở khắp mọi nơi như một tấm bảng hiện thị những thứ xấu xí mà lại không thể né tránh.

Một mô hình xuất bản dựa trên blockchain (BBPM) trên lý thuyết có thể giải quyết vấn đề này.

Một trung gian sẽ thực hiện công việc (mặc dù không sinh lời) bằng cách cho phép người dùng xem/tiếp cận các bài viết về những thứ mà họ thích (lên đến 50 lần). Một mô hình tương tự có thể phân phối lại đô la cho các trang web và các ấn phẩm mà chúng tôi đánh giá cao nhất.

Và có nhiều công ty / tổ chức cố gắng để làm điều đó cả khi có và không có blockchain. Đây là một đề xuất khó khăn mặc dù bởi vì phần lớn người dùng không hiểu về quyền lực/nguy cơ của thông tin cá nhân.

Hầu hết mọi người đều hài lòng với việc “là sản phẩm” và lợi nhuận (nhận nội dung / truy cập miễn phí) vì sự đóng góp của họ vào hệ thống.

Theo tôi, cách duy nhất để một câu trả lời dựa trên blockchain cho Adsense có thể thành công sẽ là những ưu đãi được token hóa cho những người ủng hộ ban đầu (người dùng và nhà xuất bản) vào hệ thống mà quảng cáo Adsense có kèm theo câu lệnh if / then. Nếu người dùng là thành viên BBPM, sẽ không có quảng cáo. Nếu không thì sẽ hiển thị quảng cáo.

Để tham gia vào BBPM, các nhà xuất bản có thể cùng nhau hợp tác để “độc quyền” thị trường, tạo ra một mức độ xâm nhập quảng cáo trên tất cả các thuộc tính web để khuyến khích những người chậm trễ chuyển đổi (ví dụ các trang web làm thêm giờ trên Internet trở nên ít sử dụng hơn và nhiều hơn nữa và quảng cáo / spam nhiều hơn cho đến khi người đọc tham gia BBPM).

Điều đó nói rằng, tôi không thấy cách tiếp cận “mafia-like” như thế này được chấp nhận hay tin rằng thay đổi có thể xảy ra dưới một thế hệ (khó có thể đi từ tự do sang trả tiền và được ổn với nó).

Hy vọng rằng, nó sẽ giúp giết clickbait …

Amazon

Công ty Bezos xây dựng để bán sách trực tuyến hiện nay được cho là công ty có vị trí thống trị và đa dạng nhất trên thế giới và có khả năng đạt được giá trị vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô đầu tiên.

Điều này dường như nhân được sự đồng thuận, ít nhất là trong số các nhà công nghệ. Nhưng số đường thường hay sai, vì vậy hãy tìm hiểu sâu hơn.

Tìm hiểu về đế chế Amazone

Hoạt động kinh doanh của Amazon bao gồm 5 đơn vị chính: Amazon.com, AWS, Alexa, Whole Foods Market và Amazon Prime.

Mỗi đơn vị riêng lẻ sẽ là một doanh nghiệp ấn tượng. Kết hợp chúng lại sẽ tạo ra bánh đà lớn nhất thế giới.

Tôi không tin rằng Alexa, Whole Foods hay Amazon Prime có bất kỳ nguy cơ bị de dọa với blockchain (ít nhất là trong tương lai gần). Bản chất của các mô hình kinh doanh này không dễ dàng phân cấp.

Và mặc dù AI phân tán có thể là một thành phần thú vị để xây dựng một kẻ giết chết Alexa nhưng tôi tin rằng phần lớn nỗ lực để kết hợp nhiều công nghệ và khuôn phép (tiếng nói, AI, APIs, phần cứng) có vẻ như không khả thi trong tương lai gần.

 1. Amazon.com

Amazon là thị trường độc quyền và có vị trí nhất mà thế giới phương Tây từng thấy. Năm ngoái họ đã kiếm được 136 tỷ đô la doanh thu với mức tăng trưởng hai con số mỗi năm.

Ước tính năm 2017 cho thấy 44% thương mại điện tử ở Mỹ diễn ra trên Amazon.com. Và Amazon đã tăng trưởng ít nhất 13% so với năm ngoái trong 5 năm qua.

