“Crypto Winter” không phải là câu chuyện thực sự của năm 2018 và năm 2019 cũng sẽ như vậy

(Dưới đây là bài đánh giá đóng góp độc quyền trong chuyên mục 2018 Year in Review của Eric Piscini cho CoinDesk. Eric Piscini là Giám đốc điều hành của Citizens Reserve và là cựu lãnh đạo trong lĩnh vực blockchain cho Deloitte).

Thế giới Blockchain thay đổi nhanh đến mức những tin tức của tháng trước đôi khi cảm giác như là từ thời cổ đại vậy. Nhưng thay vì nghĩ về mùa đông tiền mã hóa của chúng ta, tháng này tôi đã nghĩ về những ngày đầu tiên của blockchain.

Chúng ta đã đi một chặng đường dài, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm. Vào năm 2012, tôi đã khởi chạy blockchain Deloitte với hai người bạn và năm sau, tôi đã điều hành một bàn hội thảo tại hội nghị Money2020. Blockchain còn quá mới đến nỗi nó thậm chí còn chưa có một cái tên phù hợp: bàn hội thảo mà tôi lãnh đạo được gọi là Bitcoin 2.0.

Tuy nhiên, Blockchain làm được nhiều điều hơn chúng ta nghĩ. Charlie Lee, David Johnson và Taariq Lewis đã nói về các tổ chức tự quản, về hàng hóa số hóa và về các mô hình kinh doanh phi tập trung. Hầu hết các lĩnh vực đều có thể ứng dụng được công nghệ mới này. Tôi đã được tiếp thêm năng lượng.

Khi chúng ta kết thúc năm 2018, một trong những bài học chính là những câu chuyện quan trọng nhất trong thế giới tiền mã hóa không phải lúc nào cũng là những câu chuyện được nhắc tới nhiều nhất. Mặc dù là trung tâm của nhiều cuộc thảo luận, nhưng “crypto winter” không khiến tôi cân nhắc là câu chuyện quan trọng của năm 2018. Vậy điều gì khiến tôi cảm thấy quan trọng hơn?

Đầu tiên, sự gia tăng của các loại token khác – các token chứng khoán, các token không thể thay thế, stablecoin và các token vốn chủ sở hữu đã chứng minh sức sống liên tục của cộng đồng blockchain. Một năm đầy khó khăn đã chứng kiến rất nhiều sản phẩm đa dạng và sáng tạo ra đời. Điều đó chứng minh cho giá trị lâu dài của blockchain.

Thứ hai là các khoản đầu tư đáng kể vào tiền mã hóa và cơ sở hạ tầng blockchain từ các tổ chức tài chính truyền thống và các công ty công nghệ mới. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ có nền tảng vững chắc hơn nhiều để xây dựng trên đó: ví, công nghệ giao dịch, giải pháp lưu ký, trao đổi, giải pháp môi giới, v.v.

Cuối cùng là môi trường pháp lý. Mặc dù nhiều người đam mê tiền mã hóa có thể tin rằng quy định giống như một hồi chuông báo tử cho blockchain nhưng tôi nghĩ rằng quan điểm này là sai lầm vì 2 lý do. Đầu tiên, các quy định loại bỏ và ngăn cản các tác nhân xấu ảnh hưởng tới danh tiếng của blockchain. Thứ hai, các quy định chứng minh rằng blockchain sẽ vẫn còn tồn tại và phát triển.

Không cần phải đưa ra quy định đối với một trào lưu nhất thời. Đơn giản vì nó sẽ kết thúc trước khi một dự luật được trình lên ủy ban quốc hội. Tuy nhiên, một tài sản mới có tính lâu dài thì cần một vị trí trong khung pháp lý. Các nhà lập pháp đã quyết định rằng blockchain đang phát triển và sẽ còn phát triển.

