Chưa phân loại

Craig Wright là ai ?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Craig Wright là ai ?

Craig Wright (sinh năm 1970) là một nhà khoa học máy tính người Úc, người tự nhận là Satoshi Nakamoto, người phát minh ra bitcoin. Theo Wright, anh ta đã tham gia vào việc tạo ra bitcoin, cùng với người bạn của mình, chuyên gia bảo mật máy tính đã qua đời Dave Kleiman. Ông đã đưa ra tuyên bố này sau khi tạp chí Wired và Gizmodo đưa ra khả năng ông là Nakamoto trong một bài viết tháng 12 năm 2015. Bài báo được trích dẫn từ nhiều nguồn, bao gồm thư điện tử của Wright và bảng điểm trò chuyện với người quen và tham khảo các giao dịch kinh doanh để đưa ra trường hợp của mình.

Phát ngôn của Wright đã tạo ra âm mưu và sự hoài nghi trong cộng đồng bitcoin. Một số ủng hộ ông. Ví dụ, Gavin Andresen, một giám đốc của Bitcoin Foundation, người đã trao đổi với Nakamoto khi đang làm công việc lập trình ban đầu bằng bitcoin, nói rằng ông đã bị thuyết phục vượt ra ngoài sự nghi ngờ hợp lý rằng Wright là Satoshi.

Nhưng các nhà phê bình phần lớn vẫn không thuyết phục về câu chuyện của Wright và yêu cầu bằng chứng thuyết phục. Nhà nghiên cứu bảo mật Dan Kaminsky đã chỉ ra nỗ lực khắc phục sự cố của Wright để chứng minh câu chuyện của mình để khẳng định rằng toàn bộ cuộc tập trận là một trò lừa đảo.

Wright hiện làm việc với tư cách là nhà khoa học trưởng tại nChain Inc., một công ty nghiên cứu và phát triển blockchain.

Tiểu sử Craig Wright

Tạp chí Wired và trang tin công nghệ Gizmodo là những ấn phẩm đầu tiên cho thấy Wright đã phát minh ra bitcoin. Wired dựa trên yêu cầu của mình về một loại bằng chứng, từ một kho tài liệu được lưu trong bộ nhớ cache đến các bài đăng trên blog đã bị xóa trên trang cá nhân của Wright đến các email được gửi đến các biên tập viên từ những người quen biết.

 Wright là Satoshi ?

Theo ấn phẩm, Wright đã sử dụng cùng một địa chỉ email với Nakamoto để trao đổi thư từ. Gizmodo cũng đã công bố các email từ Wright vận động hành lang để chấp nhận quy định về bitcoin cho các nhân vật chính trị và các cơ quan chính phủ. Trong các email, anh ta đã ám chỉ đến khả năng hồi sinh Nakamoto, người đã biến mất sau khi tiết lộ sự tồn tại của bitcoin, để tạo ra một trường hợp cho tiền điện tử. Bạn bè người Nhật của chúng ta có cân nặng khi nghỉ hưu hay không?

Wright cũng được cho là đã xuất bản một bài đăng trên blog thông báo về việc ra mắt bitcoin vào ngày 10 tháng 1 năm 2009. Bài đăng có tựa đề là bản beta của bitcoin sẽ được phát hành vào ngày mai, kể từ đó đã bị xóa. Trong một “bằng chứng” khác, Wright đã tuyên bố trong một cuộc trò chuyện với luật sư thuế của mình rằng anh ta đã khởi chạy bitcoin từ năm 2009.

Bên cạnh các bài viết và thư từ của Wright, các ấn phẩm cũng chỉ ra lợi ích kinh doanh của anh ta, giống như những yêu cầu để chạy các hoạt động khai thác tiền điện tử. Thông qua công ty của mình, Tulip Trading, Wright được cho là kiểm soát 1,1 triệu bitcoin do Nakamoto nắm giữ. Những bitcoin đó không thể được chuyển đến năm 2020, theo một quỹ ủy thác PDF được ký bởi cố Dave Kleiman, Wired tuyên bố.

Bài báo Wired đã suy đoán rằng Wright có thể đang nắm giữ Bitcoin cho mục đích đầu tư trong tương lai. Tulip Trading cũng được báo cáo là đã tạo ra siêu máy tính nhanh nhất thế giới 17 – C01N – có tốc độ 3,52 Petaflops. (Một petaflop là 1.000 teraflop, hoặc một nghìn tỷ hoạt động điểm nổi mỗi giây).

Wright cũng sở hữu một chuỗi những người chống độc tài như Nakamoto. Ông đã đăng ký vào một danh sách gửi thư cypherphunk phục vụ để tinh chỉnh và phát triển các tiêu chuẩn cho tiền điện tử. Wright cũng là một người theo chủ nghĩa tự do, khuyến nghị quay trở lại các tiêu chuẩn vàng và là người hâm mộ văn hóa Nhật Bản.