Nó không chỉ độc quyền, nó còn đang phát triển một cách chóng mặt.

Nhưng còn có điều khác phải giải quyết – Amazon Basics, nơi Amazon phân tích dữ liệu người bán bên thứ ba và sao chép các sản phẩm có hiệu suất tốt nhất.

Cuối cùng, Amazon muốn thay thế tất cả những người bán / sản phẩm bên thứ ba với các phiên bản của Amazon Basics. Amazon muốn (và sẽ) sở hữu khách hàng và mọi lợi nhuận đi kèm với nó.

Thị trường sẽ chết khi người tạo ra trở thành đối thủ cạnh tranh.

 1. Amazon Web Services (AWS)

(Chú ý: Tôi nghĩ rằng Amazon nên giải giáp AWS trước khi các nhà quản lý bắt đầu hành động chống độc quyền)

Amazon đã xây dựng AWS cho thị trường của họ. Họ cần khả năng lưu trữ hình ảnh và thông tin cho Amazon.com.

Khi AWS phát triển, Amazon liên tục cắt giảm giá để phá vỡ thế cạnh tranh, làm cho AWS trở thành sự lựa chọn dễ dàng.

Jeff Bezos phát biểu : Giới hạn của bạn là cơ hội của tôi.

Ngày nay gần 42% các trang web được cung cấp bởi AWS. Con số này nhiều hơn gấp đôi Microsoft, Google và IBM cộng lại.

Và sự tăng trưởng không hề chậm lại mà ngược lại đang tăng trưởng rất nhanh. AWS chiếm 10% tổng doanh thu của Amazon, với 4,6 tỷ USD trong quý 3 năm 2017 (tăng 42% so với năm ngoái) và 1,2 tỷ USD lợi nhuận (tăng 36% so với năm ngoái).

Amazon sở hữu phần lớn cơ sở hạ tầng của internet, liệu sự thay đổi phân quyền có thể đó ?

Cách blockchain đánh bại Amazon

Tôi có tiền của mình trên Amazon. Họ là những kẻ khổng lồ về công nghệ sở hữu tương lai.

Điều đó cho thấy blockchain có thể tạo ra những thách thức cho công ty của Bezos nhưng nó phụ thuộc vào cách nó được thực hiện, khuyến khích và phát triển.

 1. Thương mại điện tử

Trong khi Amazon sở hữu thương mại điện tử hiện tại thì có rất nhiều dự án tập trung vào việc xây dựng các thị trường phân cấp.

Mặc dù hầu hết đều thất bại. Vấn đề không phải là lệ phí giao dịch của Amazon xấp xỉ 15%, mức phí của giao dịch và chi phí kinh doanh. Và bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể ít quan tâm về người bán phải trả bao nhiêu phi vì không ảnh hưởng đến họ.

(Thêm 10% là một phần của sự cải tiến 5-10 lần cần thiết để chuyển đổi – người bán sẽ chẳng có lý do gì mà bỏ hoàn toàn Amazon).

Người bán quan tâm đến phí, nhưng điều quan trọng hơn là sự kiểm soát. Như đã đề cập trước đây, người bán trên Amazon chơi trên sân chơi của Amazon.

Bạn không bao giờ biết nếu / khi bạn sẽ không được mời – hoặc Amazon có thể sao chép sản phẩm của bạn (Amazon Khái niệm cơ bản) và đá bạn ra ngoài.

Điều này khiến người bán luôn lo sợ bị đình chỉ. Nếu 80% doanh nghiệp của bạn ở Amazon, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mất quyền truy cập?

Một thị trường phân cấp cần được xây dựng trước hết bởi người bán. Đó là khả thi theo ý kiến ​​của tôi.

Hầu hết người bán hàng sẽ làm bất cứ điều gì để kiểm soát số phận của công ty họ. Nếu điều đó có nghĩa là quảng bá nền tảng thương mại điện tử dựa trên blockchain (BBEP), bạn có thể đặt cược vào chính mình – thậm chí không có ưu đãi. Bổ sung thêm các ưu đãi tiếp tục đẩy nhanh việc ngườ bán áp dụng công nghệ này.