Tôi mong đợi điều gì trong năm 2019? Với tốc độ và sự biến động của tiền mã hóa, có lẽ tôi sẽ mắc một số sai lầm trong dự đoán của mình và dưới đây là những gì tôi cho răng sẽ xảy ra trong 12 tháng tới:

1. Đầu tư từ đáy: Nếu chúng ta chưa chạm tới điểm cuối của “crypto winter” thì tôi cho rằng chúng ta cũng đã ở rất gần nó rồi. Những ngày tươi sáng và ấm áp sẽ sớm quay trở lại mà thôi. Những ngày đầu của năm 2019 là thời điểm để đặt cược vào những token tốt nhất và những đội ngũ tốt nhất. Tôi gọi đó là thời khắc Rockefeller mới.

2. Một thử nghiệm Howey mới: SEC tăng cường giám sát blockchain có nghĩa là những người ủng hộ blockchain sẽ phải tìm hiểu về SEC. Vào năm 1946, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã tổ chức phiên tòa giữa SEC và WJ Howey Co. Vụ kiện này đã tạo ra nền tảng cho một phép thử chứng khoán phổ biến hiện nay, được biết đến với tên gọi “phép thử Howey”. Tôi hy vọng các tòa án sẽ ban hành một thử nghiệm mới cho blockchain. Chính điều này sẽ cho phép các nhà đầu tư tự tin hơn trong việc đặt cược tiền của họ.

3. Công nghệ cốt lõi tốt hơn: Cần nhiều thời gian để phát triển. Blockchain không phải là để làm giàu nhanh chóng ngay trong ngày mai. Chúng ta cần chú ý nhiều hơn đến các cải tiến về hiệu suất, khả năng mở rộng và ít chú ý hơn đến các dự án mới. #BUIDL là #HODL mới.

4. Các mô hình kinh doanh phi tập trung: Đây có thể là dự đoán khó nhất của tôi. Năm 2019, chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng của các doanh nghiệp phi tập trung trong các lĩnh vực như ngân hàng, thị trường vốn, thanh toán, bảo hiểm, chuỗi cung ứng và các lĩnh vực khác. Những Google hoặc Amazon tiếp theo có thể xuất hiện, nhưng họ sẽ rất khác nhau: Họ sẽ không tìm kiếm một vị trí trên Nasdaq vì họ sẽ tạo ra giá trị mạng lưới nhiều hơn giá trị của chứng khoán.

5. Một killer app cho người tiêu dùng: Killer app là những ứng dụng, những thứ có thể trực tiếp giúp cuộc sống của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù các hội nghị blockchain đã đề cập rất nhiều đến các killer app của năm 2018 nhưng thực tế là chúng ta vẫn đang tìm kiếm sản phẩm mang lại giá trị blockchain cho các đối tượng người tiêu dùng phi công nghệ, phi kinh doanh. Tôi đã thử một vài ứng dụng được coi là killer app nhưng những trải nghiệm này rất tệ. Tôi tự hỏi liệu các nhà phát triển có nghĩ một cách tối nghĩa rằng killer app là phải kill (giết) người dùng hay không nữa. Dù gì thì tôi cũng đã sống sót và tôi hy vọng sẽ có nhiều những killer hơn với chất lượng và trải nghiệm tốt hơn vào năm tới.

Hầu hết các ý tưởng mà Charlie, David và Tariq đã thảo luận tại hội nghị Money 2020 đều đi trước thời đại vào thời điểm đó. Chúng bị loại bỏ hoặc bị bỏ qua khi không mấy ai có thể hiểu được.

Ngày nay, nhiều ý tưởng của họ đã trở thành hiện thực. Ngày mai, sẽ còn có nhiều ý tưởng nữa trở thành hiện thực.

Tôi đã bắt đầu tự hỏi liệu những dự đoán trên trời kia cho năm 2020 có quá bảo thủ hay không. Ai biết được những gì chúng ta sẽ chứng kiến trong năm tới? Đôi khi, những ý tưởng tốt đến quá sớm. Hết lần này đến lần khác, tôi đã thấy rằng sự khác biệt giữa thiên tài và sự ngu ngốc, giữa một dự án sẽ thành công với dự án chưa chín muồi chỉ là khoảng cách của 18 tháng mà thôi.

Theo: onet.vn/coindesk

Xem thêm: Nhà sản xuất máy đào coin ASIC Ebang báo cáo giảm đáng kể doanh thu từ tháng 7 đến tháng 9