Xác minh yêu cầu bồi thường của Wright

Theo các chuyên gia mật mã, Wright cần thực hiện một trong hai nhiệm vụ sau đây để xác nhận là Nakamoto. Anh ta có thể thực hiện một giao dịch bằng cách sử dụng bitcoin bằng khóa riêng Nakamoto. Hoặc, anh ta có thể mật mã hóa ký hiệu Đăng ký tin nhắn bằng cách sử dụng cùng một bộ khóa. (Một tin nhắn được ký bằng khóa riêng được bảo mật bằng mật mã và chỉ có thể được mở khóa bằng khóa chung tương ứng).

Gavin Andresen đã gặp Craig Wright vào năm 2016 tại một khách sạn ở London để xác nhận bằng chứng liên quan đến tuyên bố của mình. Trong cuộc gặp gỡ với Andresen, Wright đã ký một tin nhắn – Số yêu thích của nhóm J. Gavin là mười một tên – với tên viết tắt và khóa riêng từ một trong 50 khối bitcoin đầu tiên được khai thác.

Wright đã ký tin nhắn trên máy tính xách tay của chính mình và chuyển nó vào một máy tính hoàn toàn mới bằng cách sử dụng thẻ USB thuộc sở hữu của Andresen. Sau một tiếng nấc ban đầu, trong thời gian đó, Andresen nhận ra rằng họ đã quên thêm tên viết tắt của Wright, chữ ký đã được xác minh bằng phần mềm Electrum bitcoin. Tôi tin rằng Craig Steven Wright là người đã phát minh ra bitcoin, ông Andres Andresen đã tuyên bố trên trang web của mình vào ngày hôm sau.

Jon Matoni, một giám đốc khác của nền tảng bitcoin, cũng tuyên bố đã chứng kiến ​​bằng chứng mật mã rằng Wright là Satoshi khi trước đây đã ký một tin nhắn bằng cách sử dụng một khóa từ bitcoin bit đầu tiên và khối thứ chín. Bằng chứng xã hội, bao gồm tính cách độc đáo của anh ấy, những email đầu tiên tôi nhận được và những bản nháp đầu tiên của sách trắng Bitcoin, chỉ ra Craig là người sáng tạo, ông Mat Matoni viết trong một bài đăng Medium.

Yêu cầu bồi thường

Wright nhiều lần cố gắng công khai chứng minh mình là người tạo ra bitcoin đã thất bại. Một ngày sau cuộc nói chuyễn riêng tư của ông với Andresen, Wright đã đăng một thông điệp trên blockchain công khai bitcoin với văn bản từ nhà triết học người Pháp Jean-Paul Sartre. Tài liệu không đầy đủ và được ký bằng một khóa riêng được cho là trích xuất phiên bản đầy đủ. Nhà nghiên cứu bảo mật Dan Kaminsky phát hiện ra rằng khóa Wright Keith đã trích xuất dữ liệu giao dịch từ năm 2009, có chữ ký Satoshi công khai từ các bộ phận của blockchain.

Các nhà phê bình cũng đã phân tích các bằng chứng khác và tìm thấy yêu cầu của Wright. Các khóa PGP của Wright Keith được tạo ra vào năm 2009 và có thể được truy trở lại địa chỉ email Satoshi Nakamoto. Cả Wired và Gizmodo đều khẳng định đây là một phần quan trọng trong vụ kiện của họ vì Wright là Nakamoto. Nhưng Motherboard, một ấn phẩm Vice, đã vạch mặt lý thuyết đó. Các khóa PGP có thể bị lỗi thời và, cũng được sửa để trỏ đến bất kỳ ai có địa chỉ email.

Thêm vào sự mù mờ là những lời buộc tội rằng Craig Wright đã trình bày sai thông tin học thuật của mình và nói dối về mối quan hệ đối tác của công ty. Trong một phiên bản trước đó của hồ sơ của mình trên LinkedIn, Wright tuyên bố rằng ông đã lấy được bằng tiến sĩ từ Đại học Charles Sturt ở Úc. Nhưng trường Đại học nói với Forbes rằng họ đã không trao bằng tiến sĩ cho anh ta.

Cloudcroft, công ty của Wright, cũng tuyên bố đã hợp tác với Silicon Graphics International, một công ty điện toán hiệu năng cao, sau đó được Hewlett-Packard mua lại, để phát triển hai siêu máy tính được liệt kê trong top 500 của thế giới. Nhưng SGI phủ nhận rằng Cloudcroft là một khách hàng và cho biết họ không có hồ sơ về siêu máy tính C01N.

Kẻ mạo danh

Ông cũng là người bị Vitalik Buterin, nhà sáng lập Ethereum gọi là “kẻ mạo danh” Satoshi Nakamoto.

Ông là người ủng hộ nhiệt thành đợt hard fork Bitcoin Cash, và là người đứng đằng sau đồng coin Bitcoin Cash SV (BSV), một đồng coin gây tranh cãi lớn trong cộng đồng.

Lịch sử của Blockchain và Bitcoin

Satoshi Nakamoto trở lại

Lộ diện Satoshi Nakamoto! Ai mới là thật?

Ly kỳ truy tìm danh tính Thiên tài sáng lập Bitcoin Satoshi Nakamoto