Nhưng người mua lại là một câu chuyện khác. Ở đây có thể sử dụng các “chiết khấu” hoặc “tiền thưởng” để thu hút người tiêu dùng.

Thách thức là hầu hết người bán không thể dễ dàng truy cập vào cơ sở khách hàng của họ trên Amazon. Và để liên lạc với họ và cố gắng đưa họ ra khỏi Amazon có thể khiến họ bị đá ra ngoài nền tảng này.

Người bán không muốn gửi khách hàng của mình (ví dụ như từ trang web độc lập hoặc danh sách email của họ) đến một thị trường cạnh tranh chưa được chứng minh, trừ khi nó là một chi nhánh của các sản phẩm khác.

Ở đây cần phải có một chương trình giống như Amazon Affiliates (tức là tôi bán X và giới thiệu các sản phẩm liên quan tới Y cho khách hàng cũ trên BBEP, kiếm được the để đăng ký / bán hàng).

Điều này cũng có thể được áp dụng cho các chương trình giới thiệu người mua-người mua và nhà xuất bản-người mua được khuyến khích mạnh mẽ để thu hút khách hàng.

Nếu nguồn cung đầy đủ và sự tin tưởng được xây dựng, nền tảng sẽ bắt đầu với sự chấp nhận theo định hướng nền kinh tế crypto. Tuy nhiên, nếu trải nghiệm của người dùng kém hơn, việc này sẽ mất rất nhiều thời gian.

Cũng nên cân nhắc các lựa chọn. Nếu Amazon nhiều sự lựa chọn gấp 100 lần, tại sao người tiêu dùng lại đi sử dụng BBEP? Bạn cần có mức giá tốt hơn hoặc những ưu đãi token khổng lồ ban đầu – hoặc niềm tin “mang tính đầu cơ” ngày càng lớn về công ty và đội ngũ để người dùng tin tưởng.

 1. Lưu trữ tệp & dịch vụ web

Thành thật mà nói, lưu trữ tệp phân quyền có vẻ chẳng cần thiết cho nhiều ứng dụng. Với dung lượng lưu trữ AWS / S3 rẻ tiền, bạn cần một trường hợp thuyết phục để biện minh cho các dịch vụ web dựa trên blockchain chưa được kiểm chứng (BBWS).

Ngay cả CIA (và 2000 tổ chức chính phủ khác của Hoa Kỳ) yêu thích sử dụng AWS với các hệ thống của họ – vì an ninh và giá cả đều tốt hơn.

Hiện tại, trường hợp sử dụng duy nhất có vẻ có giá trị là phân quyền lưu trữ tập tin cho các ứng dụng và giao thức phân quyền khác. Khi cần phải phân cấp đầy đủ (hoặc muốn), bạn nên sử dụng dịch vụ như Sia hoặc Storj.

Nhưng ngay cả khi đó, cần phải mất thời gian để mở rộng hệ sinh thái, tức là cơ sở khách hàng chính. Nếu không có lực kéo dApp, ai sẽ ngăn chặn các hệ thống lưu trữ dựa trên (BBSS) phục vụ?

Storj tuyên bố một hệ thống lưu trữ phân tán hoàn toàn, nơi người dùng có thể mua/thuê không gian đĩa cứng tự trị sẽ làm cho việc lưu trữ có giá rẻ hơn 10-100x so với các giải pháp tập trung.

Tôi hơi hoài nghi.

Để lưu trữ 1T dữ liệu trên Storj bây giờ sẽ mất chi phí $ 15 / mo cộng với lệ phí băng thông bổ sung (cho việc tải xuống). Google Drive sẽ thu phí $10 cho cùng một Terrabyte (cộng thêm tất cả các tính năng bổ sung của Google Docs, v.v …)

So với AWS S3, Storj làm tốt hơn. Trong khi AWS/S3 là $0.023/GB/mo, Storj chỉ là $ 0.015/GB/mo. Nhưng đó chỉ là một cải tiến 34%, cũng nhút nhát của cải tiến 5-10x thường cần thiết để chuyển đổi các sản phẩm/nhà cung cấp dịch vụ.

Điều đó cho biết, một số nhà đầu tư hàng đầu như Union Square Ventures, Sequoia Capital và Andressen Horowitz đều đầu tư vào Filecoin nên có lẽ tôi hoàn toàn sai lầm ở đây.

BBSS là mô hình blockchain đơn giản nhất để hiểu. Người dùng có thể dễ dàng kích thích để cung cấp không gian lưu trữ và khách hàng / doanh nghiệp có thể tiết kiệm được một ít tiền vào bộ nhớ.

Nhưng thông thường khi một cơ hội là hiển nhiên, nó không phải là một cơ hội tuyệt vời và trở nên khá cạnh tranh, do đó, chỉ có thời gian mới giải đáp được ….

Facebook

Tính đến tháng 6 năm 2017, Facebook đã đạt đến mức 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, một con số chưa từng có tiền lệ. Đó là gần ⅓ dân số thế giới.

Trong khi có một số bộ phận trong Facebook là nhờ vào một số vụ mua lại thành công, Facebook về cốt lõi là một công ty truyền thông xã hội. Chúng tôi sẽ tập trung vào Facebook.com, Instagram, và Whatsapp / Facebook Messenger vì đây là ba doanh nghiệp chính của họ và những nhà sản xuất này có thể ngăn chặn sự gián đoạn.

 1. Facebook.com

Facebook có hơn 2 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng – mặc dù thị trường này vẫn tăng trưởng tỷ lệ 16% qua các năm. Làm thế nào điều này có thể?

Điều này là do phần lớn là do sự lãnh đạo sáng suốt của Mark Zuckerberg, nơi Facebook đặt đưa lên trên nền tảng điện thoại di động. Họ có thể tăng từ xấp xỉ 135 triệu người dùng hoạt động hàng tháng (chỉ dành cho điện thoại di động) vào đầu năm 2012 tới hơn 1,15 tỷ vào quý 4 năm 2016.

Tỷ lệ tăng trưởng chủ yếu là quảng cáo di động – với nền tảng điện thoại di động hiện chiếm 86% doanh thu của họ – tốt hơn bất cứ ai mong đợi.

Ngày nay, quảng cáo số là một sự kết hợp độc quyền, với Google và Facebook thu hút khoảng 57-84% số kỹ thuật số toàn cầu (bên ngoài Trung Quốc) tùy thuộc vào nguồn.

Scarier vẫn là thực tế là sự độc quyền chiếm 99% tăng trưởng mới là chi tiêu quảng cáo kỹ thuật số (tính đến quý 3 năm 2016).

 1. Instagram

Facebook đã mua lại Instagram vào năm 2012 với mức 1 tỷ đô la Mỹ cho một công ty trước khi có doanh thu với 30 triệu người dùng (chỉ được thành lập trước đó 2 năm).

Sau 3 năm tập trung vào sự tăng trưởng, Instagram bật quảng cáo và trở thành một ứng dụng hái ra tiền.

Và với mỗi 6 tháng lại có thêm 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng mới, Instagram đang bùng nổ. Việc bắt chước tính năng story củ Snapchat chắc chắc đã góp phần vào thành công này.

Cùng với việc Instagram hướng tới một thị trường khác nhau (millennials) và trường hợp sử dụng nhiều hơn Facebook – việc xây dựng cơ sở quảng cáo thậm chí còn lớn hơn.

 1. Whatsapp và Facebook Messenger

Chú ý: Tôi từ chối xem xét Facebook messenger là một ứng dụng nhắn tin vì nó chỉ là tính năng nhắn tin của Facebook – do đó nhờ các tin nhắn từ Facebook mà nó tăng được lượt sử dụng.

Dù bằng cách nào, Whatsapp và Facebook Messenger là hai “ứng dụng nhắn tin” lớn nhất thế giới.

Facebook đã mua Whatsapp vào tháng Hai năm 2014 với mức giá 19 tỷ đô la, điều đó có vẻ lố bịch.

Nhưng việc kinh doanh của Facebook luôn luôn được xây dựng xung quanh sự chú ý và chờ đợi để kiếm tiền. Và nếu Instagram cũng thế, họ biết họ đang làm điều gì.

Sterne Agee, công ty dịch vụ tài chính ước tính Whatsapp có thể tạo ra doanh thu gần 5 tỷ đô la Mỹ với hơn 2,3 tỷ người vào năm 2023.

Do tính chất riêng tư, thân mật của Whatsapp, nó tạo ra những cơ hội tăng trưởng mà một trang web hướng ra bên ngoài như Facebook và một số mức độ Instagram không thể phù hợp. Về cơ bản ngay cả khi mọi người trở nên dành nhiều hơn cho phương tiện truyền thông xã hội, chia sẻ và kiểm soát dữ liệu của họ, Whatsapp vẫn có thể giành chiến thắng.

Làm thế nào để blockchain đánh bại Facebook

Trong tất cả 4 ứng dụng lớn trên, blockchain đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Facebook. Hoạt động kinh doanh của Facebook được xây dựng trên sự chú ý, quảng cáo và thu thập dữ liệu người dùng.

Một mạng lưới vượt qua ngoài tầm Harvard được xây dựng cho các trường cao đẳng hiện nay có giá trị $ 524B – và người dùng không bao giờ thấy một xu nào. Tuy nhiên, họ nhìn thấy nhiều những quảng cáo.

 1. Facebook.com

Một phiên bản phân quyền của Facebook dường như rõ ràng vào thời điểm này. Trong một hệ sinh thái xã hội mà không có một bên tập trung, các thuật toán có thể được tối ưu hóa cho hạnh phúc của người dùng chứ không phải là sự tham gia.

Vấn đề lớn nhất với Facebook (và Google) là họ là các doanh nghiệp quảng cáo. Facebook sử dụng quảng cáo hiện thị để kiếm tiền, làm cho ngày càng nhiều người sử dụng chán ghét nó theo thời gian vì các hoạt động quảng cáo được thúc đẩy nhiều hơn.

Từ quan điểm kinh tế thuần túy, điều này có nghĩa Zack muốn người dùng sử dụng Facebook nhiều nhất có thể trong một ngày.

Rõ ràng, điều này không bền vững, và các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội (đặc biệt là Facebook) có tác động tiêu cực đến hạnh phúc. Về lâu dài, điều này không bền vững cho Facebook – bạn càng sử dụng Facebook, bạn càng cảm thấy tồi tệ hơn.

Vụ hack trong cuộc bầu cử ở Nga và việc người Do Thái ghét bị gạt sang một bên, Facebook có thể gặp vấn đề nghiêm trọng sớm nếu ngày càng có nhiều người sử dụng bắt đầu phản đối ứng dụng này.

Tại sao Facebook lại đang cố gắng giảm bớt sự nghiện ngập của người sử dụng?

Gia nhập một đối thủ cạnh tranh dựa vào blockchain …

Cơ cấu khuyến khích token trở nên thực sự cởi mở. Giống như Airbnb giới thiệu bạn bè và cả hai người đều có được tín dụng $ 10, một mạng xã hội dựa trên blockchain (BBSN) có thể thưởng cho người dùng bằng các token BBSN để giới thiệu, tạo ra nội dung phổ biến, đăng tải hàng ngày …

Token có thể đại diện cho các nền kinh tế ảo trong mạng (mua/bán nhãn dán, truy cập vào một số tiền thưởng nhất định, hoặc thậm chí là ưu đãi/giảm giá) hoặc có thể được định vị như những điều kiện tiên quyết quảng cáo, nơi mà người dùng có thể “bán” sự chú ý hoặc sự tương tác của họ với các nhà quảng cáo.

Có vẻ như một BBSN sẽ bật lên để cạnh tranh với Facebook. Câu hỏi đặt ra là liệu các ưu đãi được token hóa có đủ để vượt qua ảnh hưởng mạng lưới khổng lồ của Facebook? Tôi tin là có, nhưng nghĩ rằng nó sẽ mất ít nhất ½ thế hệ.

 1. Instagram

Tương tự như trên, cộng thêm tiền thưởng thêm cho những người có ảnh hưởng. Bởi vì Instagram tập trung nhiều hơn vào giao tiếp một chiều, người dùng xây dựng sau có thể bán token truy cập cho các nhà quảng cáo muốn quảng bá sản phẩm một cách minh bạch và đơn giản hơn.

Mặc dù bên ngoài thị trường mục tiêu ở đây nhưng tôi cho rằng một trang web xã hội dựa trên blockchain (BBSPS) có có cơ hội tốt để phát triển mạnh mẽ.

 1. Whatsapp

Tỷ lệ của một ứng dụng nhắn tin dựa trên blockchain (BBMA) thành công là khá mong manh. Có rất nhiều ứng dụng nhắn tin, tại sao lại phải xây dựng một ứng dụng khác dựa blockchain? Dù sao thì hầu hết các ứng dụng nhắn tin đều được mã hóa vì vậy mức tin cậy và bảo mật tương đối cao.

Tuy nhiên, thách thức lớn nằm ở quy mô. Tính đến tháng 7 năm 2017, đã có hơn 55B tin nhắn Whatsapp được gửi mỗi ngày.

Crypto kitties đã làm nghẽn mạng lưới Ethereum và đó chỉ là vài trăm nghìn “giao dịch”.

Nhưng crypto được xây dựng trên một dịch vụ tập trung là một câu chuyện khác.

Ứng dụng nhắn tin phổ biến Kik vừa hoàn thành ICO thành công, tăng 98 đô la để xây dựng một đồng tiền “KIN” trong ứng dụng của họ. Với 300 triệu người dùng vào tháng 5 năm 2016, không có gì ngạc nhiên khi Kik phải nhanh chóng chuyển sang mạng Ethereum để xử lý khối lượng của họ.

Tin đồn đang lan truyền rằng Facebook có thể đang tìm kiếm (hoặc bắt đầu) thực hiện Litecoin cho thanh toán p2p.

Đây sẽ là một khoảnh khắc mang tính bước ngoặt không chỉ đối với Facebook mà còn cho cryptocurrency – đưa các khoản thanh toán phi chính phủ, phi tập trung vào quần chúng.

Nếu đúng như vậy, Facebook có thể trở thành hệ thống thanh toán p2p chiếm ưu thế. Đây là lý do tại sao.

Cơ sở hạ tầng ngân hàng và dịch vụ tài chính đã cũ kỹ, lỗi thời và tốn kém. Thậm chí các công ty mới hơn như Paypal tính phí $ 0,30 + 2,9% trên mỗi giao dịch họ xử lý. Và Venmo đang trong quá trình bắt đầu tính phí.

Và mặc dù những điều này dường như rất nhỏ bé, đặc biệt so với các ngân hàng truyền thống, nhưng các crypto mở ra một chiều hướng hoàn toàn mới –  với mức phí 0% mà không có người trung gian hoặc các bên can thiệp vào.

Như chúng ta đã thấy, thị trường thanh toán ngang hàng đang bùng nổ, dự báo sẽ đạt mức 86 tỷ USD vào năm 2018 chỉ riêng ở Mỹ. Và với các khoản thanh toán di động toàn cầu dự kiến sẽ vượt mức $ 930B, cơ hội này sẽ lấp đầy không gian quảng cáo số.

Nếu Facebook chơi lớn cho ra mắt FBcoin, họ có thể sở hữu việc nhắn tin và các không gian thanh toán ngang hàng

Apple

Apple là công ty có giá trị nhất và được cho là thương hiệu được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Nó cũng là một máy in tiền với nguồn thu $215B vào năm 2016. Và đó là một năm đi xuống của công ty này.

IPhone và iOS

IPhone đóng góp phần lớn vào doanh thu của Apple, 69,4% (Q1 2017).

Và nếu chúng ta thành thật, iPhone là sự kết nối người tiêu dùng với – iTunes, App Store, AirPods, phụ kiện … gần như toàn bộ sản phẩm …

Điều này tạo ra những vấn đề tiềm ẩn về sau …

Làm thế nào blockchain đánh bại Apple

Trong số tất cả các gã khổng lồ công nghệ, Apple ít bị đe dọa bởi blockchain bởi vì ~ 80% doanh thu đến từ phần cứng.

Điều đó cho biết, có thể có vấn đề với các ứng dụng phân tán và nền kinh tế token trong hệ sinh thái khép kín của Apple. Những liên can lớn nhất tập trung vào iOS và App Store.

iOS + App Store

Apple trái ngược hoàn toàn với việc phân quyền. Một tương lai của dApps được xây dựng trên một blockchain phân quyền có thể tạo ra một kịch bản ác mộng cho Apple.

Vấn đề rõ ràng nhất là kiếm tiền. Làm thế nào mà Apple có thể biện minh cho việc tính phí những người sử dụng khi tải về các ứng dụng nguồn mở, phân phối tự do? Tôi không thấy một viễn cảnh tốt. Và App Store là ứng dụng vô cùng có giá trị đối với Apple, mang lại 8,6 tỷ USD mỗi năm.

Nó cũng giúp cho IOS áp đảo Android, mang lại doanh thu nhiều hơn 75% so với Google Play bất chấp những khác biệt trong các ứng dụng tải xuống. Tuy nhiên, trong một tương lai dựa vào cơ chế blockchain thì nguồn doanh thu này có thể sẽ biến mất.

Quan trọng hơn, Apple không thân thiện với người ngoài – họ yêu thích sự kiểm soát. Trong một thế giới mã nguồn mở, liệu Apple sẽ trở nên phát triển hơn và thân thiện với người dùng? Tôi không biết.

Thực tế rằng Apple làm chậm iPhone cũ của bạn khi họ cho ra mắt một thế hệ thiết bị mới dường như cho thấy họ đang lợi dụng cơn sốt điện thoại thông minh để nhằm mục địch trên hết là lợi nhuận.

Và cho đến gần đây, người tiêu dùng cũng đã bị lừa dối liên quan đến việc “khả năng nâng cấp” của các bộ phận trong iPhone. Không ai biết pin iPhone được hoán đổi cho nhau … Tôi không thể nhìn thấy một công ty tập trung vào crypto thích ứng tốt với các ứng dụng dựa trên blockchain và minh bạch.

Điều đó nói rằng, Apple có bảo mật tốt hơn so với các đối tác Android của họ, điều này sẽ ngày càng quan trọng vì người tiêu dùng lưu trữ tài sản crypto trực tiếp trên thiết bị di động của họ.

Nếu Apple thích nghi, đây có thể là một chiến thắng lớn. Nếu không, nó có thể đẩy nhanh thất bại của họ – đặc biệt là vì hầu hết mọi thứ phụ thuộc vào hệ sinh thái iPhone.

Những suy nghĩ sau cùng

Công nghệ Blockchain đang tạo ra một thế giới thú vị và luôn thay đổi.

Trong khi chúng ta đã nhìn thấy hàng trăm ICO hứa hẹn về một tương lai tươi sáng thì ít trong số đó đã thực sự được thực hiện hoặc còn tồn tại cho đến nay. Và mặc dù tôi đang lạc quan về Blockchain, về lâu dài, tôi tin rằng chúng ta đang hướng đến mùa đông crypto sắp tới, nơi các đội ngũ xây dựng, thị trường (và vốn hóa thị trường) sụp đổ và chỉ những gì mạnh mẽ mới có thể sống sót.

Việc loại bỏ bớt sẽ đem lại lợi ích cho cộng đồng, tạo ra các nhóm và liên kết chặt chẽ hơn giữa các nhóm chủ chốt và hệ sinh thái nói chung.

Những câu hỏi lớn cần được trả lời là thời gian và quy mô. Những người đam mê Crypto tuyên bố Bitcoin và blockchain là những thứ tốt nhất từ trước tới nay nhưng nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm.

Quan điểm của bạn là gì? Bạn đặt cược vào những công ty công nghệ nào và bạn thấy dApps, tokenization và công nghệ dựa trên công nghệ blockchain có tầm quan trọng như thế nào đối với toàn thế giới? Hãy cho chúng tôi nghe những tiên đoán và suy nghĩ của bạn trong phần bình luận phía dưới. Những lĩnh vực nào của nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong 5 hoặc 10 năm tới?

Theo: onet.vn.vn/thenextweb.com